Binance USD – BUSD là gì? So sánh BUSD, USDT và USDC

Binance USD (BUSD) là một cái tên đình đám trong giới stablecoin.Trong số các stablecoin hiện hành, BUSD đứng thứ 3 về mức vốn hoá thị trường sau hai người anh USDTUSDC.

Liệu BUSD có thể vượt mặt hai người anh?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu BUSD là gì và làm một phép so sánh nhanh về đặc điểm BUSD, USDT và USDC để trả lời cho câu hỏi trên. 

Binance USD
Ra đời2019
Nhà sáng lậpBinance x Paxos
Tích hợp với blockchainEthereum, và Binance Smart Chain
Xếp hạng vốn hoá#618.14 tỷ USD
Các sàn giao dịch sử dụng làm đơn vị tiền tệBinance, Bybit, Coinbase Pro, Uniswap, Poloniex…
Sứ mệnhTạo ra đồng tiền điện tử ổn định gán giá trị với USD để giao dịch trong không gian của công nghệ blockchain

Binance USD (BUSD) là gì?

Học tập theo Tether và Circle, Binance đã cho ra mắt đồng stablecoin BUSD được gán giá trị theo tỷ lệ 1:1 với USD. BUSD là sản phẩm được tạo ra bởi sự kết hợp giữa hai ông lớn trong ngành là sàn giao dịch tiền điện tử Binance và tổ chức tài chính Paxos. 

Nếu đã có USDT và USDC thì BUSD còn tồn tại để làm gì? Người nhanh chân hơn chưa chắc đã là người chiến thắng.

BUSD ra đời sau và cũng được gán giá trị 1:1 với USD, tuy nhiên BUSD được cải tiến để trở thành đồng stablecoin có giá trị ổn định hơn và hợp pháp hơn những người anh đi trước.

Giá trị của BUSD được duy trì ổn định nhờ kho dự trữ 100% bằng USD của Paxos. Kho dự trữ này được công ty kiểm toán Withum đánh giá hàng tháng. Ngoài ra, BUSD còn được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý. Như vậy, đồng BUSD được cơ quan quản lý điều tiết nhằm bảo vệ người dùng một cách tối đa. 

Mặc dù ra đời sau, nhưng BUSD được hoàn thiện hơn về mặt pháp lý và quản trị rủi ro so với USDT và USDC.

>>> Tìm hiểu thêm USDT là gì?

>>> Tìm hiểu thêm USDC là gì?

BUSD có thể dùng để làm gì?

BUSD dùng để làm gì
  • Sử dụng trong giao dịch tiền điện tử: Với đặc tính ổn định, BUSD tối ưu hơn BTC hay ETH trong việc làm làm đơn vị tiền tệ cơ bản để giao dịch các loại tiền điện tử khác. Bạn không thể sử dụng USD để trực tiếp hoán đổi các loại tiền điện tử trên ví điện tử của mình vì USD không được phát triển trên công nghệ Blockchain nhưng BUSD thì có thể dễ dàng di chuyển trên mạng lưới Blockchain. 
  • Mua/ bán USD: Người dùng Paxos có thể dễ dàng hoán đổi BUSD thành USD và ngược lại. Điều này giúp giảm các bước mua bán trung gian khiến phí spread tăng cao như trong trường hợp mua bán ETH hay BTC.
  • Dự trữ giá trị: Chức năng và ý nghĩa của BUSD tương ứng với USD. Khi USD trở thành đồng tiền mạnh do lạm phát tăng cao thì đồng BUSD cũng là nơi dự trữ giá trị của đồng tiền khỏi lạm phát. Ngoài ra, BUSD còn được hưởng lãi suất tiết kiệm thông qua các nền tảng tài chính phi tập trung DeFi cao hơn so với lãi suất tiết kiệm của USD tại các ngân hàng truyền thống. 
  • Sử dụng để thanh toán dịch vụ, sản phẩm trong thế giới blockchain: Đồng BUSD tương thích với chuỗi khối Ethereum và Binance Smart Chain nên nó có thể dễ dàng di chuyển tới ví của người dùng khác sử dụng hai chuỗi khối này. Chẳng hạn, bạn có thể mua một bức tranh NFT với BUSD trên Binance Smart Chain. Với lĩnh vực blockchain và ứng dụng của NFT ngày càng được mở rộng bạn thậm chí có thể mua được vé concert của thần tượng với BUSD.
Các cách dùng của BUSD là gì?

Một số cách dùng của BUSD trong thực tế:

  • Thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm bằng cách chuyển BUSD tới địa chỉ ví của người bán chỉ trong vài phút với chi phí giao dịch thấp.
  • Giao dịch BUSD trên các sàn giao dịch và DEX.
  • Tiết kiệm BUSD để hưởng lãi suất.
  • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp và tài sản cho vay.
  • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp chéo trong Hợp đồng tương lai.
  • Sử dụng BUSD làm đơn vị tiền tệ để giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch như Binance, Bybit, OKX, Uniswap, Poloniex…

Binance USD (BUSD) duy trì tỷ giá với USD như thế nào?

Tương tự với hầu hết các stablecoin khác, BUSD duy trì sự ổn định giá bằng cách gán giá trị của nó với đồng USD.

Số lượng BUSD trong lưu thông luôn bằng số lượng USD có trong tài khoản dự trữ của Paxos. 


Khi nào có người dùng mới gửi thêm USD vào tài khoản dự trữ của Paxos thì số lượng BUSD trong lưu thông sẽ tăng lên và ngược lại. Khi người dùng rút USD khỏi tài khoản Paxos thì BUSD trong lưu thông sẽ bị huỷ theo một lượng tương ứng. 

BUSD được giữ giá trị với 100% dự trữ được giữ bằng một hoặc cả hai (i) tiền mặt trong tài khoản chuyên dụng tại các ngân hàng được bảo hiểm của Hoa Kỳ và / hoặc (ii) tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Tài khoản dự trữ được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kiểm toán Withum.

=>>> Bảng kiểm toán hàng tháng kho dự trữ BUSD 

So sánh BUSD vs USDT vs USDC

Đều là stablecoin về bản chất, nhưng BUSD, USDT và USDC vẫn có một số những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

USDT ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhưng xét về mặt ổn định thì USDC và BUSD là vượt trội hơn hẳn.

Vậy thì cụ thể những đặc điểm khác biệt giữa 3 loại stablecoin hàng đầu này là như thế nào?

USDTUSDCBUSD
BlockchainEthereum, Solana, Tezos, Kusama, Algorand, Avalanche, Tron, Polygon, EOS, LiquidEthereum, Tron, Hedera, Stellar, Algorand, Solana, Avalanche, Flow, PolygonEthereum, Binance, Binance Smart Chain
Nhà phát hànhTetherCircleBinance và Paxos
Ra đời201420182019
Tài sản thế chấpTiền pháp định, trái phiếu, tiền điện tửTiền pháp địnhTiền pháp định
Vốn hoá thị trường346
Tiền cơ sởUSDUSDUSD
Lãi suất tiết kiệm linh hoạt trên Binance10%1.2%10%

Đánh giá tốc độ tăng trưởng

Trong thời gian gần đây, Tether bắt đầu trượt giá do tài khoản dự trữ của Tether có một phần đầu tư vào UST. Vào ngày 12/5/2022, USDT đã bị trượt giá so với USD xuống chỉ còn 0.95. Trước bối cảnh giá USDT đã bị trượt giá, người dùng ồ ạt rút USDT chuyển thành USD khiến vốn hoá thị trường của USDT mất khoảng 11 tỷ.

Thay vì sử dụng USDT, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang dùng USDC hoặc BUSD do tài sản đảm bảo của hai loại stablecoin này 100% là tiền pháp định. Có thể nói, USDC và BUSD đã hưởng lợi từ sự kiện này và vốn hoá thị trường của hai loại tiền này đang tăng lên. 

Về mặt giá trị vốn hoá thì USDT vẫn dẫn đầu tuy nhiên, mất 7 năm để USDT đạt mốc vốn hoá 20 tỷ USD. Trong khi đó USDC và BUSD chỉ mất khoảng 3 năm để đạt mức vốn hoá này.

Rõ ràng, những người em đến sau đang chạy nhanh hơn USDT. 

Với sự kiện USDT bị trượt giá so với USD thì rõ ràng việc USDC và BUDC vượt qua USDT về mặt vốn hoá là điều sẽ xảy ra trong tương lai. 

So Sánh BUSD vs USDT vs USDC
So Sánh BUSD vs USDT vs USDC

Đánh giá mức độ ổn định

Tether có lẽ đã quá tự tin về khả năng quản lý tài sản của mình nên đã thêm vào cơ cấu tài sản dự trữ các khoản cho vay và đầu tư tiền điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro biến động giá của USDT so với USD gia tăng. 

USDC và BUSD có rủi ro mất giá với USD thấp hơn rất nhiều do 100% tài sản đảm bảo của 2 stablecoin này 100% là USD.

Ngoài ra, USDC và BUSD còn được kiểm toán hàng tháng bởi những công ty kiểm toán lớn của Hoa Kỳ là Grant Thornton và Withum.

Trong khi đó Tether lại gặp rất nhiều bê bối liên quan tới sự minh bạch tài khoản dự trữ của họ. 

BUSD còn đi trước cả USDC và USDT về việc được cơ quan quản lý điều tiết. Với quyết định tuân theo pháp luật, BUSD trở thành đồng tiền ổn định theo đúng nghĩa đen và người dùng BUSD được bảo vệ tối đa.

Nên chọn Stablecoin nào?

Mặc dù USDT có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường cao hơn, nhưng điều thú vị là hầu hết các nhà phân tích thị trường tiền điện tử không coi đây là stablecoin tốt nhất.

Lý do đằng sau sự thiếu tin tưởng này là do lỗ hổng trong kiểm toán và minh bạch của USDT.

USDC và BUSD minh bạch hơn USDT.

Ngoài ra, USDC và BUSD đang dần mở rộng hơn về quy mô để có thể sử dụng trên nhiều chuỗi khối khác nhau hơn.

Tới thời điểm hiện tại, đối với những người thích đầu tư vào tiền điện tử có khối lượng giao dịch và tính thanh khoản cao hơn, USDT là lựa chọn tốt hơn. Còn nếu bạn quan tâm hơn về tính an toàn, tính minh bạch thì USDC và BUSD sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Mua BUSD ở đâu?

Cách đơn giản nhất và ít chi phí nhất để mua BUSD là thông qua chính nhà phát hành của nó là sàn giao dịch tiền điện tử Binance. 

5 Bước để mua BUSD trên Binance

Bước 1: Tạo tài khoản trên Binance

Tạo tài khoản binance mua BUSD

Bước 2: Mua BUSD với hai hình thức là giao dịch P2P hoặc mua trực tiếp trên sàn Binance. 

Giao dịch P2P chỉ cho phép thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, còn mua trực tiếp từ sàn Binance bạn có thể thanh toán bằng thẻ Credit/Debit.

Bước 3: Nhập số lượng BUSD muốn mua 

Mua BUSD ở đâu?

Bước 4: Thanh toán

Thanh toán mua BUSD

Bước 5: Hoàn tất giao dịch

Sau khi thanh toán thành công, BUSD sẽ tự động được chuyển vào ví trên Binance. Bạn có thể sử dụng để giao dịch tiền điện tử, hoặc chuyển sang ví tiền điện tử khác để giao dịch theo nhu cầu tiêu dùng của bạn.

Mua BUSD trên Binance

FAQ

1. BUSD là gì?

Binance USD (BUSD) là một stablecoin được gán giá trị với đồng USD. BUSD được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và là sản phẩm của sự hợp tác giữa Paxos và Binance.

2. BUSD có an toàn không?

BUSD là một đồng stablecoin an toàn có giá trị luôn được giữ ổn định với đồng USD nhờ tài khoản dự trữ được duy trì 100% bằng tiền mặt. Tài khoản dự trữ được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kiểm toán Withum.

3. Chi phí hoán đổi BUSD thành USD là bao nhiêu?

Hoán đổi BUSD sang USD thông qua tài khoản tại Paxos hoàn toàn miễn phí. 

Kết luận

Chiếm gần 90% vốn hóa thị trường stablecoin, USDC, USDT và BUSD chắc chắn là những lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường stablecoin.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền để giao dịch tiền điện tử hay để mua bán NFT mà có thể dễ dàng chuyển đổi lại thành USD thì BUSD, USDT và USDC là ba sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc giao dịch các hình thức tiền điện tử khác? Thật dễ dàng để làm điều này với tài khoản giao dịch trên sàn Mitrade. Có hàng chục loại tiền điện tử để bạn lựa chọn và hơn nữa là có thể sử dụng VND để nạp tiền giao dịch thay vì sử dụng BUSD. Bạn có thể bắt đầu chỉ với 10 USD và giao dịch tiền điện tử 24/7.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5
[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận