Hướng dẫn cách đào bitcoin miễn phí cập nhật mới nhất 2021

Hướng dẫn 6 cách đào Bitcoin mới nhất và tính toán khả năng lợi nhuận của mỗi cách đào để tìm ra cách khai thác tiền ảo hiệu quả trong 2021.

sponsored

Cách đào Bitcoin và bài toán lợi nhuận đã rất khác trong 2021

Ở thời điểm hiện tại, cách đào Bitcoin tại nhà với thiết bị PC, hay trên điện thoại đều không còn khả thi. Tuy nhiên, thị trường đào Bitcoin vẫn có những phương thức mới giúp bạn khai thác số lượng Bitcoin hiếm hoi còn lại mà không tốn quá nhiều chi phí.

Đào Bitcoin mỗi ngày mỗi khó khăn hơn, trước đây người ta chỉ cần một chiếc laptop với card đồ họa mức trung bình là đã có thể khai thác những đồng Bitcoin mới – lên đến 50 BTC khi xác minh được một khối (block) trong chuỗi blockchain. Vào thời điểm ấy, không ai có thể ngờ giá Bitcoin có thể lên đến 65,000 USD như đỉnh kỷ lục vào 2021.

Hiện tại, việc đào Bitcoin không hề dễ dàng đối với thợ đào (gọi là Bitcoin Miner). Phần thưởng trên mỗi block đã giảm dần, chỉ còn 6,25 BTC mỗi khối.

Hơn nữa, để giải các thuật toán trên chuỗi blockchain, bạn không thể dùng thiết bị nghiệp dư như PC, mà phải dựa vào thiết bị chuyên dùng như máy ASIC hoặc card đồ họa cực kỳ đắt tiền. 

Xem thêm: Cách Mua Bán Bitcoin Kiếm Tiề

Để giải quyết bài toán lợi nhuận khi đào Bitcoin, trong bài này mình sẽ giải thích phương thức hoạt động của hệ thống đào Bitcoin, khám phá những cách đào Bitcoin hiệu quả trong 2021 và một số vấn đề về khác về hệ thống blockchain liên quan đến đào bitcoin mà bạn cần biết.

🔍 Lưu ý là, thuật ngữ Bitcoin sẽ được sử dụng xuyên suốt trong bài này được mang 3 ý nghĩa gồm: hệ thống blockchain Bitcoin (1), khái niệm về tiền kỹ thuật số (2) và đồng token Bitcoin (3).

Cách đào Bitcoin là gì? Bitcoin mining là gì?

cách đào bitcoin

Khi có một người dùng (user) sử dụng Bitcoin để giao dịch, thì người này cần phải đợi các người dùng khác trên hệ thống kiểm tra và xác nhận giao dịch này.

Các thợ đào Bitcoin có trách nhiệm thu thập các giao dịch mới này và nhóm chúng lại thành khối (block), sử dụng hệ thống máy tính để giải những bài toán siêu phức tạp nhằm liên kết block mới này với block cũ đã có trên hệ thống để xác nhận giao dịch.

Cả quá trình phức tạp này đổi lại là các phần thưởng khi tạo nên khối mới, là các token Bitcoin. Đây chính là “đào Bitcoin” theo cách gọi thông thường.

Thợ đào Bitcoin có thể kiếm bao nhiêu tiền?

cách đào bitcoin

Mỗi khi tạo được một khối mới, các thợ đào sẽ được thưởng 50 BTC vào năm 2009, và số lượng này sẽ giảm phân nửa sau mỗi đợt ghi nhận 210,000 block mới (khoảng 4 năm), đây gọi là sự kiện Bitcoin Halving. Sự kiện Bitcoin Halving gần đây nhất là năm 2020, hiện tại mỗi block được tạo ra các thợ đào chỉ nhận được 6,25 BTC. 

Tính đến thời điểm lúc mình viết bài, mỗi block được tạo ra thì các thợ đào Bitcoin kiếm được khoảng 300,000 USD mỗi block.

Tuy nhiên, việc đào Bitcoin có lợi nhuận hay không còn phụ thuộc vào chi phí đầu tư thiết bị, giá điện, chi phí khấu hao. Hiện nay tại Việt Nam, có một bộ phận thợ đào Bitcoin đã khai thác điện mặt trời để cắt giảm chi phí đầu vào.

Cách đào Bitcoin – Làm sao để đào Bitcoin?

cách đào bitcoin

Vì Bitcoin là hệ thống phi tập trung và mã nguồn mở, nên bất kì ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin.

Như mình đã đề cập, việc đào Bitcoin bằng máy tính cá nhân là bất khả thi, nên trên thực tế để đào Bitcoin, bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên nghiệp.

Top 6 cách đào Bitcoin hiện nay

cách đào bitcoin

Nhìn chung, hiện tại có 5 cách để khai thác tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng, dựa vào các thiết bị CPU, GPU, ASIC, FPGA hoặc các mining pool và cloud mining. 

cách đào bitcoin

1. Thiết bị ASIC

Thiết bị ASIC là hệ thống đào Bitcoin chuyên dụng, được thiết kế với mục đích duy nhất là khai thác Bitcoin và tiền kỹ thuật số khác. Trên thị trường có rất nhiều thiết bị ASIC với cấu hình, tốc độ xử lý, mức giá khác nhau.

Ưu điểm

 • Hoạt động bền, liên tục
 • Khả năng giải thuật toán cao nhất
 • Tiết kiệm điện năng hơn so với các thiết bị khác

Khuyết điểm

 • Chi phí đắt đỏ

2. GPU (graphics processing unit) – Card đồ họa

Card đồ họa được thiết kế với mục đích là xử lý hình ảnh để hiển thị chất lượng hình ảnh tốt hơn, nét hơn, và cũng có khả năng giải các bài toán phức tạp, do đó GPU cũng có thể dùng để khai thác tiền kỹ thuật số. Hiện tại GPU được giới đào coin dùng để khai thác Ethereum và các altcoin phổ biến hơn so với Bitcoin

Ưu điểm

 • Hiệu quả tốt, có khả năng sinh lợi nhuận lớn tùy loại coin
 • Khả năng giải thuật toán tương đối (tùy vào loại)

Khuyết điểm

 • Lợi nhuận đào coin sẽ phụ thuộc vào từng loại tiền ảo
 • Độ bền của GPU cũng là vấn đề cần cân nhắc
 • Dễ lỗi thời

3. FPGA (field-programmable gate array) – Bảng mạch tích hợp

FPGA là một hệ thống bảng mạch tích hợp, là xu hướng đào Bitcoin mới nhất hiện nay, có thể dùng để khai thác Bitcoin vì có hiệu suất cao hơn GPU và CPU.

Ưu điểm

 • Dễ tùy chỉnh
 • Thích hợp cho các trang trại đào coin
 • Giá thành rẻ hơn ASIC

Khuyết điểm

 • Hiệu quả không cao bằng ASIC

4. CPU

CPU có thể được dùng để khai thác altcoin. Ở thời điểm này, không ai còn dùng CPU để đào Bitcoin nữa.

5. Bitcoin Mining Pool 

Ngoài việc đầu tư các thiết bị có thể khai thác Bitcoin như danh sách trên, bạn còn có cách tiết kiệm hơn để đào Bitcoin, đó là tham gia vào các Mining Pool. Mining Pool là tập hợp hệ thống máy tính từ nhiều thợ đào – để tạo ra sức mạnh tổng hợp lớn hơn với hy vọng giải được nhiều thuật toán và xác nhận một block nhanh nhất. Nếu thành công, phần thưởng khối được chia đều cho các thành viên tham gia mining pool.

6. Bitcoin Cloud Mining 

Đối với trường hợp Cloud Mining, thay vì dùng thiết bị cá nhân, bạn sẽ đăng ký thuê dịch vụ đào coin từ một cơ sở đào tiền ảo và trả phí thuê bao hằng tháng. Cách này giống như bạn đầu tư vào thị trường đào Bitcoin và bỏ qua mọi bước trung gian. Vấn đề lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào chi phí thuê và giá trị đồng Bitcoin ở từng thời điểm.

Bạn cũng nên lưu ý chỉ nên đăng ký mining pool hoặc cloud mining ở các dịch vụ uy tín để tránh lừa đảo nhé!

Nên đào Bitcoin hay giao dịch Bitcoin?

cách đào bitcoin

Tất cả các cách đào Bitcoin đều cần chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Để có cái nhìn khách quan, mình lấy ví dụ về các thiết bị khai thác Bitcoin phổ biến hiện nay.

Lợi nhuận trên thiết bị ASIC

Nếu bạn dùng thiết bị ASIC để đào Bitcoin, thì mức giá tối thiểu để mua một chiếc ASIC miner tương đối tốt (ví dụ: WhatsMiner M30S++ với tỷ lệ băm là 100 TH/s) thì giá tiền khoảng 60 triệu VND.

Thử tính lợi nhuận hiện tại với giá 1 BTC là 91 triệu VND nhé! 

cách đào bitcoin

Nếu giá Bitcoin cố định, thì mỗi ngày bạn kiếm được 300,000 VND. Vậy cần khoảng 6-7 tháng vận hành liên tục để hoàn vốn. 

Lợi nhuận khi đào Bitcoin bằng GPU

Nếu bạn muốn dùng GPU, thử xem xét một chiếc NVIDA RTX 3060 (loại card màn hình thường dùng trong đào tiền ảo, giá khoảng 25 triệu VND) có mang lại lợi nhuận khi đào Bitcoin không nhé!

cách đào bitcoin

Kết quả là bạn sẽ lỗ nếu đào Bitcoin bằng GPU ở thời điểm này (lưu ý là các con số chỉ để tham khảo, mình áp dụng mức giá Bitcoin tại thời điểm viết bài tương đương 40,000 USD).

🔍 Có thể thấy, khai thác Bitcoin có lợi nhuận hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như giá Bitcoin, thiết bị sử dụng…Thế nhưng, nếu mục đích của bạn là kiếm tiền dựa vào biến động giá Bitcoin, thì bạn có thể cân nhắc giao dịch Bitcoin CFD trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín.

Giải thích về Bitcoin CFD

Bitcoin CFD là hình thức hợp đồng phái sinh dựa vào biến động giá trị của đồng Bitcoin. Nếu nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng trong ngắn hạn, họ sẽ đặt lệnh MUA (long) và ngược lại (chỗ này khá quan trọng), nếu nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm (tình hình thực tế tuần vừa qua), họ sẽ đặt lệnh BÁN KHỐNG (Short).

Hình thức giao dịch Bitcoin CFD gần giống với thị trường Bitcoin cơ sở, điểm khác biệt quan trọng bao gồm:

 • Bạn có thể giao dịch Mua và Bán khống: kiếm tiền được khi Bitcoin giảm giá
 • Bạn có thể dùng đòn bẩy: 1:2 – 1:10
 • Bạn không sở hữu Bitcoin

Nếu bạn muốn giao dịch Bitcoin CFD, mình gợi ý thử tìm hiểu trên sàn Mitrade (được ASIC cấp phép) với nền tảng rất dễ sử dụng và mức phí thấp.

Lời kết

Sau khi đọc nội dung bài này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về cách hoạt động của các cách đào Bitcoin khác nhau và độ hiệu quả, khả năng thu lợi nhuận của mỗi phương pháp.

Vì chi phí đầu tư ban đầu khá cao và lợi nhuận phụ thuộc rất nhiều về biến động giá Bitcoin, bạn cần phải nghiên cứu thật cẩn thận trước khi dùng tiền mua bất kỳ hệ thống đào nào. 

Còn nếu mục đích của bạn chỉ là kiếm tiền dựa vào biến động giá Bitcoin trong ngắn hạn, hãy thử tìm hiểu cách chơi Bitcoin CFD mình giới thiệu ở trên. 

Thậm chí, bạn có thể giao dịch Bitcoin không mất tiền với phần mềm Demo để trải nghiệm đầu tư Bitcoin là như thế nào. >>>Truy cập nền tảng giao dịch Bitcoin Demo


[Total: 1 Average: 5]

Viết một bình luận