Hướng dẫn chi tiết các cách đào ETH trên máy đào, điện thoại, máy tính cho người mới

Có rất nhiều cách để đầu tư tiền kỹ thuật số. Bạn có thể mua bán tiền ảo để kiếm lời trên thị trường cơ sở và thị trường phái sinh. Hoặc bạn có thể đào tiền ảo như ETH (Ether) và các altcoin rồi bán ra thị trường để đổi về tiền thật (VND, USD…)

Đối với nhiều người mới tham gia thị trường đào tiền ảo nói chung, hay đào ETH nói riêng trong 2022 này có thể sẽ thắc mắc:

 • Trong năm 2022 liệu việc đào ETH còn có khả năng lời hay không?
 • Có thể đào ETH bằng các thiết bị nào? 
 • Có thể đào ETH bằng laptop, điện thoại, PC hay nhất thiết phải đầu tư máy đào ETH chuyên dụng? 
 • Ưu khuyết điểm của từng hệ thống và lợi nhuận dự tính của từng cách đào ETH ra sao?
 • Cách đào ETH – Hướng dẫn cụ thể từng bước ra sao? 

Trong bài viết này, lotforex.vn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về đào ETH và cũng như hướng dẫn bạn từng bước cách đào ETH để bạn có thể bắt đầu ngay sau khi đọc hướng dẫn đào coin từ A-Z này.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

ETH là gì? EThereum là gì?

EThereum Là Gì

Trước khi bắt đầu vấn đề chính, hãy cùng nhau xem qua một số kiến thức căn bản về ETH và Ethereum nhé!

ETH, hay còn gọi là Ether, là loại tiền ảo (token, tiền kỹ thuật số, cryptocurrency) được tạo thành từ 2013. Hiện tại, ETH có giá trị vốn hóa lớn thứ hai toàn cầu, sau Bitcoin. 

Ether là đơn vị tiền được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain với tên gọi Ethereum. 

Mục đích ban đầu của việc tạo Ethereum

Nền tảng Ethereum ra đời với mục tiêu là khắc phục được các nhược điểm bản chất của Bitcoin: 

 • phí thanh toán cao
 • thời gian thanh toán chậm
 • khuyến khích phát triển các chương trình, ứng dụng,… trên nền tảng.

Điểm ưu thế mạnh nhất của Ethereum so với Bitcoin, theo đánh giá cá nhân của mình, nằm ở chỗ hệ thống này cho phép phát triển rất nhiều ứng dụng trên nền tảng (Dapp), trong khi Bitcoin không có khả năng này. 

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều chuyên gia crypto cho rằng Ethereum có tiềm năng phát triển có thể vượt hơn Bitcoin trong tương lai gần nhờ tính năng Dapp.

Xét về mức tiêu thụ năng lượng và độ khó trong khai thác thì đào ETH cũng ít tốn kém hơn Bitcoin. 

Bạn có thể dùng máy tính cá nhân để đào ETH bằng các chương trình cài đặt, tham gia cá mining pool,…Trong khi Bitcoin hiện nay chỉ có thể dùng các thiết bị chuyên dụng để đào coin.

Xem thêm: Đánh Giá Top 5 Phần Mềm Đào Bitcoin Tốt Nhất

Đào ETH là gì?

Đào ETH Là Gì

Đào ETH (đào Ether) nói đơn giản là cách để bạn có thể nhận được các đồng ETH miễn phí, bằng việc dùng máy tính của mình để tham gia vào hệ thống Ethereum và giải các thuật toán phức tạp.

Mục đích của việc đào ETH nằm ở hai chỗ:

 • Đối với hệ thống: thợ đào sẽ sử dụng thiết bị của mình để giải các thuật toán trên hệ thống, từ đó xác minh các giao dịch mới được tạo thành.
 • Đối với thợ đào: bạn có thể nhận được ETH để lưu trữ làm tài sản, hoặc để bán kiếm tiền, hoặc dùng như tiền tệ để thanh toán cho các ứng dụng tạo từ hệ thống ethereum, hoặc để giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Vì sao nên đào ETH mà không phải loại coin khác? 

Chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao nên đào ETH trong vô vàn sự lựa chọn khác: từ Bitcoin đến các altcoin?

Thứ nhất, Ethereum rất phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù có hơn 300 loại tiền ảo đang hoạt động, Ether là đồng tiền ảo chiếm vị trí thứ hai toàn cầu.

Thứ hai, việc đào ETH nhìn chung vẫn có lợi nhuận. Tuy nhiên trước khi đào ETH, bạn cần tính bài toán kinh tế về hiệu suất: tổng chi phí đầu tư phải nhỏ hơn lợi nhuận thu được. Nói cách khác:

Chi phí vận hành (tiền điện), chi phí thiết bị (máy tính, card GPU có hiệu năng tương đối…) để đào được 1 ETH phải NHỎ HƠN so với trị giá của 1 ETH.

Bạn có thể dùng một số công cụ để tính toán về hiệu suất.

Thứ ba, về lâu dài thì Ether là loại tiền kỹ thuật số có nhiều tiềm năng nhất

Bạn có biết rằng hiện tại: 

 • Có đến 94% các dự án về blockchain đều được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum. Số lượng Dapp trên Ethereum lên đến 1,9000+ ứng dụng.
 • Số lượng nhà phát triển Ethereum lên đến 250,000+ kỹ sư, lớn hơn rất nhiều so với các dự án khác.
 • Hằng ngày, có đến 500,000+ giao dịch Ether được thực hiện, nhiều hơn tổng tất cả các giao dịch của các nền tảng khác.

Do đó, dù có đào ETH để bán kiếm tiền trong ngắn hạn, hay để có được một phần ETH để đầu tư dài hạn, ETH là loại tiền điện tử bạn nên quan tâm hàng đầu nếu đã có ý định khai thác tiền ảo.

Hướng dẫn cách đào ETH chi tiết cho người mới

Ở phần này, bạn sẽ nắm được quy trình từng bước để đào ETH tùy thuộc vào thiết bị hiện có.

1. Đào ETH bằng PC và laptop

Đào ETH bằng PC và laptop

Bạn có thể thiết lập máy tính cá nhân, laptop làm công cụ đào ETH, miễn là máy tính của bạn có ít nhất một card đồ họa (GPU) với hiệu năng hơn 3 GB. 

Một số laptop chuyên dòng chơi game có thể đào ETH hiệu quả, tuy nhiên lượng nhiệt tỏa ra khi đào ETH có thể ảnh hưởng đến độ bền laptop của bạn.

Các bước để đào ETH trên PC và laptop như sau

Bước 1: Cài/ cập nhật drivers 

Tùy thuộc vào GPU của bạn do hãng nào cung cấp, bạn có thể lên một số trang web của AMD hoặc Geforce để cập nhật driver của bạn.

 • Amd.com chọn “Support và Drivers”
 • geforce.com/drivers

Bước 2: Tạo tài khoản máy khách Ethereum Client

Ethereum Client là ứng dụng để xác minh tất cả các giao dịch trên hệ thống blockchain Ethereum, giữ cho mạng lưới được an toàn và chính xác. Bạn có thể truy cập MyEtherWallet.com để tạo tài khoản, biến laptop hay PC của bạn thành một Ethereum Client (lưu ý cẩn thận lừa đảo các trang có tên miền gần giống).

myetherwallet

Tải “Keystore File” của bạn và nhấp vào “Tôi hiểu. Tiếp tục.”

Lưu lại Private Key của bạn. 

Một trong những mẹo hữu ích là bạn có thể dùng phần mềm notepad để sao chép và lưu Private Key, địa chỉ ví ETH của bạn. Lưu thành file doc, sau đó nén lại bằng WinRar để đảm bảo an toàn.

save wallet private key

Nhấp vào Lưu ví của bạn (Save your Address) và sau đó chọn nút “Keystore file” . Tiếp theo, nhấp và “Chọn File ví điện tử” (Select your Wallet File) để tải lên file Keystore bạn đã tải xuống ở bước trên.

unlock wallet to see your address

Tiếp đến, bạn sẽ nhập mật khẩu lần nữa để mở Ví điện tử của bạn (nút Unlock).

Sau khi mở ví, bạn sẽ thấy “Địa chỉ của bạn” (Your Address) là ví điện tử lưu trữ ETH của bạn. Hãy lưu ví điện tử ETH lại. Bạn có thể chia sẻ ví điện tử với người khác để nhận ETH, nhưng tuyệt đối không được chia sẻ Keystore File hoặc Private Key với bất kỳ ai!

save your address and private key

Bước 3: Tải phần mềm đào ETH

Ở bước này, bạn có thể tham khảo rất nhiều phần mềm đào ETH khác nhau. Trong bài viết này mình xin giới thiệu phần mềm đào ETH phổ biến tên gọi là Claymore Miner. 

Bạn có thể truy cập link tải phần mềm đào ETH mới nhất từ Claymore trên diễn đàn bitcointalk tại đây. (Khi tải phần mềm, Window có thể ra tín hiệu cảnh báo nhưng bạn có thể bỏ qua nhé!)

Bước 4: Thiết lập Window

Trước khi đào ETH trên PC hay laptop, bạn cần thay đổi một vài thông số của Window để sẵn sàng tham gia khai thác tiền ảo, cụ thể gồm:

 • Thiết lập Power Settings: Never (để tránh window tự bật chế độ Sleep khi đang đào ETH)
 • Thiết lập tệp System Page File thành 16384 MB (tương đương 16 GB)
 • Tắt window update, tắt các chương trình diệt virus. 

Bước 5: Tham gia một Mining Pool

Vì hiệu năng đào ETH của một card đồ họa không cao, do đó các solo-miner (thợ đào cá nhân) sẽ tham gia vào các hệ thống cùng đào ETH chung và chia sẻ phần lợi nhuận (ETH) sau khi khai thác được.

Để tham gia vào một nhóm thợ đào, bạn có rất nhiều lựa chọn như Etheremine, Nanopool,… Trong hướng dẫn này, mình sẽ dùng mining pool do Ethermine.org cung cấp. 

Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Etheremine.org, sau đó chọn “Stratum mode using Claymores Miner”. Tiếp đến, mở tệp phần mềm Claymore Miner trên PC của bạn, tìm file Start, nhấp chuột phải vào đó và chọn Chỉnh Sửa.

Tiếp theo, bạn quay trở lại trang Etheremine, tô khối và sao chép tất cả các đoạn văn bản trong box đầu tiên, nằm dưới “Then start your miners by putting the following commands into a bat file”.

start your miners

Tùy vị trí địa lý của mình, bạn có thể chọn server gần nhất. Ví dụ, nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể chọn server: asia1.ethermine.org:4444

Ở dòng cuối cùng trong file text này, bạn cần thay thế “<Your_Ethereum_Address>” với ví điện tử của bạn (đã tạo ở trên).

Thay “<Rigname>” với bất kỳ tên gì bạn muốn.

Sau cùng, lưu file text vừa sửa ở định dạng .bat (nhấp chọn “Save As” và đặt tên cho file mới tùy ý với .bat ở cuối file. Nhớ chọn “All files” và nhấp Save.

click to save

Bước 6: Bắt đầu đào ETH

Đến đây, bạn đã có thể bắt đầu đào ETH. Nhấp double click vào file .bat vừa tạo và trong vòng 30 giây, PC hoặc laptop của bạn đã có thể khai thác ETH.

Để kiểm tra xem bạn đã khai thác được bao nhiêu ETH, chỉ cần sao chép ví điện tử của bạn và dán vào phần Address ở trên cùng của trang Ethermine.org, sau đó nhấp Check Status.

bắt đầu đào ETH

2. Đào ETH bằng điện thoại

Đào ETH bằng điện thoại

Bạn có thể đào ETH trên điện thoại Android và iPhone. Quy trình đào ETH trên điện thoại cũng rất dễ: bạn chỉ cần cài đặt các App được thiết kế để khai thác tiền ảo trên điện thoại, ví dụ như:

MinerGate Mobile Miner

Bạn sẽ có thể khai thác nhiều altcoin. Một số altcoin mà bạn sẽ khai thác là Dash, Monero, QuazarCoin, MonetaVerde và DigitalNote. Ngoài ra còn có một ví tích hợp trong ứng dụng để người dùng lưu trữ số tiền mà họ kiếm được.

Bitcoin Miner

Đây có lẽ là ứng dụng Android phổ biến nhất để khai thác tiền điện tử hiện tại và có sẵn cho hầu hết các thiết bị. Giao diện rất thân thiện với người dùng và nó có hiệu suất tuyệt vời, như nhiều đánh giá tích cực đã xác nhận. 

Mặc dù tên đề cập rõ ràng đến bitcoin, nhưng bạn có thể sử dụng ứng dụng này để khai thác nhiều loại tiền khác.

Lưu ý:

Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm ở đây là “liệu đào coin trên điện thoại có hiệu quả hay không?” Đáng tiếc câu trả lời là không. 

Như bạn thấy, các hệ thống khai thác tiền ảo cần sức mạnh tính toán rất lớn, do đó việc đào coin trên điện thoại sẽ không thể mang lại lợi nhuận, chưa kể sẽ khiến điện thoại của bạn giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng.

3. Đào ETH bằng máy đào ETH chuyên dụng (ETH mining Rig)

Nếu bạn có số tiền lớn và muốn đầu tư vào một hệ thống đào ETH chuyên dụng, thì trên thị trường đã sẵn có những thiết bị gọi là ETH mining rig, được thiết kế chỉ với một mục đích: đào tiền ảo. 

Ưu điểm của những máy đào ETH chuyên dụng nằm ở hiệu suất đào cao hơn so với PC hoặc laptop. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là các thiết bị này không thể dùng cho các mục đích khác ngoài đào tiền ảo.

ETH GPU mining 

ETH GPU mining

Cấu tạo của một ETH mining rig tự thiết kế rất giống với một PC, nhưng không có lớp vỏ bên ngoài. Trong lúc đào ETH, nhiệt độ tỏa ra xung quanh rất lớn do đó người ta sẽ không lắp phần vỏ vì cần nhiều không gian để tỏa nhiệt. Một mining rig bao gồm motherboard (bo mạch chủ), bộ nhớ SSD, bộ nhớ RAM, card đồ họa (số lượng tùy thuộc vào thiết kế của bạn), và nguồn điện. 

ASIC mining rig

ASIC mining

ASIC mining rig là thiết bị chuyên dụng để đào tiền ảo, ASIC là viết tắt từ Application-Specific Integrated Circuits. Khi so sánh với các phương pháp đào ETH bằng laptop, PC, GPU mining rig… thì ASIC mining rig là hệ thống đào ETH có hiệu suất cao nhất. 

Thiết bị đào ETH với hiệu năng cao nhất từ ASIC hiện nay là Bitmain Antminer E9. Để so sánh, Bitmain Antminer E9 có khả năng xử lý thuật toán nhanh gấp 32 lần so với card đồ họa GeForce RTX 3080 (94MH/s với 320W TDP). 

Tính toán lợi nhuận khi đào ETH

Bạn có thể tính lợi nhuận khi đào ETH khá chính xác bằng các công cụ tính (Ethereum Calculator) như bitinfocharts.comcryptocompare.com.

Để tính toán lợi nhuận, bạn chỉ cần mở phần mềm đào ETH và kiểm tra độ băm Mh/s của thiết bị. 

Tiếp theo, bạn truy cập các công cụ tính toán kể trên, nhập độ băm, giá tiền điện và điện năng tiêu thụ. Dựa trên giá trị của 1 ETH tại thời điểm tính toán, bạn có thể tính được lợi nhuận trung bình khi đào ETH.

ETH mining calculator

Kết luận

Quá trình đào ETH có độ khó nhất định nên trước khi tham gia đào ETH, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều yếu tố, từ kỹ thuật, thiết bị, phương pháp… đến lợi nhuận có thể thu về.

Nếu mục tiêu của bạn là giao dịch tiền ảo ngắn hạn để kiếm lời khi biến động giá, bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch ETH phái sinh tại mitrade.

Nếu bạn muốn lưu trữ Bitcoin trên Ví điện tử, và giao dịch tiền ảo, Binance là lựa chọn hợp lý hơn so với Remitano.

Có thể bạn quan tâm

Mình đang tạo tài khoản Bitcoin ở đâu?


Sàn giao dịch phái sinh CFD tại Việt Nam. Nạp tối thiểu chỉ từ 50 USD, dễ sử dụng, thích hợp người mới làm quen, giao dịch lướt sóng và mua bán tiền ảo ngắn hạn kiếm lời. 

 • Đòn bẩy: tiền ảo 1-10

 • Giao dịch hơn 10 loại tiền ảo

 • Hỗ trợ nạp rút: Banking, Visa/Mastercard, ví điện tử (Zalopay…)

Sàn giao dịch giữa người dùng với nhau (peer-to-peer, P2P) khá phổ biến tại Việt Nam nhờ giao diện đơn giản, hỗ trợ tiếng Việt tốt và hỗ trợ mua bán theo Việt Nam Đồng.

 • Phí giao dịch khoảng 1%

 • Có chức năng escrow đảm bảo an toàn

 • Định danh người dùng

Sàn giao dịch tiền ảo uy tín và lớn nhất thế giới, thích hợp nhà đầu tư vốn lớn, giao dịch với chi phí tốt nhất. 780 loại tiền ảo trên nhiều thị trường khác nhau, có mức phí giao dịch thấp nhất ở thị trường giao ngay.

 • Đòn bẩy: 1-125

 • Số lượng coin hỗ trợ: hơn 780 loại coin

 • Phí giao dịch thấp, từ 0.1%

[Total: 2 Average: 4]

Viết một bình luận