Cách làm giàu: 8 điều học được từ người Do Thái – Tư duy, Trí tuệ là thứ quyết định

Người Do Thái không chỉ nổi tiếng bởi trí tuệ mà còn bởi tư duy về tiền bạc và những cách làm giàu độc đáo. Tại sao dân tộc này lại có nhiều nhiều khả năng ‘trời phú’ như vậy?Bài viết dưới đây lotforex.vn sẽ giới thiệu với bạn đọc 4 tư duy và 4 quy tắc về cách làm giàu được xem là cốt lõi nhất của các triệu phú Do Thái. Những giá trị này có thể làm cho bạn thay đổi quan niệm về đồng tiền, mở ra cơ hội kiếm tiền nhiều hơn cho bạn trong 2022.

Cách làm giàu theo Tư duy người Do Thái: 4 yếu tố cốt lõi

Trí tuệ là tài sản vô giá

Trí tuệ quan trọng như thế nào? Đối với người Do Thái, trí tuệ được xem là tài sản vô giá của họ. Giữa tài sản và  tri thức – trí tuệ người Do Thái ẽ đề cao trí tuệ hơn. Đối với họ, tài sản có thể mất, chỉ có tri thức – trí tuệ là thứ tồn tại mãi mãi. Trí tuệ không chỉ nuôi dưỡng con người, giúp ta mở rộng được tầm nhìn của mình, trí tuệ còn giúp chúng ta tiết chế và điều khiển cảm xúc riêng.

Con người ta hơn nhau bởi cái đầu, khoảng cách giữa giàu có và nghèo cùng thường nằm ở tri thức và trí tuệ của chúng ta. Cách làm giàu bằng trí tuệ chính là cách kiếm tiền đáng khâm phục nhất!

Tư duy khác biệt về đồng tiền của Người Do Thái

cách làm giàu

Có thể nói điều khiến người Do Thái tự hào nhất là tư duy kinh doanh và quan điểm về sự giàu có. Nhiều người xem đồng tiền là tội ác vì những mặt xấu mà nó mang lại, và người giàu được xem là ‘kẻ thủ ác’. Nhưng thực chất đối với người Do Thái không có sự khác nhau giữa tiền tố và tiền xấu, mà sự khác nhau đó là ở bản thân con người.

Người Do Thái rất coi trọng tiền bạc và của cải, họ là ông chủ của nhiều cách làm giàu. Song, họ luôn biết cách làm chủ đồng tiền, họ không giờ để bản thân phải lệ thuộc vào tiền bạc. Khi một người không có khả năng kiểm soát tiền, họ sẽ dễ bị phụ thuộc vào đồng tiền và trở thành nô lệ cho đồng tiền.

Người Do Thái rất xem trọng những doanh nhân làm giàu dựa trên trí tuệ, chính sức mạnh trí óc mà họ có được, chính những điều này đã giúp họ ngày càng làm giàu nhanh hơn, có nhiều của cải hơn.

Xem thêm: Cha Giàu Cha Nghèo – Robert Kiyosaki – Tóm tắt 13 Tập

Thời gian quý như vàng

cách làm giàu

Chúng ta đều biết rằng, thời gian là một dòng chảy, khi chúng ta qua rồi sẽ không thể quay lại được. Vậy nên, điều chúng ta cần là phải quý trọng từng khắc từng giây để không bị lãng phí.

Đối với người Do Thái: Của cải, tài sản thì có thể dành dụm được nhưng thời gian thì không. Số tiền hiện tại mình còn lại bao nhiêu thì chính mình là người biết rõ, nhưng khoảng thời gian còn lại của mỗi người thì không ai biết. Chính vì vậy mà người Do Thái luôn quý trọng thời gian, không để lãng phí một phút giây nào cho dù đó là cuộc sống hay là trong việc kinh doanh, làm giàu. 

Chúng ta cũng cần phải học hỏi ở họ, phải quý trọng từng giây từng phút, sống cho từng giây phút ở hiện tại, để khi nhìn lại, chúng ta sẽ không cảm thấy tiếc vì khoảng thời gian lãng phí mình đã bỏ qua.

Tiết kiệm không đồng nghĩa với keo kiệt

cách làm giàu

Chúng ta thường lầm tưởng rằng cách làm giàu an toàn và hiệu quả là chỉ cần sống kham khổ, tiết kiệm tối đa, nhịn ăn nhịn uống là có thể trở nên giàu có, điều này hoàn toàn sai. Thay vì tiết kiệm đến mức keo kiệt như vậy thì người Do Thái sẽ vẫn chi tiền, cụ thể là chi tiền mục đích ăn uống để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc nhà cửa, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, cải thiện niềm vui tinh thần và đầu tư vào giáo dục, nuôi dạy con cái.

Người Do Thái sẽ không bao giờ thích cách làm giàu theo kiểu ‘đánh cược’ hay ‘được ăn cả, ngã về không’ vì họ xem đây là những cách kinh doanh thiếu bền vững, dễ tổn hại tiền bạc, của cải, công sức của họ. Thế nên, người Do Thái luôn cẩn trọng trong các vấn đề liên quan đến kinh doanh làm giàu, họ cho rằng: Kinh doanh làm giàu là sự tích lũy lâu dài, không phải là việc ngày một ngày hai mà đem lại kết quả, vì vậy người Do Thái luôn vạch rõ những hướng đi của họ với việc mà họ sắp làm.  

Chúng ta phải thừa nhận rằng: Cân đối chi tiêu là một việc làm hết sức quan trọng, không thể vì mục tiêu làm giàu mà sống kham khổ, tiết kiệm quá mức được. Tiền được tiêu đúng lúc, đúng chỗ thì khi đó tiền mới đẻ ra tiền được.

▶ Mở tài khoản giao dịch Demo trên Mitrade, nhận ngay $50,000 tiền ảo để trải nghiệm giao dịch hơn 300 cặp ngoại hối, tiền điện tử và cổ phiếu. Với tài khoản demo Mitrade, bạn có thể truy cập vào nhóm tín hiệu giao dịch của Mitrade.

Cách làm giàu Do Thái: 4 quy tắc trong kinh doanh  

Chọn đúng đối tượng khách hàng

Theo người Do Thái, cách làm giàu họ thường áp dụng là tối ưu hóa nguồn tiền thu vào, cụ thể là chọn đúng đối tượng khách hàng. Đối với họ khách hàng nữ sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Khách hàng nữ thường sẽ thích mua sắm hơn khách hàng nam. Bên cạnh đó nếu vị khách hàng đó có bạn trai, hoặc đã có gia đình thì họ sẽ sẵn sàng chi tiền để mua để mua vật dụng cần thiết cho cả hai.

Chúng ta thường hay nói đùa “người phụ nữ của gia đình” điều này hoàn toàn đúng, vì khi phụ nữ đã lập gia đình thì thường họ sẽ muốn chăm sóc, lo lắng cho gia đình nhỏ hơn là chú trọng vẻ đẹp bên ngoài do vàng bạc, trang sức mang lại.

Phụ nữ họ sẽ không dừng lại nhu cầu mua sắm, mà chỉ chuyển từ nhóm sản phẩm này sang nhóm sản phẩm khác (quần áo, giày dép, tư trang sang đồ dụng gia đình, quần áo cho chồng con, đồ nội thất). Khách hàng nữ sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng, nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm giàu, thì đây chính là một định hướng về đối tượng khách hàng mà bạn cần lưu ý.

Không chỉ kiếm tiền ở một thị trường

Người Do Thái là những người luôn sẵn sàng tự mình độc lập khởi hành tìm hiểu văn hóa nơi khác, thâm nhập và buôn bán ở địa phương mới. Người Do Thái vốn dĩ rất độc lập, họ xem bất cứ nơi nào họ dừng chân là nhà của họ. Đối với người Do Thái họ không có nhà cố định, ở đâu với họ cũng là nhà.

Những thương nhân cũng vậy, họ không chỉ hoạt động tại một thị trường nhất định, họ gần như có thể hoạt động ở hầu hết các thị trường khác nhau trên thế giới. Không chỉ bên cạnh mục đích kinh doanh, làm giàu của mình, mà họ còn nhờ đó để xây dựng các mối quan hệ, giúp hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh sau này.

Tích lũy theo tỷ lệ 1/10

Từ những tháng đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 diễn ra ở rất nhiều nơi và ngày càng phức tạp hơn, hơn hết nó còn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mọi thứ đều bị trì trệ theo, mọi hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn vì khó xoay vòng vốn, thiếu vốn, làm cách nào giải quyết, làm cách nào để giàu?

Đối với người Do Thái họ luôn có một khoảng tích luỹ nhất định đối với số tiền mà họ kiếm ra, cụ thể là họ sẽ trích ra 1/10 thu nhập của mình, và số tiền tích luỹ đó sẽ được dùng để tiết kiệm, hoặc đầu tư sinh lời,… giúp tiền đẻ ra tiền. Bên cạnh đó, khi bạn tích lũy theo tỷ lệ 1/10 còn giúp bạn hạn chế việc ‘vung tay quá trán’ và còn tích lũy được một khoản tiết kiệm.

Quy tắc 78:22 trong cách làm giàu 

Quy tắc 78:22 (hay Quy tắc 22/78) được xem là một quy tắc tự nhiên có ý nghĩa quan trọng với người Do Thái.

Quy tắc này có nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số được người Do Thái đặc biệt chú trọng. Người Do Thái thường đầu tư vào các ngành nghề tạo lợi nhuận cao như: chứng khoán, bất động sản, công nghệ,… nằm kiếm được khoảng lợi nhuận nhiều nhất có thể, vì họ không muốn ‘đồng tiền chết’ bằng cách để tiền trong ngân hàng, mà họ muốn đồng tiền luôn ‘vận động’, ‘sinh sôi’.

Ngoài ra, quy tắc này còn thể hiện cho tỷ lệ giữa ngành hàng với mức chi tiêu. Cụ thể ở đây, 22% các ngành hàng như quần áo, ăn uống, xây dựng, y học,… xét về cơ bản sẽ chiếm khoảng 78% tiêu dùng sinh hoạt. Đây còn là lĩnh vực mà người Do Thái luôn quan tâm, chú trọng kinh doanh làm giàu. 

Phần lớn các thương gia, doanh nhân tập trung vào ngành dịch vụ ăn uống, quần áo may mặc, xây dựng, y học, đặc biệt đối tượng mà họ hướng đến là các sản phẩm dành cho Phụ nữ và trẻ em.

Đối với người Do Thái, chỉ cần người kinh doanh nắm bắt được sản phẩm và đối tượng khách hàng chủ tức thì người kinh doanh hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh và cải thiện được doanh thu.

Lời kết

Tư duy và Trí tuệ của người Do Thái là những thứ chúng ta đáng học hỏi. Họ không chỉ thông minh, giỏi nuôi dạy con cái, mà họ còn là những người giỏi kiếm tiền. Mình hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích được các bạn trong lĩnh vực kinh doanh làm giàu. Người Do Thái đã làm được, còn bạn?

Có thể bạn quan tâm

[Total: 1 Average: 5]

Viết một bình luận