Kiếm Tiền Từ Đầu Tư Chứng Khoán, Nên Hay Không Nên?

Cụm từ đầu tư chứng khoán thực sự là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Vì sao người người lại đầu tư chứng khoán? 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường vậy sao số người tham gia thị trường chứng khoán hàng năm càng ngày càng tăng. 

Nếu bạn chưa tham gia thị trường chứng khoán thì bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi “Có nên đầu tư chứng khoán hay không?” và gợi ý một số chiến lược đầu tư để tránh thua lỗ trên thị trường. 

👉 Dành cho bạn: 5 Cách Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí Dành Cho Nhà Đầu Tư F0

Lợi nhuận và rủi ro của chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao. Thị trường chứng khoán có biến động giá mạnh so với biến động của giá vàng hay biến động lãi suất. 

Một ví dụ điển hình trong năm 2020, những thông tin về Covid đã khiến cho thị trường sụt giảm mất 30 – 40% giá trị nhưng cũng rất nhanh sau đó chỉ số VNINDEX đã hồi phục và tăng lại 50% – 100%. Những biến động của thị trường chứng khoán lớn như Mỹ hay Trung Quốc còn mạnh mẽ hơn. Vì vậy, phải thực sự thực sự lý trí và có thể chịu được rủi ro mới có thể thành công trên thị trường chứng khoán. 

Hãy lấy ví dụ cụ thể nếu bạn đầu tư chứng khoán Việt Nam trong năm 2020 để thấy rõ nhất về khả năng sinh lời cũng như những rủi ro bạn phải chịu đựng. 

Nếu bạn bắt đầu mua vào chỉ số VNINDEX vào cuối năm 2019, giả sử mua vào ở mức 1000 điểm thì đến tháng 4/2020 đã phải chịu mức lỗ 35% chỉ trong 4 tháng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và mua vào ở giai giảm điểm đó thì đã có thể tạo ra mức sinh lời 85%/ năm hoặc chỉ cần tiếp tục giữ và không bán ra ở giai đoạn giảm điểm thì đến cuối năm 2020 vẫn có được mức sinh lời gần 20%/ năm dù trong năm có khi phải chịu mức lỗ 35%.

Có thể thấy với chiến lược dài hạn dù có phải chịu những mức lỗ nặng trong ngắn hạn nhưng nếu biết nắm bắt thời cơ và nắm giữ cổ phiếu thì vẫn có được mức sinh lời tổng thể của một năm cao hơn mức sinh lời của gửi tiền tiết kiệm.

Diễn biến chỉ số VNINDEX

Biến động mạnh của thị trường chứng khoán là rủi ro nhưng cũng là những cơ hội sinh lời lớn.

Đặc biệt trong mắt của những nhà đầu tư chứng khoán nhằm sinh lời từ biến động giá thì thị trường chứng khoán biến động càng mạnh thì họ lại nhìn thấy những cơ hội sinh lời lớn. 

Như trong ví dụ trên, trong giai đoạn giảm điểm của chỉ số VNINDEX, những nhà giao dịch có thể sinh lời 35% thay vì chịu mức lỗ 35% bằng cách bán khống chứng khoán phái sinh trong giai đoạn đó. Nhà giao dịch biến động giá sẽ sử dụng đòn bẩy để gia tăng tỷ suất sinh lời từ những biến động trong ngắn hạn. Giả sử đòn bẩy 1:2 thì chỉ cần giá biến động 1% sẽ thu được mức sinh lời 2% nhưng đi kèm với nó thì rủi ro cũng bị phóng đại. Giả sử nếu bạn mua VNINDEX ở thời điểm 1000, và sử dụng đòn bẩy 1:2 thì mức lỗ của bạn lúc đó là 70% nhưng nếu bạn xác định đúng xu hướng giảm và bán khống VNINDEX thì lại tạo mức sinh lời là 70%. 

👉 Cách Xác Định Xu Hướng Thị Trường Như Một Chuyên Gia

Các chiến lược đầu tư chứng khoán

Ở phần trên tôi đã đề cập đến cách sinh lời cũng như rủi ro liên quan đến việc mua và nắm giữ chứng khoán trong dài hạn và giao dịch chứng khoán dựa theo biến động giá. Đây cũng chính là 2 chiến lược chính khi đầu tư chứng khoán.

Để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán trước tiên bạn phải xác định mình phù hợp với chiến lược đầu tư nào.

Đầu tư dài hạnGiao dịch chênh lệch giá
Mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn trên 1 năm. Đầu tư vì kỳ vọng vào sự phát triển của doanh nghiệp trong dài hạnQuyết định mua hoặc bán dựa vào những dự đoán về chiều giá sẽ tăng hay giảm trong 1 ngày hoặc 1 tuần. 
Thời gian mở lệnh thường nhiều hơn 1 nămThời gian mở vị thế trong 1 ngày đến dưới 1 tuần
Mức độ rủi ro trung bình tới thấpMức rủi ro cao
Tỷ suất sinh lời trung bình – caoTỷ suất sinh lời cao
Sử dụng vốn tự có nên cần vốn ban đầu lớnCó thể vay sử dụng đòn bẩy nên vốn ban đầu thấp
Phù hợp với những nhà đầu tư không chuyên không có nhiều thời gian giao dịch và không có khả năng chịu rủi ro cao. Nhà đầu tư có quy mô vốn ban đầu lớn.Phù hợp với những nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và có số vốn ban đầu ít. Nhà đầu tư có thời gian nghiên cứu và theo dõi biến động thị trường.

Bảng trên đã so sánh tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa hai chiến lược là đầu tư và giao dịch chênh lệch. Nói tóm lại, nếu bạn có quy mô vốn lớn và không muốn chịu rủi ro quá cao thì chiến lược đầu tư phù hợp với bạn. Còn nếu bạn có vốn nhỏ và muốn tìm kiếm thêm nguồn thu nhập từ việc giao dịch chứng khoán thì giao dịch chênh lệch là chiến lược rất tốt dành cho bạn.

Mỗi chiến lược đầu tư lại có những sản phẩm chứng khoán khác nhau. Tiếp theo tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số thị trường và cổ phiếu mà bạn nên đầu tư đối với từng loại chiến lược. 

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam

Nếu bạn lựa chọn chiến lược đầu tư dài hạn vào chứng khoán thì thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường rất tốt để bạn bắt đầu. Dưới đây là ba lí do mà bạn nên đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

  • Thứ nhất, thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá mới nên được nhà nước giám sát chặt chẽ với các quy định nghiêm ngặt về quản lý rủi ro. Vì thế, thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động thấp hơn so với những thị trường phát triển như Mỹ, Trung… cũng đồng nghĩa với rủi ro giảm giá trong ngắn hạn thấp hơn so với thị trường nước ngoài. 
  • Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam đang rất phát triển và thậm chí trong những năm gần đây thu hút rất nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 
  • Thứ ba, Việt Nam cũng có những doanh nghiệp tập đoàn lớn có sản phẩm được sử dụng rộng rãi và cạnh tranh trên trường quốc tế như Vinamilk, Masan, FPT… Đây là những doanh nghiệp lớn và đã có giá cổ phiếu tăng giá liên tục và đạt sức sinh lời trên 200% kể từ ngày niêm yết trên sàn. 

Một số cổ phiếu Việt Nam đáng đầu tư:

Cổ phiếuNăm niêm yếtTỷ suất sinh lời từ ngày niêm yếtTỷ suất sinh lời 1 năm
Vinamilk (VNM)2006+3779.65%+27.01%
FPT 2006+213.8%+62.69%
Masan (MSN)2009+295.34%+81.71%
Vingroup (VIC)2007+1873.56%-6.03%
Thế giới di động (MWG)2014+1067.26%+20.85%
PNJ2009+2148.73%+2.96%

Có nên chơi chứng khoán phái sinh

Nếu bạn có khả năng chịu rủi ro cao và lựa chọn chiến lược giao dịch chứng khoán thì bạn nên chơi chứng khoán phái sinh. Khác với các loại cổ phiếu cơ sở chỉ có thể mua và nắm giữ thì với chứng khoán phái sinh bạn có thể bán khống nếu nhận thấy thị trường sẽ giảm trong tương lai ngắn sắp tới.

Những lý do mà bạn nên chơi chứng khoán phái sinh:

  • Thứ nhất, thị trường chứng khoán phái sinh đa dạng hơn cổ phiếu cơ sở. Bạn có thể tiếp cận những cổ phiếu của các thị trường phát triển với biến động giá trong một phiên giao dịch rất lớn có thể lên tới 20% – 50% trong 1 phiên. 
  • Thứ hai, bản chất của chứng khoán phái sinh là sử dụng đòn bẩy nên bạn chỉ cần số vốn ban đầu thấp từ $50 – $100 là có thể mua những cổ phiếu có giá trị $100 – $200. Cũng do sử dụng đòn bẩy nên tỷ suất sinh lời được khuếch đại. Nếu giá cổ phiếu tăng 1% thì thực tế giao dịch của bạn đã tăng 2% – 10% tuỳ vào mức độ đòn bẩy sử dụng. 
  • Thứ ba, chứng khoán phái sinh có thể bán khống nên bạn vẫn có thể sinh lời trong giai đoạn thị trường giá giảm. Điển hình như trong giai đoạn Covid, mọi thị trường chứng khoán đều bị giảm giá mất tới 35% giá trị. Thay vì phải chịu lỗ như chiến lược đầu tư dài hạn, thì giao dịch chứng khoán phái sinh mở vị thế bán và sử dụng đòn bẩy 1:2 thì thậm chí bạn còn tạo ra được mức sinh lời 70%.

Đặc điểm mà tôi thích nhất khi chơi chứng khoán phái sinh là sự đa dạng các loại cổ phiếu. Không bị giới hạn với mức biến động là 7%/ phiên giao dịch, tôi có thể đạt được mức sinh lời 10% – 30% chỉ trong 1 – 2 ngày. 

Bắt đầu đầu tư chứng khoán với tài khoản Demo 

Vì giao dịch ngắn hạn có rủi ro khá cao nên tôi khuyên bạn không nên ngay lập tức giao dịch với tiền thực mà hãy luyện tập với một tài khoản Demo trước. Với một tài khoản Demo bạn sẽ thành thục với cách thao tác mở và đóng lệnh mua bán cũng như cách đặt vị thế chốt lời, cắt lỗ. Quan trọng nhất là sử dụng tài khoản Demo giúp bạn trở nên nhạy bén và tạo việc phân tích biểu đồ và luyện tập khả năng dự báo xu hướng của thị trường. 

Ngày nay, mọi công ty môi giới đều cung cấp một tài khoản giao dịch demo với số tiền ảo có sẵn trong tài khoản từ 50,000 – 100,000 USD. Mọi biến động giá và các thao tác của phiên bản demo giống hệt như diễn biến thực của thị trường. 

Hiện tại, tôi đang giao dịch với phần mềm Mitrade và vì vậy cũng dùng luôn tài khoản demo của Mitrade để thử nghiệm cho các chiến thuật giao dịch mới của mình. 

5 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư chứng khoán

Một may mắn dành cho những bạn bây giờ mới bắt đầu đầu tư chứng khoán là có thể học hỏi và tránh khỏi những sai lầm trong đầu tư của những người đi trước. Dưới đây là 5 kinh nghiệm xương máu của nhiều nhà đầu tư đã trải qua trên thị trường chứng khoán mà bạn cần ghi nhớ.

1. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một trong những phương pháp quản trị rủi ro cổ điển mà mọi nhà đầu tư đều sử dụng. Đừng bao giờ bỏ toàn bộ tài sản chỉ để mua một cổ phiếu mà hãy mua những cổ phiếu khác nhau có mối tương quan thấp. Khi thị trường có biến động với cổ phiếu A nhưng cổ phiếu B lại chống đỡ được thị trường thì khi này rủi ro đã được phân tán. Toàn bộ danh mục đầu tư của bạn có mức rủi ro thấp hơn so với việc chỉ đầu tư duy nhất cổ phiếu A.

2. Phải chấp nhận cắt lỗ sớm nếu thị trường không có dấu hiệu đảo chiều

Để thành công trên thị trường chứng khoán thì bạn phải học cách sớm nhận ra mình đã sai và cắt lỗ nhanh chóng.

Một ví dụ điển hình là ở giai đoạn Covid bùng nổ, trước đó bạn đã mở vị thế mua vào VNINDEX tuy nhiên rõ ràng thị trường đã giảm mạnh trong 2 tháng liên tiếp. Nếu bạn không cắt lỗ mà vẫn kiên trì giữ vị thế thì bạn đã đạt tới mức thua lỗ 35% và phải mất thêm 3 tháng sau giá mới hồi phục lại ngưỡng ban đầu mà bạn mở vị thế. Nghĩa là chôn vốn của bạn gần 5 tháng mà không tạo ra tỷ suất sinh lời. Trong khi bạn cắt lỗ sớm và mở vị thế bán trong giai đoạn Covid đó ngược lại bạn đã có thể sinh lời dựa vào cả hai sóng giảm trong Covid và tăng sau Covid.

3. Phải thiết lập nguyên tắc giao dịch và nghiêm túc tuân theo nguyên tắc đó

Điểm yếu của mọi nhà đầu tư mới bắt đầu là không có tâm lý vững vàng khi giao dịch. Khi giá tăng họ cảm thấy lo lắng giá quay đầu bất cứ lúc nào và chốt lời sớm hơn dự định. Hay khi giá giảm lại không nỡ cắt lỗ sớm khiến lỗ ngày càng nặng hơn.

Vì vậy, để rèn luyện cho sự lý trí này tốt nhất bạn hãy tự thiết lập 1 nguyên tắc giao dịch cho bản thân. Ví dụ, phải cắt lỗ khi giá giảm 10% và chỉ chốt lãi khi có các tín hiệu đảo chiều kỹ thuật.

4. Không được bỏ hết tài sản của mình vào đầu tư chứng khoán

Một điều nguy hiểm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư đó là bị tỷ suất sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán mà bỏ hết tài sản của mình vào chứng khoán và thậm chí còn vay nợ để chơi chứng khoán. Đây thực sự là một quyết định thiếu khôn ngoan của nhà đầu tư. Hãy nhớ rằng sinh lời cao thì rủi ro cao.

Bạn có thể x2, x3 tài khoản của mình nhờ thị trường chứng khoán nhưng bạn cũng có thể mất tất cả nếu thị trường có những yếu tố bất ngờ xảy ra. Vì vậy, hãy chỉ phân bổ 20% – 70% tài sản của mình vào thị trường chứng khoán mà thôi. 

5. Cần phải luyện tập giao dịch trước khi thực sự bỏ tiền đầu tư

Chứng khoán không phải thị trường mà ai cũng có thể dễ dàng kiếm tiền. Đặc biệt với những ai không chịu bỏ thời gian tìm hiểu học cách phân tích thị trường thì bạn chính là người nằm trong số 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Hãy dành ít nhất 1 – 2 tháng để tìm hiểu về thị trường chứng khoán, học cách phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và luyện tập giao dịch với một tài khoản demo trước khi bỏ tiền vào giao dịch thực.

Tóm lại

Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả có thể dễ dàng đạt được sức sinh lời trung bình 10% – 20%/năm. Có hai chiến lược chính khi đầu tư chứng khoán là đầu tư dài hạn hoặc giao dịch trong ngắn hạn.

Nếu bạn không chịu được rủi ro cao thì chiến lược đầu tư dài hạn rất phù hợp với bạn. Và cụ thể bạn nên đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán Việt Nam với một số cái tên tiêu biểu như Vinamilk, Vingroup…

Nếu bạn có thể chịu được rủi ro cao hơn thì bạn nên chơi chứng khoán phái sinh, giao dịch những cổ phiếu có biến động giá lớn trong ngắn hạn như Tesla, Amazon…

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể giải đáp được cho thắc mắc “Có nên đầu tư chứng khoán hay không?” và lựa chọn được cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân.

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận