Polygon- Giải thích chi tiết về Matic Network cho người mới

Tìm hiểu Polygon là gì, giải thích mọi vấn đề về Polygon (Matic Network), token MATIC và dự đoán giá MATIC coin từ 2021- 2026.

Dự án Polygon ( tên gọi trước đây là Matic Network (MATIC)) là một dự án được thiết kế để giải quyết vấn đề mở rộng trên Ethereum blockchain.

Mục tiêu của Matic là cải thiện khả năng mở rộng thông qua các chuỗi phụ (sidechain), với hy vọng một khi vấn đề mở rộng được giải quyết, dự án có thể giảm phí giao dịch, tăng tốc độ giao dịch, và thêm hàng loạt lợi ích khác. Matic cũng là dự án ICO gần đây nhất trên Binance Exchange Launchpad, nền tảng đã đưa hàng loạt dự án phát triển bùng nổ trước đây như Fetch.AI, BitTorrent, Celer Network.

Bảng thông tin khái quát về MATIC COIN

Hiện tại, mỗi MATIC coin trị giá $1.44; vốn hóa toàn thị trường đạt gần 10 tỷ USD; Khối lượng giao dịch trung bình 24 giờ đạt 1,023 tỷ USD, là là coin đứng thứ 19 về vốn hóa toàn cầu.

Giá theo USD1.44 USD
Giá theo BITCOIN0.00002929 BTC
Xếp hạng19
Khối lượng giao dịch 24h1,023 tỷ USD
Vốn hóa thị trường9,49 tỷ USD
Vốn hóa pha loãng29,16 tỷ USD
Giá cao nhất đạt được2,62 USD (vào 18/5/2021)

Hiện tại, MATIC, đang giao dịch quanh mức 1,44 đô la, với vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô la (7,6 tỷ bảng Anh; 8,9 tỷ euro), xếp thứ 19 trong xếp hạng tiền điện tử toàn cầu.

Matic Network có phải là một lựa chọn đầu tư tốt? Và, nếu bạn muốn sở hữu Matic coin để đầu tư thì cần lưu ý những vấn đề gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được giới thiệu tới bạn đọc trong bài đánh giá chi tiết nhất về dự án Matic Network này.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

Polygon (MATIC) là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về Polygon (MATIC) là gì. Dự án được xây dựng từ 2017, giữ tên gọi là Maltic Network đến tháng 2/2021. Gần đây, nhà phát triển định vị lại thương hiệu là Polygon.

Polygon là hệ thống giúp xây dựng và kết nối các chuỗi blockchain lại với nhau. 

Như bạn có thể biết, Ethereum Blockchain là chuỗi sử dụng hợp đồng thông minh nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề xuất hiện trên chuỗi Ethereum khi rất nhiều ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên chuỗi này. Khi có rất nhiều người dùng cùng truy cập, sử dụng chuỗi cùng một lúc, hệ thống sẽ bị quá tải và dẫn đến nhiều hệ lụy.  

Đối với người dùng, những hệ lụy của tình trạng quá tải trên chuỗi làm phí giao dịch tăng cao, thời gian giao dịch chậm, và người dùng không muốn sử dụng các Dapp, đồng nghĩa với các Dapp không thể phát triển được như mong muốn.

Vòng lặp không hiệu quả của các Dapp: Khi một Dapp phổ biến, lượng người dùng tăng dẫn đến hệ thống quá tải và chậm lại, dẫn đến người dùng từ chối sử dụng Dapp, dẫn đến thị trường Dapp không phát triển.

Matic Network, được khởi chạy từ tháng 10 năm 2017, được thiết kế để giải quyết những vấn đề này. 

Về phương thức hoạt động, Matic sử dụng một công nghệ với tên gọi là Plasma, có khả năng xử lý các thông tin thanh toán ở ngoài chuỗi (off-chain) trước khi đem chúng vào chuỗi Ethereum (chuỗi chính – main chain) để hoàn thành quá trình thanh toán.

Kết quả là, quá trình thanh toán sẽ nhanh hơn, không bị tác động khi một lượng lớn người dùng Dapp cùng sử dụng một lúc. Nhờ vào đó, Dapp và hệ sinh thái quanh Ethereum có thể tiếp cận được thị trường rộng lớn hơn. 

Matic gọi công nghệ này là Layer-2, nghĩa là Matic không tác động, thay đổi chuỗi chính (Ethereum), mà thực hiện mọi công việc ngoài chuỗi.

Nhờ vào Matic Network, các giao dịch trên Dapp sẽ được đơn giản hóa, tốc độ nhanh, chi phí giảm, và vẫn giữ được tính bảo mật và khả năng tiếp cận của Ethereum.

Vào 2021, Matic Network nâng cấp đổi tên thành Polygon. Về cơ bản, Polygon hoạt động giống như phiên bản cũ, nhưng tập trung vào hỗ trợ các blockchain hoạt động cùng với nhau.

MATIC Network đã đạt được những thành tựu gì?

  • Theo Matic, hệ thống đã đạt được tới 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trên một sidechain thông qua mạng thử nghiệm nội bộ của dự án. Để tăng thông lượng lên mức cao hơn, Matic đang lên kế hoạch triển khai mở rộng chuỗi theo chiều ngang.
  • Chuỗi con của Matic hoạt động công khai, có khả năng hỗ trợ nhiều chuỗi chính khác Ethereum (ví dụ: Bitcoin)
  • Theo Matic, hệ thống hiện hỗ trợ hơn 400 Dapp để mở rộng quy mô, trong đó có một số dự án nổi bật như: ( Polymarket: ứng dụng dự đoán giá phổ biến trên thị trường crypto, Decentral game: Nền tảng game thiết kế dạng casino. )

Matic coin là gì?

Hệ thống Polygon có loại token (tiền điện tử, mã thông báo) riêng, với tên gọi là MATIC (kế thừa từ Matic Network). 

Đồng MATIC tương đối mới trên thị trường tiền điện tử do dự án mới khởi chạy chỉ từ 2017, và chỉ được lên sàn giao dịch gần 2 năm sau đó (tháng 4 năm 2019) với mức giá 0.0026 USD mỗi MATIC.

MATIC coin duy trì mức giá 0.0026 trong một khoảng thời gian dài, và tăng lên 0.042 USD mỗi MATIC coin vào cuối 2019. 

Khi dự án nâng cấp và định vị lại với tên Polygon, giá MATIC coin tăng phi mã. Vào tháng 3, mỗi MATIC coin trị giá 0.4 USD, và chỉ trong 2 tháng sau, mỗi MATIC coin đã tăng đến gần 2.5 USD (tháng 5/2021), đây cũng là đỉnh giá kỷ lục của MATIC coin. 

Ở thời điểm viết bài (2/9/2021), mỗi MATIC coin trị giá 1.46 USD.

Dự đoán giá MATIC coin 2022, 2023, 2024, 2025, 2026

Việc dự đoán giá MATIC coin tương đối khó khăn, bởi đặc thù của thị trường tiền điện tử nói chung có tính biến động khá cao. Tuy nhiên, giới phân tích đều đồng thuận rằng giá MATIC coin sẽ tăng dần, và ổn định trong 2021 trở về sau.

Một số công ty dự đoán giá MATIC dựa vào thuật toán đều chia sẻ quan điểm lạc quan về đồng MATIC, ví dụ như theo Digital Coin, MATIC có thể là một khoản đầu tư sinh lời trong những năm tới. Mục tiêu giá cho thấy MATIC có thể đạt 2,37 đô la vào năm 2021, 5,79 đô la vào năm 2026 và 7,32 đô la vào năm 2028.

Theo Wallet Investor, đưa ra mục tiêu giá trung bình của MATIC coin có thể đạt  4,33 USD trong 12 tháng tới. Công ty này cho rằng MATIC là một khoản đầu tư dài hạn “tuyệt vời”. Theo dự báo về giá của họ, giá của loại tiền ảo này sẽ tăng lên 15,49 đô la vào năm 2026.

CoinPedia đưa ra dự báo từ MATIC sang USD có thể đạt 3 đô la vào cuối năm 2021. Nhưng nếu dự án không thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư hơn, giá của MATIC có thể giảm xuống mức thấp nhất là 0,72 đô la.

Mua MATIC coin ở đâu

Bạn có thể mua MATIC coin ở các sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, OKX, Remetino.

Xem thêm: Đánh Giá Top 10+ Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Uy Tín

Kết luận

Matic tập trung vào việc cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum với hệ thống mạng Plasma. Việc giải quyết vấn đề mở rộng mạng Ethereum cực kỳ quan trọng, hiện tại ngoài Matic vẫn có một số dự án cạnh tranh khác, nhưng nếu Matic có thể đưa ra giải pháp trước nhất hoặc tốt nhất, đây sẽ là một trong những dự án blockchain hàng đầu.

Một số câu hỏi thường gặp 

1. Matic Network là gì?

Matic Network là tên gọi cũ của dự án Polygon, đây là hệ thống giúp cho người dùng có thể thực hiện các hoạt động giao dịch ngoài chuỗi Ethereum, trước khi chuyển thông tin lên chuỗi. Dự án sử dụng MATIC coin để làm mã thông báo. 

2. Polygon (MATIC) có thể đạt $ 10 không?

Polygon cho thấy tiềm năng tăng giá trong năm nay. Mặc dù mục tiêu giá 10 đô la sẽ không đạt được một sớm một chiều, nhưng MATIC có xu hướng tăng giá mạnh mẽ. Dự án sẽ phải chứng minh giá trị lâu dài để tăng tỷ lệ chấp nhận và khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng.

3. Đầu tư vào MATIC coin có tốt hay không

MATIC coin đã tăng giá ngoạn mục và mang lại khoản lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư trong năm nay, nhưng mức giá MATIC coin trong tương lai có thể tăng đến đâu thì rất khó để đoán được. 

Một lần nữa xin được nhắc lại, bạn đọc nên cẩn thận, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào, và chỉ nên đầu tư với số tiền mình có thể chi trả do bản chất thị trường tiền điện tử rất biến động.

Bạn nên nhớ dự đoán giá MATIC coin: bản chất chỉ là dự đoán.

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận