Nasdaq là gì? Tìm hiểu về sàn chứng khoán Nasaq và vai trò của chỉ số Nasdaq trên thị trường tài chính

Tìm hiểu Nasdaq là gì? Các chỉ số Nasdaq composite, Nasdaq 100 và Nasdaq Financial thì nên đầu tư chỉ số nào trong 2021?

Nếu bạn có quan tâm đến thị trường chứng khoán quốc tế, hẳn là bạn đã từng nghe về chỉ số Nasdaq, một trong những thang đo về chứng khoán Mỹ và cũng là công cụ đầu tư phổ biến nhất. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán Mỹ, thì hãy cùng lotforex tìm hiểu mọi góc cạnh của Nasdaq và chỉ số Nasdaq trong bài viết này nhé.

Nội dung của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được 3 vấn đề:

 1. Hiểu rõ về sàn chứng khoán Nasdaq, vì sao đây là sàn chứng khoán được xem là “tiên phong” trong lĩnh vực chứng khoán điện tử
 2. Chỉ số chứng khoán Nasdaq là gì, ý nghĩa và vai trò của chỉ số Nasdaq
 3. Giao dịch chỉ số Nasdaq lợi nhuận như thế nào

Dành cho bạn: Xem giá chỉ số Nasdaq hôm nay tại đây

1. Nasdaq là gì?

Nasdaq là gì

Nasdaq, viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, là thị trường giao dịch chứng khoán lớn thứ hai tại hoa Kỳ. Đây là nơi niêm yết của hơn 3500 mã cổ phiếu, có giá trị vốn hóa lên đến gần 19 nghìn tỷ USD. 

Để hiểu đơn giản, Nasdaq có vai trò, chức năng tương tự như sàn HOSE tại Việt Nam vậy.

1.1 Một số thông tin quan trọng về sàn Nasdaq

LoạiSàn giao dịch chứng khoán
Thành lập8.02.1971
Số lượng mã niêm yết3554
Vốn hóa toàn thị trường19,4 nghìn tỷ USD
Các chỉ số Nasdaq-100NASDAQ Financial-100Nasdaq Composite
20 cổ phiếu nổi bật trên sànApple (NASDAQ:AAPL)
Microsoft (NASDAQ:MSFT)
Amazon (NASDAQ:AMZN)
Facebook (NASDAQ:FB)
Alphabet Class C (NASDAQ:GOOG)
Alphabet Class A (NASDAQ:GOOGL)
Tesla (NASDAQ:TSLA)
NVIDIA (NASDAQ:NVDA)
PayPal Holdings (NASDAQ:PYPL)
ASML Holdings (NASDAQ:ASML)
Intel (NASDAQ:INTC)
Comcast (NASDAQ:CMCSA)
Netflix (NASDAQ:NFLX)
Adobe (NASDAQ:ADBE)
Cisco Systems (NASDAQ:CSCO)
PepsiCo (NASDAQ:PEP)
Broadcom (NASDAQ:AVGO)
Texas Instruments (NASDAQ:TXN)
Pinduoduo (NASDAQ:PDD)
T-Mobile US (NASDAQ:TMUS)
websitenasdaq.com

1.2 Nasdaq là sàn chứng khoán tiên phong về giao dịch điện tử

Điểm xuất phát của sàn Nasdaq rất khác biệt so với các sàn chứng khoán trong những năm 70. Vào thời điểm đó, tất cả các sàn chứng khoán quốc tế đều giao dịch, khớp lệnh tại quầy. Nasdaq là nơi đầu tiên áp dụng hệ thống máy tính vào các giao dịch, hiển thị báo giá,…để cắt giảm chi phí môi giới, tăng tốc độ khớp lệnh.

Vào thời gian đầu, sàn Nasdaq chỉ cung cấp bảng báo giá điện tử (giá mua- giá bán của các mã cổ phiếu), tuy nhiên các công ty môi giới không hề thích việc này vì làm giảm lợi nhuận của họ rất nhiều lần. Mãi đến 1998, Nasdaq mới được công nhận là sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến đầu tiên

Như vậy, mất khoảng 30 năm để thị trường giao dịch chứng khoán chuyển từ giao dịch OTC sang giao dịch online, và Nasdaq đóng vai trò tiên phong ở đây. 

1.3 Nasdaq là nơi IPO nhiều thương vụ lớn

Nasdaq sàn giao dịch hàng đầu về IPO tại Mỹ trong các lĩnh vực về công nghệ, chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng, với tỷ lệ thành công lần lượt là 96%, 76% và 78%. Các công ty start-up và fintech cũng thường chọn Nasdaq làm nơi để IPO, thay vì các sàn chứng khoán khác. Trong 2020, sàn Nasdaq đã hỗ trợ khoảng 300 công ty mới niêm yết thành công trên sàn, một số công ty cũng chuyển từ NYSE sang Nasdaq. 

Trong một năm mà khả năng tiếp cận nguồn vốn đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, chúng tôi tự hào là sàn giao dịch hàng đầu của Hoa Kỳ về huy động vốn IPO năm thứ hai liên tiếp. –  Nelson Griggs, Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq

Các thương vụ IPO nổi bật trên Nasdaq năm 2020 có thể kể đến:

 • Airbnb (ABNB): $3.49 tỷ USD
 • Royalty Pharma (RPRX): $2.17 tỷ USD
 • Warner Music Group (WMG): $1.92 tỷ USD
 • Eastern Bankshares (EBC): $1.79 tỷ USD
 • Maravai Life Sciences (MRVI): $1.62 tỷ USD

2. Chỉ số Nasdaq là gì?

2.1 Nasdaq Composite

Từ lúc thành lập sàn chứng khoán Nasdaq thì chỉ số chứng khoán Nasdaq cũng đã được xây dựng kể từ 1971 với giá trị bắt đầu là 100. Chỉ số đầu tiên này được đặt là Nasdaq Composite (ký hiệu: IXIC). Hiện tại, chỉ số Nasdaq Composite,  Dow Jones Industrial Average và S&P 500 là 3 chỉ số chứng khoán Mỹ quan trọng nhất ở quốc gia này.

Tiêu chí lựa chọn của Nasdaq Composite

Để được cân nhắc tính toán trong công thức chỉ số Nasdaq Composite, điều kiện đầu tiên là tài sản đó phải được niêm yết trên sàn Nasdaq, trừ khi tài sản này được tính trong công thức xây dựng chỉ số trước 2004, và vẫn còn được sử dụng đến thời điểm hiện tại, và phải nằm trong 7 loại tài sản sau:

 • Biên lai gửi tiền Hoa Kỳ (ADR)
 • Cổ phiếu phổ thông
 • Lãi suất hợp danh hữu hạn
 • Cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết
 • Ủy thác đầu tư bất động sản (REITs)
 • Hợp đồng chia sẻ lợi nhuận cổ phiếu (SBI)
 • Cổ phiếu theo dõi

Các quỹ đóng, trái phiếu chuyển đổi, quỹ hoán đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền, chứng quyền, chứng khoán phái sinh sẽ không được tính trong chỉ số. Nếu có một loại tài sản nào không còn đáp ứng các tiêu chí bắt buộc thì bị xóa khỏi chỉ số.

Tại sao chỉ số Nasdaq Composite lại quan trọng?

NASDAQ Composite thường được coi là một chỉ số cho các lĩnh vực mới của nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, các cổ phiếu công nghệ chiếm phần lớn trong chỉ số NASDAQ Composite, như trong danh sách top 20 cổ phiếu nổi bật trên sàn Nasdaq mình liệt kê ở phần đầu, bạn có thể thấy được NASDAQ Composite tập hợp gần như tất cả các ông lớn toàn cầu, do đó, chỉ số NASDAQ Composite là một thước đo “sức khỏe” của lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp nói chung.

2.2 Nasdaq-100

Nasdaq-100 (ký hiệu NDX) là chỉ số chứng khoán thứ hai của sàn, được xây dựng từ 1985 để theo dõi 102 mã cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất trên sàn Nasdaq và không thuộc lĩnh vực tài chính. Các cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính sẽ được dùng để xây dựng Nasdaq Financial.

Công thức tính Nasdaq-100 bao gồm các mã cổ phiếu thuộc lĩnh vực:

 • Công nghiệp
 • Công nghệ
 • Bán lẻ
 • Viễn thông
 • Công nghệ sinh học
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giao thông vận tải
 • Truyền thông và Dịch vụ

Chỉ số Nasdaq-100 chứa nhiều loại cổ phiếu trong Nasdaq Composite, và chịu trách nhiệm lên đến hơn 90% cho sự biến động của Nasdaq Composite.

Chỉ số Nasdaq 100 hôm nay

▶ Mở tài khoản giao dịch Demo trên Mitrade. Nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn có thể mở tài khoản giao dịch Demo để luyện tập đầu tư chỉ số Nasdaq và các chỉ số chứng khoán quốc tế khác miễn phí tại đây.

Tại sao chỉ số Nasdaq 100 lại quan trọng?

Chỉ số NASDAQ-100 rất quan trọng, được xem như là một chỉ báo kinh tế tại Hoa Kỳ và trên cả toàn cầu. Trên thực tế, NASDAQ-100 được xem như một chỉ số cho lĩnh vực công nghệ vì hàm lượng cổ phiếu công nghệ trong chỉ số rất cao. Nhà đầu tư có thể dùng NASDAQ-100 để đánh giá tiềm năng, môi trường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, hoặc giao dịch CFD chỉ số NASDAQ-100 để kiếm lời trong ngắn hạn.

Đối với các công ty, nếu cổ phiếu của họ được niêm yết trên Nasdaq, và thậm chí được tính trong công thức của Nasdaq 100 thì khả năng huy động vốn và thành công của họ cực kỳ cao.

2.3 Nasdaq Financial

Cũng trong 1985, Nasdaq Financial được xây dựng để theo dõi hiệu suất của 100 công ty trong lĩnh vực tài chính bao gồm: ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 

Tại sao chỉ số Nasdaq Financial lại quan trọng?

Nasdaq Financial giúp nhà đầu tư đánh giá về thị trường tài chính nói chung, và cũng là một chỉ số để giao dịch, tương tự hai chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100.


3. Lợi nhuận khi giao dịch chỉ số Nasdaq

Các chỉ số Nasdaq có biên lợi nhuận cao hơn so với chỉ số SP500 và nhiều hình thức đầu tư rủi ro thấp khác như mua trái phiếu, gửi ngân hàng… 

Nasdaq Composite

Theo số liệu lịch sử trong 10 năm trở lại đây, chỉ có 2011 và 2018 thì chỉ số Nasdaq Composite bị lỗ, ở mức -1.8% và -3.88%, trong khi các năm còn lại đều đạt lợi nhuận. Trong 2020 vừa qua, chỉ số mang lại lợi nhuận đến 43.64%. Bạn có thể xem dữ liệu về hiệu suất đầu tư Nasdaq Composite ở bảng dưới đây.

Nguồn: Marcrotrends

Nasdaq 100

Nasdaq 100 có biên lợi nhuận cao hơn Nasdaq Composite, và tin tốt là trong 10 năm qua, chỉ số này luôn tăng trưởng, duy nhất 2018 giảm -1.23%. Năm 2020 lợi nhuận đầu tư chỉ số Nasdaq 100 lên đến gần 50%.

Nguồn: Yahoo Finance

Nasdaq Financial

Xét tương quan lợi nhuận của chỉ số Nasdaq Financial so với Nasdaq composite và Nasdaq 100 thì chỉ số Nasdaq Financial có tỉ lệ lợi nhuận thấp hơn. Năm 2020 chỉ số này chỉ tăng 1.07%, điều này phản ánh tình hình ngành tài chính tại Mỹ đang đứng chững do tác động từ đại dịch Covid-19.

Nguồn: 1stock1

4. Đầu tư chỉ số Nasdaq như thế nào

Đọc đến chắc hẳn bạn cũng nhận ra đầu tư chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite và Nasdaq 100 rõ ràng tốt hơn nhiều so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư vàng miếng. 

Chỉ số Nasdaq về cơ bản không phải tài sản hữu hình như cổ phiếu, do đó bạn chỉ có thể đầu tư vào chỉ số Nasdaq bằng hai phương pháp:

4.1 Đầu tư vào quỹ ETF và quỹ hỗ tương

Đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ hỗ tương được xây dựng để theo dõi biến động của chỉ số Nasdaq là cách thường được sử dụng trên thế giới.

Ưu điểm của cách này là không quy định số tiền tối thiểu để đầu tư, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý là mỗi quỹ hỗ tương sẽ có quy định khác nhau về giá trị tối thiểu của mỗi chứng chỉ quỹ.

Về khuyết điểm, đầu tư chỉ số Nasdaq qua quỹ hỗ tương khá phức tạp, vì hiện nay các danh mục quỹ ETF được niêm yết tại Việt Nam không có mô phỏng chỉ số Nasdaq, bạn cần phải mở tài khoản giao dịch trên các trang nước ngoài (ví dụ: etf.com)

4.2 Đầu tư vào chỉ số Nasdaq trên sàn chứng khoán phái sinh

Một hình thức khác để bạn có thể đầu tư chỉ số Nasdaq là giao dịch ngắn hạn trên các sàn chứng khoán phái sinh theo hình thức CFD. Cách này đơn giản hơn vì bạn có thể mở tài khoản giao dịch rất đơn giản, nhiều sàn hỗ trợ tiếng Việt và có thể dùng đòn bẩy (lên đến 1:200) để mua bán

Tuy nhiên, cách này cũng có yếu tố rủi ro, nhất là đối với các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy quá lớn, hơn nữa các giao dịch qua đêm có thể bị tính phí swap. Do đó, bạn cần tìm hiểu về giao dịch CFD, cũng như biết cách đặt lệnh giao dịch và quản lý rủi ro trước khi bỏ tiền vào đầu tư. 

▶ Mở tài khoản giao dịch Demo trên Mitrade. Nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn có thể mở tài khoản giao dịch Demo để luyện tập đầu tư chỉ số Nasdaq và các chỉ số chứng khoán quốc tế khác miễn phí tại đây.
[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận