Người Trẻ Trắng Tay – Broke Millennial – Tóm Tắt và 4 bài học Trong Đầu Tư

Tóm tắt sách Người Trẻ Trắng Tay – Broke Millennial của Erin Lowry, cùng với đánh giá, top những bài học lớn từ sách và tải sách pdf dành cho bạn.

 • Tác giả: Erin Lowry
 • Học vấn: Đại học Stanford
 • Lĩnh vực: Nhà phân tích kinh doanh từng được đề cử giải Emmy và Gracie cho CBS News
 • Thể loại sách: Quản lý sự thịnh vượng, quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu cá nhân, đầu tư cá nhân
 • Xuất bản: 2017
Tóm Tắt Người Trẻ Trắng Tay

Người Trẻ Trắng Tay (Tên gốc: Broke Millennial) của tác giả Erin Lowry là một bộ sách gồm 3 tập về tài chính cá nhân tiêu biểu dành cho những người thuộc thế hệ Millennial (sinh trong khoảng 1980-2000). 

Với lối hành văn như thể những người cùng lứa tuổi trò chuyện, chia sẻ với nhau về vấn đề tiền bạc, tác giả đã đưa ra nhiều lời khuyên về tiền bạc, trả nợ, đầu tư..cho người trẻ. Nhờ ngôn ngữ diễn đạt đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể hiểu được về thế giới tài chính – đây chính là điểm sáng của Người Trẻ Trắng Tay so với những quyển sách tài chính dày cộm với nhiều thuật ngữ, biểu đồ.

Trong bài này, hãy cùng lotforex.vn xem qua tóm tắt Người Trẻ Trắng Tay và những bài học tâm đắc nhất trong quyển sách này nhé. 

Hầu hết người trẻ chúng ta đều gặp vấn đề về tiền bạc

Tóm Tắt Người Trẻ Trắng Tay

Mình tin rằng bạn đã từng đọc hoặc nghe ở đâu đó những lời khuyên về tiền bạc như:

 • Hãy có một quỹ khẩn cấp trị giá 6 tháng thu nhập
 • Hãy chia tiền theo tỉ lệ dành cho chi phí cơ bản – đầu tư- tiết kiệm – giáo dục…

Nhưng làm sao để bạn có thể làm theo được những lời khuyên bên trên, trong khi tiền ăn, tiền nhà hàng tháng còn chưa thanh toán kịp?

Đối với thu nhập của hầu hết người trẻ ở Việt Nam, thanh toán hóa đơn và chi phí cơ bản đã chiếm gần hết toàn bộ thu nhập. Vậy có phải người trẻ, những người trắng tay không thể nào thoát khỏi “rat race” để được độc lập tài chính hay không?

Tin tốt ở đây là, những vấn đề này tác giả sách, bản thân mình, và những người khác cũng đã gặp qua, và bạn có thể giải quyết chúng, chỉ cần học và tư duy đúng về tiền bạc. Trong Người Trẻ Trắng Tay, Erin sẽ giúp bạn từ không có kiến thức về tiền bạc đi đến tự tin trong kiếm tiền, đầu tư, và sống một cuộc sống thịnh vượng.

Người Trẻ Trắng Tay – Sách tài chính dành cho thế hệ Millennial và Gen Z

Sách Người Trẻ Trắng Tay là tập sách dành cho những người trẻ (thuộc thế hệ từ 1980 – 2000) lần đầu tìm hiểu về đầu tư, tiền bạc. Nếu bạn là sinh viên, người mới đi làm,… muốn bắt đầu kiểm soát tiền bạc của bản thân, thì đây là một trong những quyển sách hay nhất.

Về nội dung, quyển Người Trẻ Trắng Tay có thể so sánh với Tôi Sẽ Dạy Bạn Cách Làm Giàu – một tập sách tài chính cá nhân mình đã giới thiệu trước đó .

Bạn sẽ học được gì từ Người Trẻ Trắng Tay Erin Lowry

Tóm Tắt Người Trẻ Trắng Tay

Sách Người Trẻ Trắng Tay tập trung vào nhiều khía cạnh của lĩnh vực tài chính, sau đây là một số nội dung bạn có thể học được từ sách:

 • Tâm lý và tư duy con người đối với Tiền bạc – Điều này phụ thuộc vào môi trường bạn được nuôi dạy và lớn lên
 • Làm sao để thoát khỏi những tư duy tệ về Tiền bạc và phát triển tư duy đúng đắn đối với tiền bạc.
 • Các tình huống khác nhau và cách xử lý khi nói về tiền
 • Các loại sản phẩm tài chính khác nhau như: tài khoản đầu tư, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng … và cách chọn loại thẻ tín dụng tốt nhất
 • Các yếu tố cơ bản trong đầu tư và lên kế hoạch nghỉ hưu
 • Các yếu tố cơ bản trong thuê nhà và mua nhà
 • Các vấn đề về thẻ tín dụng

Mình học được gì từ Người Trẻ Trắng Tay, và bạn cũng có thể áp dụng

Chiến lược mua và giữ trong đầu tư vừa đơn giản vừa hiệu quả

Tóm Tắt Người Trẻ Trắng Tay

Đầu 2020, mình bắt đầu tìm hiểu về đầu tư Bitcoin và các loại tiền ảo như Ethereum, Solana và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu các chiến lược giao dịch khác nhau, như scalping, mua bán trong ngày, mua đỉnh bán đáy…Tuy nhiên, trong số các chiến lược giao dịch thì Chiến lược mua và giữ được Lowry đề cập trong sách là chiến lược đơn giản, hiệu quả, thích hợp với người có ít thời gian như mình.

Về cơ bản, chiến lược mua và giữ trong đầu tư là khi bạn đầu tư vào một tài sản và giữ tài sản trong một thời gian dài hạn, bỏ qua các biến động liên tục trong ngắn hạn. Với chiến lược này, bạn có thể phát triển tài chính bằng cách để thời gian và thị trường thực hiện nhiệm vụ của nó. 

Với chiến lược mua và giữ, những ai có ít thời gian vẫn có thể đầu tư vào thị trường có hiệu suất cao mà không ảnh hưởng đến công việc hằng ngày, miễn là bạn theo dõi thị trường định kỳ để đánh giá lại khoản đầu tư của mình.

Khi nào nên theo dõi các khoản đầu tư

Theo dõi các khoản đầu tư liên tục (hàng ngày, hàng tuần) là một trong những nguyên nhân khiến mình stress vì thị trường biến động liên tục. Do đó, mình đã làm theo lời khuyên từ Lowry là giữ riêng khoản tiền mặt và tiền đầu tư, chỉ theo dõi đầu tư mỗi tháng một lần để giảm lo lắng, đồng thời giảm nguy cơ bán tháo khi thị trường đi xuống.

Nên trả nợ vay khi đi học hay đầu tư trước tiên?

Lowry gợi ý là mình có thể làm hai việc cùng một lúc!

Vì lãi suất vay sinh viên thường rất thấp (tại Việt Nam, lãi vay sinh viên thường khoảng 5%) nên bạn có thể trả nợ vay thời sinh viên và đầu tư cùng một lúc. Thêm vào đó, lợi nhuận đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam trung bình trong 21 năm qua hơn 15%, do đó không đầu tư nghĩa là bạn đang bỏ qua cơ hội để sinh lời.

Quy tắc nhân 25

Quy tắc nhân 25 là phép tính cơ bản để bạn tính toán thử số tiền bạn cần khi đến tuổi nghỉ hưu, giả sử bạn muốn rút 4% từ thu nhập có được đầu tư.

Để tính toán, bạn lấy số tiền bạn cần mỗi năm nhân với 25, đây là tổng số tiền bạn nên có trong tài khoản đầu tư trước khi về hưu. 

Ví dụ, mình ước tính mỗi năm mình cần 150 triệu VND để chi tiêu, thì tổng số tiền mình cần trong tài khoản phải là 3 tỷ 750 triệu VND.

Đánh giá Người Trẻ Trắng Tay Erin Lowry

Tóm Tắt Người Trẻ Trắng Tay

Trên Amazon, quyển sách được 4.7 sao trên 5.0 từ hơn 2,000 đọc giả thông thường (cho series gồm 3 tập). Hãy thử xem những tạp chí lớn và tác giả tài chính nói gì về Người Trẻ Trắng Tay của Lowry nhé.

“Quyển sách này thật đáng đồng tiền…Đó là quan điểm đầy sức sống khiến cho cuốn sách rất tươi mới. Sách được viết trau chuốt và được nghiên cứu cẩn thận, không phán xét, không châm biếm, và không ở thế bề trên như những tác phẩm của những tác giả về tài chính có tuổi khi viết sách cho thế hệ millennial.” – Từ Washington Post

“Một tập sách mới về tiền bạc mà chắc chắn tuổi teen và millennial sẽ đọc… Sách không chỉ cung cấp giá trị và kỹ năng mà còn truyền đạt theo cách đầy thấu cảm.” – Từ Time

“Là sách hướng dẫn toàn tập về vấn đề tiền bạc cho thế hệ trẻ…Tôi ủng hộ và khuyên đọc.” – Jasson Vitug

Tải Người Trẻ Trắng Tay pdf

Bạn có thể tải Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có tại đây

Bạn hãy đọc tập sách này trong đường link bên trên. Nếu bạn tìm thấy được những bài học hay lời khuyên nào hữu ích, có thể áp dụng được tại Việt Nam, hãy để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người nhé!

Tags: broke millennial pdf, broke millennial series, broke millennial summary, broke millennial read online free, broke millennial epub, broke millennial takes on investing,

Cùng Chủ Đề:

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận