Đánh Giá Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Tóm tắt sách Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham, bài học kinh nghiệm quý báu về thị trường đầu tư và link tải sách Nhà đầu tư thông minh pdf cho bạn.

  • Tác giả: Benjamin Graham 
  • Thể loại sách: Sách đầu tư, sách tài chính

Dù bạn là người mới tìm hiểu về đầu tư hay nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và sành sỏi, thì tác phẩm Nhà đầu tư thông minh (tên gốc: Intelligent Investor) cũng vẫn là tập sách cần thiết về quản lý tài chính và đầu tư bạn cần phải đọc.

Đây không phải cuốn sách đọc một lần mà ngấm được hết tinh hoa kiến thức bên trong, càng không phải là cuốn sách có thể dùng những ngôn từ chắt lọc mà truyền tải được hết giá trị mà nó đem lại.

Thế nhưng, mình muốn khuyên bạn đọc thử một lần Nhà đầu tư thông minh (link tải sách ở cuối bài viết này). Mình dám cá là bạn sẽ như mình, không ngăn được việc đọc đi đọc lại tác phẩm này trong nhiều tháng liên tục. Tác phẩm sẽ khai sáng cho bạn con đường để đầu tư thành công nhất. 

Trong bài viết này, lotforex.vn sẽ tóm tắt giúp bạn đọc nắm được những nội dung chính của sách Nhà đầu tư thông minh, top những bài học quan trọng từ sách, và link tải sách Nhà đầu tư thông minh pdf dành cho bạn.

Đôi nét về tác phẩm Nhà đầu tư thông minh 

Nhà đầu tư thông minh được chắp bút bởi tác giả Benjamin Graham, bậc thầy của nhà đầu tư vĩ đại nổi tiếng Warren Buffett. 

Warren Buffett từng bày tỏ lòng tôn kính đối với người thầy của mình Benjamin Graham bằng câu nói: “Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ngoại trừ bố tôi, Ông là người có ảnh hưởng đối với mình nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác.” 

Điều đó hùng hồn hơn bất kỳ lời giới thiệu nào về tác giả Benjamin Graham. 

Benjamin Graham được cho là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại bậc nhất ở thế kỉ XX. Thời điểm đó ông khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn là tượng đài truyền cảm hứng cho vô số nhà đầu tư tài ba khác trên toàn thế giới.

Tác phẩm Nhà đầu tư thông minh ra đời năm 1949. Ngay sau khi tốt nghiệp trường đại học, chàng sinh viên nghèo đến từ Colombia đã bắt đầu từ bàn tay trắng viết nên những nguyên tắc đầu tư của riêng mình. Sau bao năm tháng thị trường thăng lại trầm, những nguyên tắc ấy của Benjamin Graham vẫn vẹn nguyên tính thức thời của nó. 

Xoay quanh việc ấn bản này được cho ra mắt cũng đầy rẫy những câu chuyện thú vị. Ví như, có rất nhiều người trẻ đã tìm đến gặp tác giả xin được cắp sách theo học. 

Rất nhiều trong số học trò thời đó của Benjamin Graham bây giờ đã trở thành các tỷ phú, triệu phú nổi bật như: William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss, Warren Buffett,… 

Bài học đắt giá nhất trong Nhà Đầu Tư Thông Minh

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một môn đồ của Benjamin Graham và trở thành nhà đầu tư thông minh? Hãy bắt đầu với những bài học đắt giá nhất từ tác phẩm!

Ba nguyên tắc về đầu tư thông minh

Xuyên suốt cuốn sách là hành trình rong ruổi trên thị trường và tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư của chính tác giả. Không chỉ chứa đựng những triết lý chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, sách còn ngập tràn những thủ thuật vàng giúp kiểm soát tâm lý trong quá trình “bơm vốn”.

Trong đó 3 bài học vỡ lòng của Nhà đầu tư thông minh giúp bạn sẵn sàng cho những thương vụ đầu tư và trở thành một nhà đầu tư thông minh như tác giả:

Nguyên tắc 1: Nhà đầu tư thông minh luôn phân tích triển vọng dài hạn và các nguyên tắc quản lý của một công ty trước khi đầu tư.

Nguyên tắc 2: Nhà đầu tư thông minh luôn bảo vệ tài sản trước rủi ro bằng cách đa dạng hóa đầu tư

Nguyên tắc 3: Nhà đầu tư thông minh không bao giờ đầu tư vào các thương vụ “nóng”, mà chỉ đầu tư vào các hạng mục mang lại lợi nhuận ổn định và an toàn.

Theo tác giả, nhà đầu tư thông minh sẽ tìm kiếm loại cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó, và có tiềm năng tăng trưởng ổn định dài hạn. Tác giả cũng đưa ra nhiều công cụ và phương pháp để tìm kiếm loại cổ phiếu này, dựa trên dữ liệu tài chính, lịch sử, đội ngũ quản lý của công ty..

Sau sàng lọc, họ đầu tư vào một vài mã cổ phiếu để đa dạng hóa, sau đó thảnh thơi thu lợi nhuận đều đặn khoảng 10% đến 15% mỗi năm.

Không bao giờ tin vào Ông Thị Trường (Mr. Market)

Tác giả ví thị trường chứng khoán như một gã gàn dở, gọi là Mr. Market. 

mr market - Nhà đầu tư thông minh

Hằng ngày, Mr. Market đến cửa nhà bạn, báo giá mua bán cổ phiếu không theo bất kỳ quy luật nào cả. Có khi giá cực kỳ thấp, có khi lại cực kỳ cao. 

Theo tác giả, việc tốt nhất một nhà đầu tư thông minh nên làm chính là “ ngó lơ Mr. Market”, vì ông ấy không thông minh, không thể dự đoán, và tâm tính bất thường. 

Một ví dụ phù hợp ở đây là trường hợp Dogecoin. Loại tiền kỹ thuật số meme này bị thao túng quá mạnh bởi những câu tweet của Elon Musk. 

Khi Elon Musk đăng một dòng tweet về chó, Dogecoin tự dưng tăng giá phi mã mà không thể dự đoán được. Khi Elon Musk đăng tweet xem Dogecoin là một kiểu thử nghiệm, loại meme coin này lại tụt giá đến hơn 50%.

Nếu bạn là nhà đầu tư thông minh, bạn phải bỏ qua Mr. Market, chỉ đầu tư dựa vào phân tích, nghiên cứu, được củng cố bằng số liệu thực.

Cách đầu tư thông minh và an toàn là dựa trên CPA (Cost Per Average)

Giả sử bạn muốn đầu tư vào Ethereum, một trong những stable coin có triển vọng, ổn định, được dự đoán chạm mốc 10,000 USD trong 2 năm tới, thì cách tốt nhất để mua Ethereum là như thế nào?

Đối với Graham, ông phát triển công thức phổ biến gọi là Cost Per Average, hay còn gọi là bình quân phí theo đô-la.

Nói đơn giản, thay vì bạn mua 1 lượng lớn Ethereum cùng một lúc, thì bạn sẽ chia nhỏ ra để đầu tư theo mỗi tháng, mỗi quý. Như vậy bạn sẽ tránh được những biến động lớn trên thị trường. 

Ai nên đọc Nhà đầu tư thông minh

Không ai dám phủ nhận đây là cuốn sách khó đọc, kể cả với những người đã có chút nền tảng về đầu tư và muốn chinh phục những đỉnh cao mới trên thị trường. 

Cách tác giả trình bày đã thực sự khiến mình đặc biệt thích thú với cuốn sách mang tính chuyên môn này. Có điều gì đó thôi thúc mình phải suy nghĩ về những con số bí ẩn xanh đỏ kia sau khi đã kết thúc sách. 

Đối với những nhà đầu tư dù mới hay những ai đó có kinh nghiệm lâu năm, thì những triết lý và phương pháp mà Benjamin Graham gửi gắm trong cuốn sách vô cùng có giá trị. 

Mình tin nó sẽ là một trong những quyển sách đáng sở hữu nhất trong bộ sưu tập của bạn. 

Mình học được gì từ Nhà đầu tư thông minh 

Mỗi một người trong chúng ta đều mang trong mình những “giấc mộng làm giàu”. Nhưng kinh doanh lại giống trò chơi cờ vua, bạn chỉ học hỏi được từ chính những sai lầm của bạn. 

Để ngăn những giấc mơ kia trở thành “giấc mộng Nam Kha”, bạn bắt buộc phải đầu tư không chỉ tiền bạc mà cả thời gian, chất xám,… 

Thêm nữa đầu tư chứng khoán là sân chơi vô cùng to lớn, ẩn chứa đầy những rủi ro và cả trái ngọt. Chắc hẳn chẳng một ai dám vỗ ngực đã thông hiểu thị trường này dù cho có kinh nghiệm đầu tư bao nhiêu năm đi chăng nữa. Vì thế mà bản thân thị trường này cũng chưa bao giờ ngừng thú vị.

Nhưng đảm bảo bạn sẽ cảm thấy bớt đôi phần bối rối khi có cho mình cuốn cẩm nang chỉ dẫn này. Đầu tư tức là đặt tiền của mình vào một sản phẩm, một dịch vụ nào đấy nhằm kiếm lợi nhuận, và giàu lên. 

Nếu bạn đang ôm ấp cho mình những dự án đầu tư, hãy trang bị cho mình những bí kíp học từ cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” này như mình chẳng hạn. Bên cạnh đó, hãy áp dụng những nguyên tắc đầu tư từ tác phẩm này lên tài khoản giao dịch Demo để kiểm chứng mà không gặp bất kỳ rủi ro nào sẽ giúp bạn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành một cách hiệu quả nhất

►Mở tài khoản giao dịch demo trên Mitrade, nhận ngay $50,000 tiền ảo để trải nghiệm giao dịch hơn 100,000 cặp ngoại hối, tiền điện tử và cổ phiếu.

Xác định mục tiêu, nắm bắt tương lai

Trước khi dấn thân vào bất kể hạng mục đầu tư nào, kể cả chứng khoán – bất động sản, bạn cần biết rõ mình tình hình tài chính của mình. 

  • Tốt nhất là bạn hãy liệt kê ra giấy khoản kinh tế mà mình có, những khoản vay nợ. Từ đó đối chiếu để xác định tính khả thi nếu tham gia đầu tư. 
  • Việc này sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm đầu tư thích hợp nhất đối với mục tiêu bạn hướng đến

Thống kê, tìm hiểu, chọn lựa hình thức đầu tư hợp lý với bản thân 

Bạn có kinh nghiệm trong thị trường thời trang, có khả năng thẩm mỹ, có sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị hiếu số đông,… nhưng lại lao đầu vào đầu tư nhà đất vì theo xu hướng và nghĩ rằng ngành này có cơ hội phát nhanh. 

Mình phát hiện ra không thiếu những nhà đầu tư có tư duy thích ăn sẵn ở thời điểm hiện tại. Thấy mục nào được nhiều người đầu tư thì cũng lao vào, rồi đến lúc “vỡ bong bóng” mới tha hồ mà khốn đốn.

Nếu bạn không hiểu mình đang đầu tư vào cái gì, có giá trị thế nào, tiềm năng sinh lời ra sao. Vậy làm sao bạn đầu tư có hiệu quả cho được? Bởi vậy, nên lựa chọn cho mình những lĩnh vực đầu tư mà mình thực sự am hiểu. 

Còn nếu muốn mạnh dạn đầu tư vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, có lẽ ta nên dành một chút thời gian để bắt tay vào nghiên cứu. Đây là cách duy nhất bảo vệ sự an toàn cho hũ tiền của bạn. 

Biết cách quản lý cảm xúc cá nhân trong đầu tư

Cuối cùng, đây là bài học đắt nhất mình thu được trong cuốn sách này. Đôi khi chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, bị nhử bởi hàng loạt “hiệu ứng mồi” để rồi đưa ra những quyết định phi lý trí. Có những lúc chúng ta lại tự tạo cho mình sự sợ hãi, chần chừ, thiếu quyết đoán. 

Sau tất cả, sự lấn át của cảm xúc ở mọi hành vi trong cuộc sống không mấy khi đem đến cho ta kết quả tốt đẹp.

Trong thị trường chứng khoán, hai cụm từ sợ hãi và tham lam thường xuyên được lặp lại. Chỉ cần một động thái nhỏ cũng khiến thị trường của chúng ta biến động dữ dội. 

Vì vậy cần biết cách chế ngự phần bản năng, giữ một cái đầu lạnh. Đấy là điều tiên quyết giúp ta có những thương vụ đầu tư tỉnh táo nhất trên đời.

Tải Nhà Đầu Tư Thông Minh pdf

Bạn có thể tải Nhà Đầu Tư Thông Minh tại đây

Bạn hãy đọc tập sách này trong đường link bên trên. Nếu bạn tìm thấy được những bài học hay lời khuyên nào hữu ích, có thể áp dụng được tại Việt Nam, hãy để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người nhé!

Tags: nha dau tu thong minh ebook, nha dau tu thong minh sach noi, nha dau tu thong minh prc, nha dau tu thong minh review ,doc sach nha dau tu thong minh, tai ebook nha dau tu thong minh, download sach nha dau tu thong minh

Cùng Chủ Đề:

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận