PancakeSwap là gì? Giải thích A-Z về sàn PancakeSwap và CAKE coin

Tìm hiểu về Pancake Swap là gì, giải thích mọi vấn đề về sàn Pancake Swap, token CAKE và tiềm năng của CAKE coin trước khi đầu tư 

Pancake Swap – Nền tảng DeFi lớn nhất trên Binance Smart Chain

Pancake Swap là sàn giao dịch tài chính phi tập trung (DEX) được tạo trên Binance Smart Chain. Sàn hỗ trợ người dùng trao đổi (swap) một loại tiền kỹ thuật số này với một loại tiền kỹ thuật số khác với giao thức BEP-20 một cách an toàn và nhanh chóng. 

Về cơ bản, PancakeSwap rất giống với sàn Uniswap. Cả hai sàn giao dịch phi tập trung này hỗ trợ thanh khoản cho các loại tiền kỹ thuật số, có tính năng giao dịch tiền ảo và có các nhóm cung cấp thanh khoản (liquidity pool – LP). Trong khi Uniswap (UNI token) là sàn lớn nhất hỗ trợ blockchain Ethereum, thì PancakeSwap lại đứng đầu ở blockchain Binance Smart Chain. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển của PancakeSwap trong tương lai.

Hiện tại, PancakeSwap token (CAKE) được giao dịch ở mức giá 25.97 USD (thời điểm viết bài), gần giá trị với UNI, tổng số CAKE được khóa trên BSC trị giá hơn 6,5 tỷ USD, chứng tỏ rất nhiều người đang chấp nhận và sử dụng CAKE. 

Nếu bạn dự định mua CAKE để đầu tư, hay sử dụng các tính năng của Pancake Swap, thì đây là bài viết cung cấp những thông tin quan trọng nhất về PancakeSwap mà bạn cần đọc.

Bảng thông tin khái quát về CAKE:

Giá theo USD25.97 USD
0.000512180.00051218 BTC
Xếp hạng30
Khối lượng giao dịch 24h422 triệu USD
Vốn hóa thị trường5,57 tỷ USD
Vốn hóa pha loãng5,61 tỷ USD
Giá cao nhất đạt được43.96 USD (vào 30/4/2021)

Giới thiệu về Binance Smart Chain – BSC

Được giới thiệu vào 9/2020, Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain được sàn Binance thiết kế, chạy song song với Binance Chain, với nhiệm vụ là hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smart contract) và hỗ trợ các máy ảo của Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM).

Ở đây, xin đề cập một xíu về Binance Chain. Trong khi Binance Chain giúp nhà giao dịch có thể trao đổi tiền kỹ thuật số với tốc độ cao, tuy nhiên Binance Chain lại thiếu tính năng lập trình. Do đó, BSC đã được phát triển để đưa tính năng hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái Binance, trong khi Binance chain vẫn duy trì để đảm bảo tốc độ xử lý.

Do đó, bạn có thể thấy Binance Chain và BSC luôn chạy song song với nhau, và vì BSC chạy nhanh hơn Binance Chain, phí giao dịch trên BSC cũng thấp hơn. 

Ngoài hỗ trợ hợp đồng thông minh, BSC cũng hỗ trợ cơ chế khóa coin (staking) như trên Ethereum. Để thực hiện staking, Binance xây dựng token BEP-20, là một phiên bản Binance của ERC-20. Người sở hữu token BEP-20 có thể dùng loại token này để khóa (stake) trên blockchain và nhận phần thưởng.

PancakeSwap là gì? CAKE coin là gì?

PancakeSwap là gì?

Để thúc đẩy thanh khoản của các token BEP-20 (các token xây dựng dựa vào Binance Smart Chain), ta cần một sàn giao dịch tiền ảo, và đây là chức năng chính của PancakeSwap. 

PancakeSwap ra mắt vào tháng 9 năm 2020 trên Binance Smart Chain, như một sàn giao dịch thay thế cho Uniswap (UNI), với chi phí giao dịch thấp hơn và tốc độ cao hơn.

Người dùng PancakeSwap có thể trao đổi các loại tiền ảo dựa trên BEP-20 dễ dàng và không cần bên thứ ba tham gia.

PancakeSwap là một sàn DEX (sàn phi tập trung). Trong hai năm trở lại đây, thị trường DEX phát triển vượt bật và phổ biến rộng rãi, vì các lý do như:

 • DEX không liên cần bên thứ ba để giữ tiền của bạn, bạn sẽ giao dịch trực tiếp với người mua hoặc người bán, thông qua Liquidity Pool.
 • DEX không yêu cầu thông tin cá nhân, do đó bạn có thể giao dịch ngay lập tức.
 • Hệ thống server trải khắp thế giới, tránh được tình trạng nghẽn mạng.
 • Không bị hacker tấn công như CEX.

🔍 Liquidity Pool: một nhóm những người sở hữu token, khóa token của họ vào các hợp đồng thông minh của blockchain để quá trình giao dịch hiệu quả hơn. Nhờ vào locking, nhóm người này sẽ nhận lại token từ blockchain, lấy ra từ chi phí giao dịch.

CAKE coin là gì?

Loại tiền kỹ thuật số của PancakeSwap (token) là CAKE. 

 • Tên: CAKE
 • Mạng lưới: Binance Smart Chain (BSC)
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x0e09fabb73bd3ade0a17ecc321fd13a19e81ce82

Hiện tại có hơn 213 triệu CAKE đã được phát hành. Tuy tổng số lượng cung của CAKE là không giới hạn, Binance có cơ chế đốt CAKE để giảm lạm phát. Ví dụ, 10% số token thu được từ tính năng Lottery trên Pancakeswap sẽ được đốt bỏ, và phân nửa số token thu được từ tính năng Farming lúc đầu (Initial Farm Offerings) cũng sẽ đốt đi.

PancakeSwap dùng để làm gì?

Với PancakeSwap, bạn không những có thể trao đổi token BEP-20, ngoài ra bạn còn làm được rất nhiều hoạt động khác như: 

✔️ Kiếm thêm lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản (Liquidity Pool). 

Trên PancakeSwap, bạn không nhất thiết phải giao dịch để kiếm lời, mà có thể tham gia vào các nhóm cung cấp thanh khoản để nhận phần thưởng là các token. 

Việc cần làm là bạn truy cập tính năng LP trên nền tảng, chọn một token bạn có (có hơn 60 loại trên PancakeSwap ) và thêm vào LP.

Bạn có thể dùng các token đã thêm vào LP để mua các tài sản trên PancakeSwap, hoặc bán token của mình đi. Khi giao dịch như vậy, bạn sẽ được nhận thêm token như là phần thưởng.

✔️ Staking

Nếu bạn khóa các token đã thêm vào LP ở một khoảng thời gian xác định, bạn sẽ nhận được CAKE. 

✔️ Tham gia các SYRUP Pool

Các SYRYP pool cũng là một dạng LP, tuy nhiên SYRYP pool chứa các token mới nên mức phần thưởng cao hơn LP bình thường. Trong các SYRYP pool này, bạn có thể tìm thấy các token mới có phần thưởng có thể lên đến 250% một năm.

✔️ Yield Farming

Với tính năng này, bạn có thể cho mượn một phần token của mình để nhận phần thưởng.

✔️ Mua bán các NFT (non-fungible token)

Trên Pancakeswap, bạn có thể dùng CAKE để mua các tác phẩm NFT hoặc rao bán các NFT của bản thân. 

✔️ Lottery

Người dùng còn có thể kiếm lợi nhuận khi tham gia mua vé số may mắn Lottery trên Pancakeswap.

Ưu điểm của sàn PancakeSwap
 • Rất dễ sử dụng và vô cùng tiện lợi
 • Không bị nghẽn mạng, cắt giảm phí giao dịch khi so với các Ethereum DEX (Uniswap)
 • Giao dịch tốc độ nhanh
 • Rất nhiều tính năng thú vị: swap, Yield Farming, Staking, Lottery, IFO
 • Cộng đồng ủng hộ cao
Khuyết điểm của sàn PancakeSwap
 • Số lượng token thấp hơn so với Uniswap
 • Có thể mất tiền khi tham gia Lottery
 • Có thể gặp token lừa đảo

Lợi ích của Pancakeswap đối với người dùng

Một trong những lợi ích đáng kể của các sàn giao dịch phi tập trung nằm ở vấn đề giao dịch, khi so với các sàn tập trung. 

Lấy ví dụ, nếu như bạn có thể mất đến $20 mỗi giao dịch trên Ethereum (do phí GAS tăng cao) và mất đến hơn 5 phút cho mỗi giao dịch, thì với Pancakeswap, các giao dịch sẽ được tiến hành trong chỉ vài giây với chi phí rất thấp.

Ngoài ra, người dùng Pancakeswap còn có thể hưởng lợi nhiều tính năng bổ sung như:

Được tiếp cận rất nhiều token mới

Người dùng Pancakeswap có thể lựa chọn rất nhiều loại token để trao đổi (swap), và còn có thể đổi các token mới (nhận được qua khuyến mãi, airdrop, chương trình bounty,…) với các token có giá trị cao như ETH, USDT, BTC. Ngoài ra, người dùng còn có thể trao đổi token trên Ethereum với Token trên Binance Smart Chain thông qua tính năng ký quỹ của hệ thống.

Liên kết nhiều blockchain

Pancakeswap thúc đẩy tính liên kết giữa nhiều blockchain với nhau. Tiêu biểu nhất, bạn có thể sử dụng hàng loạt ví điện tử như MetaMask, MathWallet, Trust Wallet, WalletConnect, TokenPocket,…trên sàn Pancakeswap một cách dễ dàng.

Rất dễ sử dụng

Các tính năng trên Pancakeswap cực kỳ dễ sử dụng, thân thiện người dùng. Hệ thống cũng không dùng GAS để tạo phí giao dịch, do đó phí giao dịch trên Pancakeswap cực kỳ thấp, tương đương với Uniswap và Sushiswap.

Giao dịch cực nhanh

Tốc độ mỗi giao dịch trên Pancakeswap chỉ khoảng 5 giây. Tốc độ càng nhanh, trượt giá càng thấp, nhà giao dịch càng có lợi thế.

Thu nhập thêm từ nhiều nguồn

Có rất nhiều cách để kiếm tiền trên Pancakeswap. Người dùng có thể giao dịch token, staking, mua bán các NFT… Với các tính năng này, người dùng có nhiều cách để kiếm thêm thu nhập.

Bảo mật và ẩn danh

Nếu vì lý do gì đó bạn không muốn tiết lộ danh tính khi giao dịch thì Pancakeswap không hề yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như các sàn CEX (luôn yêu cầu KYC/AML). Cụ thể, bạn chỉ cần liên kết ví điện tử với sàn và bắt đầu sử dụng các tính năng. Đây là một trong những cách rất hữu hiệu để bạn có thể chống lại tội phạm mạng. 

Bên cạnh đó, sàn cũng không giữ tài sản của bạn trên nền tảng như các sàn CEX.

Áp dụng quy trình giảm phát

Các quy trình giảm phát giúp cho giá trị của Pancakeswap token (CAKE) được ổn định. Sàn áp dụng nhiều quy trình đốt bỏ CAKE, ví dụ như đốt 100% CAKE thu được từ IFO và 10% lợi nhuận từ chương trình lottery.

Cách mua CAKE coin?

Có rất nhiều cách để bạn có thể sở hữu CAKE coin. Cách đầu tiên là tham gia chương trình staking (gửi CAKE coin lên nền tảng trong một thời gian) để nhận thêm CAKE. Hoặc, bạn có thể tham gia vào các Liquidity Pool và SYRUP Pool. Và bởi vì CAKE được xây dựng trên Binance Smart Chain, bạn có thể mua CAKE trên sàn Binance. 

Ngoài ra, bạn có thể kiếm CAKE coin bằng các cách như:

 • Tham gia IFO (Initial Farm Offering)
 • Tham gia Lottery (Chương trình Xổ Số)
 • Giao dịch NFT

Cách giao dịch trên Pancakeswap – Hướng dẫn chi tiết

Để giao dịch trên Pancakeswap, bạn chỉ cần truy cập đường dẫn: https://pancakeswap.finance/ và thực hiện các bước như sau

Bước 1: Chuyển đến giao diện Swap (trao đổi) trên nền tảng

Bước 2: Kết nối với ví điện tử của bạn

Bấm vào Connect, chọn loại ví điện tử bạn đang sử dụng để kết nối

Bước 3: Chọn loại token bạn muốn trao đổi. 

Để ví dụ, mình chọn BNB để đổi với token mới là BUNNY. 

Trong giao dịch này, mình thanh toán 0.25 BNB phí giao dịch (0,25%). Trong đó

 • 0.17% thanh toán cho các holder của Liquidity Pool
 • 0.03% thanh toán cho quỹ Treasury
 • 0.05% để sàn hoán đổi thành CAKE và đốt bỏ.1

Tiếp theo, bạn nhấp vào Hoán đổi (swap), một cửa sổ sẽ hiện lên thể hiện giao dịch của bạn để bạn kiểm tra lại. Cuối cùng, bạn nhấp vào xác nhận yêu cầu trên ví của mình là hoàn thành.

Xem thêm: Review Ví Bitcoin, Ví Ethereum Uy Tín Tốt Nhất

Đầu tư vào CAKE coin – Những vấn đề cần lưu ý

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền điện tử có tiềm năng cao trong 2021 và về sau này, CAKE coin là một trong những ứng cử viên đầy tiềm năng. Vào thời điểm ra mắt, CAKE có giá chỉ khoảng 0.5 USD, hiện tại mỗi CAKE có mức giá gần 25 USD. Hiện tại, PancakeSwap là sàn giao dịch DEX lớn nhất trên Binance Smart Chain. 

Về tính ứng dụng, PancakeSwap có rất nhiều tính năng hấp dẫn, có khả năng thu hút người dùng như một game điện tử. Đây cũng là điểm thú vị của nền tảng, tạo sức hút với người dùng hơn hẳn các nền tảng chỉ giao dịch đơn thuần.

Kết luận

Pancakeswap là nền tảng giao dịch phi tập trung trên BSC đã cải thiện được rất nhiều vấn đề so với các sàn giao dịch dựa trên Ethereum. Không chỉ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp, sàn còn cung cấp rất nhiều tính năng để giúp người dùng có thể kiếm thêm thu nhập như staking, tham gia LP, tham gia lottery, vâng vâng.

Nếu bạn cảm thấy tin tưởng vào sự phát triển của CAKE coin, việc mua một lượng CAKE để giữ dài hạn là hoàn toàn hợp lý trong thời điểm này. Ngược lại, nếu bạn vẫn còn lưỡng lự, bạn có thể tập giao dịch miễn phí với tài khoản demo.

[Total: 0 Average: 0]