Pi Network Là Gì: Hợp Pháp Hay Lừa Đảo?

Trên thị trường tiền điện tử trong vài năm gần đây xuất hiện một loại tiền ảo có tên gọi là Pi (Pi Network).

Nhiều người nói rằng, khi đào Pi thông qua ứng dụng có thể thu thập được một số lượng lớn đồng tiền ảo này, và nếu Pi lên sàn giao dịch sẽ được bán với giá trị khá cao. Như vậy thực hư của những tin đồn này như thế nào?

Pi Network là gì và có giá trị thực hay không? Cùng lotforex.vn tìm hiểu về hệ thống Pi chi tiết trong bài sau.

Pi Network là gì?

Pi Network là một loại tiền ảo chỉ có thể đào và khai thác trên thiết bị di động nhưng không tiêu tốn tài nguyên thiết bị cũng như những ứng dụng đào coin miễn phí khác.

Dự án Pi Network được nghiên cứu, phát triển bởi nhóm cựu học sinh viên của trường đại học Stanford và xuất hiện trên thị trường từ năm 2019. Đội ngũ nòng cốt của Pi Network được dẫn dắt bởi 2 tiến sĩ mà 1 MBA đại học Stanford, tất cả đều giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford. 

  • Doctor Nicolas Kokkalis: Trưởng bộ phận Công nghệ.
  • Doctor Chengdiao Fan: Trưởng bộ phận Sản phẩm.
  • MBA Vincent McPhillip: Trưởng bộ phận Cộng đồng.

Theo đó, Pi Network hướng tới mục tiêu trở thành tiền điện tử đưa các hoạt động khai thác đơn giản và tạo ra một blockchain với giao thức đồng thuận Stella. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả về tài nguyên và thân thiện với mọi người dùng thông qua việc sử dụng hệ thống bảo mật của Drake.

Tuy nhiên một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Như đã biết, Pi Network cho phép người dùng khai thác trên thiết bị di động của họ. Nhưng trên thực tế, có một hình thức tấn công mạng bằng cách lừa người dùng tải xuống các ứng dụng độc hại.

Sau đó, các ứng dụng đó sẽ âm thầm khai thác các loại tiền điện tử khác mà không cho người dùng biết, đó được gọi là Crypto Jacking. Nhưng cho đến bây giờ chưa có gì có thể chứng minh Pi có phải hình thức dạng này hay không.

5 lý do không nên chơi Pi Network

Mới đây, thư viện Alexandria của CoinMarketCap nơi chứa các bài viết nghiên cứu tiền điện tử trên khắp thế giới đã đăng bài của nhà phân tích và đưa ra cảnh báo về dự án Pi Network. 

Các chuyên gia cho biết Pi Network không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để thực hiện lời hứa, đồng thời họ cũng không giải thích các tiện ích của mạng lưới trong thế giới thực sẽ xảy ra như thế nào.

Theo đó, để chứng minh quan điểm của mình, các chuyên gia đã nghiên cứu sách trắng, trang web và ứng dụng của Pi Network và kết quả cho thấy sách trắng có rất nhiều lỗi chính tả, trang web chất lượng kém còn ứng dụng thì không có tính năng nào ngoài việc khai thác một đồng tiền chưa được phát hành.

Do đó, nhiều lần các chuyên gia đã cảnh báo về việc thiếu tính minh bạch, chất lượng kém và cũng chưa xuất hiện trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín thế giới.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về 5 lý do mà bạn không nên chơi Pi Network.

Đồng Pi gần như vô giá trị 

Có mặt trên sau hơn 3 năm nhưng giá trị của đồng Pi trên thị trường gần như vô giá trị. Chính xác là một đồng tiền ảo có giá trị là 0 đồng và không có giá trị về mặt kinh tế. Đồng thời so sánh với Bitcoin vào năm 2008, khi đồng tiền mã hóa hàng đầu chỉ vừa giới thiệu sách trắng (whitepaper).

Người dùng đào Pi với tư tưởng không cần vốn mà chỉ cần sở hữu điện thoại di động. Tuy nhiên, ứng dụng trên điện thoại chỉ mang tính năng điểm danh khi người dùng mời gọi được nhiều người khác qua mã giới thiệu.

Đây chính là lý do mà nhiều người không ngại đưa tin, phỏng sự giả để kêu gọi bạn bè, người thân tải ứng dụng với mã giới thiệu của mình. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm phát triển đồng Pi vẫn không có sàn giao dịch nào chấp nhận và cũng không có giá trị đổi hàng hóa.

Nhân sự quản lý của Pi Network đều là ảo

Theo quảng cáo, hệ thống Pi Network trên Linkedin có hơn 70 nhân sự. Tuy nhiên, những tài khoản liên kết được xem là “nhân viên của Pi” chỉ là những người tham gia ứng dụng với chức danh là “nhà giao dịch tiền điện tử”. 

Mọi chức danh marketing, kế toán, kỹ sư, lập trình viên hay giám đốc điều hành của Pi Network đều khá mập mờ và chưa được xác định.

Pi Network không thể thay thế tiền pháp định

Đồng Pi được kỳ vọng là đồng tiền mã hóa thế hệ mới. Các quản trị viên của cộng đồng khai thác Pi thường so sánh dự án với việc Bitcoin bị chỉ trích trong những ngày đầu phát hành và còn dự phóng đồng Pi có thể thay thế đồng Bitcoin trong tương lai.

Tuy nhiên thực tế khác xa kỳ vọng, những giao dịch của đồng Pit chỉ mang tính chất trao đổi ngân hàng và tự phát vì đồng Pi hiện đang vô giá trị. Nhiều người dùng còn cho rằng đồng tiền số này có thể thay thế tiền phát định khi ứng dụng cập nhật tính năng mua hàng bằng đồng Pi.

Bên cạnh đó, một số trang web cho phép mua bán hàng hóa thật bằng đồng Pi nhưng lại hiện thông báo vật phẩm chỉ là dữ liệu thử nghiệm và không có thật.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng đồng Pi chỉ là tài sản ảo vì tính biến động không ngừng và còn phụ thuộc vào cung cầu thị trường. Chính vì vậy, các loại tài sản mã hóa này không thể áp dụng như phương tiện trao đổi hàng hóa hay tiền pháp định.

Pi Network thiếu bảo mật an toàn

Ứng dụng Pi Network đã bị 2 nhà nghiên cứu bảo mật là mananhnho và Cu64 đánh giá là độ bảo mật thiếu an toàn, làm lộ thông tin của khách hàng. 

Pi Network có một tính năng gọi là Nhóm khai thác hay còn gọi là Security Circle. Trong mục này, người dùng có thể mời bạn bè, người thân mình sử dụng Pi với lợi ích tăng tốc đìa Pi. Nếu sử dụng tính năng mới này, hệ thống sẽ yêu cầu người cùng truy cập danh bạ trên điện thoại.

Việc bảo mật sẽ nằm trong hệ thống quản lý dữ liệu của người dùng. Khi người dùng lựa chọn xóa tài khoản Pi, các dữ liệu liên quan đến họ vẫn còn tồn tại trên máy chủ. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng họ có thể khôi phục dữ liệu này.

Trên thực tế, việc cho phép truy cập danh bạ để tìm những người quen sử dụng ứng dụng không phải là điều quá mới mẻ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, người ta có thể làm được điều này khi sử dụng một số tham chiếu gắn với từng người dùng đã đăng ký, chứ không cần cập nhật toàn bộ thông tin như Pi Network đang làm.

Chính vì vậy, dù là tính năng gì thì việc thu nhập toàn bộ thông tin chi tiết trong danh bạ là điều đáng lo ngại.

Pi Network không được xây dựng từ công nghệ blockchain

Blockchain là một công nghệ cơ sở quan trọng trong thế giới tiền mã hóa. Nhưng thực tế, đồng Pi lại không được xây dựng từ công nghệ này.

Pi Network được phát triển và xây dựng theo mô hình đa cấp. Mà đây là mô hình luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ biến tướng và lừa đảo. Theo đó, tài sản bạn nhận được là ảo nhưng tài sản bạn bỏ ra lại là thật.

Mặc dù còn quá sớm để kết luận rằng Pi Network lừa đảo, những các nhà đầu tư cũng nên thực hiện trước các biện pháp phòng ngừa cần thiết không chỉ ở Pi Network mà cón với các dự án tiền điện tử tương tự.

Đề xuất một số cách đầu tư tiền điện tử khác

Giao dịch Bitcoin

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chơi cổ phiếu và phân tích kỹ thuật thì hình thức giao dịch Bitcoin là cách khá đơn giản để kiếm tiền Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin là hoạt động mua và bán đồng Bitcoin để kiếm tiền trong thời gian ngắn. Theo đó, giao dịch Bitcoin gồm 2 thị trường là mua bán Bitcoin thật và mua bán Bitcoin phát sinh.

  • Mua bán Bitcoin thật: Bạn dùng tiền mua Bitcoin thật, lưu trữ và giữ cho đến khi Bitcoin tăng giá để bán kiếm lãi. Mỗi giao dịch mua bán Bitcoin thật có mức phí khác nhau và tùy theo sàn giao dịch. 
  • Mua bán Bitcoin phát sinh: Bạn dùng một phần tiền để đặt một hợp đồng giao dịch Bitcoin vào sàn giao dịch. Tùy vào dự đoán biến động giá Bitcoin trong tương lai mà bạn có thể làm hợp đồng mua nếu thấy giá Bitcoin tăng.

Hoàn thành chiến lược quảng cáo trên Bitcointalk

Bitcointalk là nơi mà các dự án tiền điện tử tuyển người để quảng cáo cho dự án của họ.

Việc mở tài sản trên Bitcointalk, bạn có thể tìm thông tìm được dự án Bitcoin có thưởng thông qua những công việc đơn giản như chia sẻ bài trên Twitter, Telegram, viết bài cho trang web và dịch bài cho dự án.

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

Đây là cách kiếm tiền Bitcoin khá khả thi cho những người đã từng là tiếp thị liên kết với Amazon hay Accesstrade.

Các dự án tiền điện tử và các sản giao dịch tiền điện tử sẽ tặng bạn một khoản hoa hồng nếu bạn giới thiệu bạn bè hoặc người thân mở tài khoản để tham gia dự án hoặc sàn giao dịch. Để làm tiếp thị liên kết, bạn cần đăng ký tài khoản và nhận một đường link để quảng cáo cho người khác.

Các chiến dịch Airdrop và Bounty trên Telegram

Telegram là mạng xã hội cho phép người dùng tiền điện tử trao đổi thông tin. Các dự án tiền điện tử mới thường sẽ được tặng tiền cho những người mới tham gia hoặc chạy quảng cáo.

Bạn mở tài khoản Telegram và tìm và các nhóm chat về Crypto Bounty, Crypto AirDrop,…và tham gia vào các nhóm này để nhận thông báo mới về chiến dịch AirDrop.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 Cách Kiếm tiền Bitcoin miễn phí & nhanh cho mọi người

Tổng kết 

Như vậy, thông qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư đã hiểu rõ Pi Network là gì? Đây là một dự án tiền ảo gần như không có giá trỊ. Vì vậy, trader không nên quan tâm quá nhiều vào dự án này.

Thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu những chiến dịch Airdrop, Affiliate Marketing, những đồng coin khác đã được list trên sàn giao dịch hoặc chuẩn bị lên sàn nhưng có thông tin đầy đủ rõ ràng. 

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận