Polkadot coin là gì? Polkadot có thay thế Ethereum được không?

Polkadot chỉ mới ra mắt vào đầu năm 2020 nhưng đồng tiền điện tử này đã nhanh chóng vươn lên lọt vào top 10 đồng tiền tử có vốn hoá lớn nhất trên thị trường. Polkadot nhanh chóng trở nên phổ biến bởi những đặc tính gần giống và thậm chí là ưu việt hơn so với đồng tiền lớn thứ 2 trên thị trường là Ethereum. Vậy Polkadot là gì và liệu nó có thể giành lấy vị trí của Ethereum? Hãy cùng tìm hiểu ngay lý do tại sao chúng ta nên đầu tư Polkadot coin ngay bây giờ.

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức mã nguồn mở nhằm mục đích cho phép thực hiện trao đổi các loại tài sản tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau.

Dự án này được phát triển bởi Quỹ Web3 có trụ sở tại Thuỵ Sỹ với mục đích là tạo ra một web hoàn toàn phi tập trung kết nối các chuỗi blockchain, oracles và các công nghệ tương lai. Cho phép các chuỗi khối độc lập này chia sẻ thông tin và thực hiện giao dịch thông qua Polkadot.

DOT là đồng token gốc của nền tảng Polkadot. DOT coin được sử dụng để cung cấp hoạt động và quản trị mạng cũng như tạo parachains (chuỗi song song).

Nền tảng Polkadot sử dụng cơ chế Proof of State (PoS) thay vì Proof of Work (PoW) như Bitcoin. Vì vậy, để đào DOT người dùng chỉ cần staking DOT tức là nắm giữ DOT để trở thành một nút xác thực các giao dịch trên mạng lưới. Người dùng sẽ được thưởng DOT khi staking DOT. 

Cơ chế hoạt động của Polkadot

Polkadot là một mạng đa chuỗi phân đoạn, được điều phối bởi Chuỗi chuyển tiếp trung tâm. Với thiết kế này, nền tảng Polkadot có thể xử lý dữ liệu và thực hiện giao dịch trên một số chuỗi song song. Cơ chế này được gọi là Parachains.

Kiến trúc phân đoạn của hệ thống chia nhỏ mạng thành các phân đoạn riêng lẻ. Cấu trúc này giúp làm tăng thông lượng của các giao dịch bằng cách xử lý các giao dịch một cách song song trên mỗi phân đoạn thay vì tuần tự trên toàn bộ mạng như blockchain thế hệ cũ Ethereum. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư ETH hiệu quả nhất

Ưu điểm của Polkadot

Polkadot có thể giao tiếp với các mạng Blockchain khác

Cơ chế của Polkadot sử dụng các Parachains, tài sản điện tử trong các Dapps trên hệ sinh thái Polkadot có thể di chuyển, chuyển từ ứng dụng này sang úng dụng khác. Ngoài ra, Polkadot còn có cơ chế Bridgechain, cho phép tài sản điện tử trên Pokadot có thể được chuyển sang các ứng dụng trong Blockchain của Ethereum. 

Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trên Polkadot có thể sử dụng tài sản của mình trên cả chuỗi khối Ethereum và Bitcoin.

Cơ chế parachains của Polkadot giúp giảm tắc nghẽn giao dịch

Ethereum trước đây nổi tiếng với sự tắc nghẽn cùng với phí gas gia tăng khi nhu cầu giao dịch tăng. Cơ chế parachains của Polkadot có thể giải quyết những vấn đề này. Các ứng dụng trong hệ sinh thái Polkadot có một blockchain của riêng và kết nối với hệ sinh thái qua parachain. Vì vậy, nếu nhu cầu giao dịch gia tăng ở một chuỗi khối riêng sẽ không ảnh hưởng tới hiệu suất của các chuỗi khác trong hệ sinh thái. 

Một trong những người sáng lập Polkadot cũng đồng sáng lập Ethereum

Ethereum có thể là đứa con tinh thần của Vitalik Buterin, nhưng một số người đã tham gia vào việc khởi động dự án. Một trong số này là Tiến sĩ Gavin Wood, người từng là Giám đốc Công nghệ của Ethereum trước khi ông chuyển sang đồng sáng lập Polkadot.

Hai người đồng sáng lập khác, Robert Habermeier và Peter Czaban, cũng có bằng cấp tuyệt vời về tiền điện tử và nền tảng vững chắc về mật mã và công nghệ phân tán.

Nhanh chóng thu hút được nhân tài

Polkadot được sáng lập bởi  iến sĩ Gavin Wood. Ông từng là Giám đốc Công nghệ của Ethereum. Hai nhà đồng sáng lập khác là Robert Habermeier và Peter Czaban cũng có kinh nghiệm và bằng cấp trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. 

Chỉ mới ra mắt năm 2020 nhưng Polkadot đã thu hút được rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực tiền điện tử. Số nhân viên của Polkadot đã tăng gần gấp đôi từ 197 người vào năm 2019 lên 388 người vào năm 2020. 

Polkadot có thay thế Ethereum được không?

Sự phát triển của nền tảng Polkadot chịu nhiều ảnh hưởng của Ethereum bởi nhà sáng lập của Polkadot cũng từng là đồng sáng lập của Ethereum. Những nhà phân tích trong ngành đánh giá là có nhiều điểm tương đồng giữa Polkadot và Ethereum.

Ethereum là một nền tảng để triển khai các hợp đồng thông minh cho phép chuyển dịch các tài sản tiền điện tử trên hệ sinh thái khi hợp đồng được đáp ứng. Ngược lại, Polkadot lại cung cấp một khuôn khổ để những nhà phát triển tự xây dựng blockchain của riêng họ và hệ sinh thái Polkadot cho phép kết nối các blockchains này với nhau. Về mô hình và cơ chế thì hai Ethereum và Polkadot khác nhau nhưng mục đích của chúng đều nhắm tới việc phát triển hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung. 

Mặc dù Polkadot mới chỉ được ra mắt vào tháng 5 năm 2020 nhưng hệ sinh thái này đã nhanh chóng thu hút hàng trăm nhà phát triển lớn như Acala Network, Advanca, Airgap và Akropolis. Tuy nhiên việc chuyển nhà không phải là việc dễ dàng với các nhà phát triển vì vậy những tên tuổi lớn trong hệ sinh thái Defi như Maker, Aave và Uniswap vẫn duy trì trên nền tảng Ethereum. 

Polkadot không ngừng cải thiện tính năng và Ethereum cũng vậy. Không những thế trong lĩnh vực tiền điện tử vẫn còn vô số các dự án mới khác có thể cạnh tranh với Polkadot. Vì vậy, không thể trả lời một cách chắc chắn liệu Polkadot có phải là đối thủ cạnh tranh của Ethereum hay không. 

Có nên đầu tư Polkadot?

Thị trường tiền điện tử trong năm 2021 lại thiết lập những đỉnh cao mới trong đó có cả Polkadot. Liệu với mức giá đỉnh cao hiện tại của Polkadot có phải thời điểm thích hợp để đầu tư Polkadot?

DOT coin có thể là một khoản đầu tư tốt trong năm 2021.Một trong những lý do bạn nên đầu tư vào DOT vì nền tảng Polkadot hiện vẫn còn gần 253 dự án đang được xây dựng. Hơn nửa chỉ sau vài tháng ra mắt, DOT đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase, Binance… Điều này giúp quảng bá DOT coin tới nhiều nhà đầu tư hơn. 

Ngoài ra nếu bạn tin tưởng DOT có thể đánh bại Ethereum trong tương lai thì chắc chắn bạn nên đầu tư DOT ngay bây giờ. Khi mà giá DOT mới chỉ bằng 1/120 lần giá của ETH. Và nếu DOT thực sự có thể vượt mặt ETH có nghĩa là giá DOT hoàn toàn có thể tăng gấp 120 lần mức giá hiện tại. 

So sánh về hiệu suất đầu tư thì DOT coin và ETH có biến động bám sát nhau tính từ đầu năm 2021 tới nay. DOT coin có hiệu suất đầu tư nhỉnh hơn một chút khi đã tăng 460% từ đầu năm 2021 còn ETH chỉ tăng 384.7%. 

Mua Polkadot coin ở đâu?

Nếu bạn tin tưởng Polkadot có thể nhanh chóng đuổi kịp Ethereum trong tương lai thì bây giờ chính là thời điểm bạn nên mua và lưu trữ một ít Polkadot trong ví của mình. Vậy thì mua Polkadot ở đâu?

Trước khi mua Polkadot, bạn cần phải có ví tiền điện tử để lưu trữ Polkadot coin. Hiện có rất nhiều loại ví tiền điện tử hỗ trợ lưu trữ Polkadot.

Loại víTên víĐánh giá
Ví PolkadotPolkadot WalletVí dành cho những nhà phát triển và staking Dot coin nên cách cài đặt khá phức tạp. 
Ví tiền điện tử của các sàn giao dịchBinance, Coinbase, Kraken…Thích hợp với những nhà đầu tư trung hạn, có thể dễ dàng bán Polkadot để đổi lấy tiền điện tử khác. Tuy nhiên ví tiền điện tử của các sàn giao dịch có nguy cơ bị hack mất tiền cao. 
Ví ExtensionMetaMask, Binance Smart Chain, Math WalletĐây là ví mở rộng của một số Blockchain khác vì vậy chỉ có thể lưu trữ DOT được phát hành bởi Blockchain đó chứ không phải Dot coin gốc của hệ sinh thái Polkadot. 
Ví cứngLedger Nano, TrezorLưu trữ an toàn nhất, phù hợp với những nhà đầu tư có ý định nắm giữ rất lâu dài. 

Sau khi đã tạo cho mình một ví tiền điện tử lưu trữ Dot coin, bạn đã có thể mua DOT coin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín để mua Polkadot coin như Binance, OKX, Kraken, Coinbase, Huobi… Để mua Polkadot coin trên các sàn tiền điện tử này bạn cần phải mua stablecoin như BNB coin hay USDT. Sau đó sử dụng Stablecoin để đổi lấy Polkadot coin dựa trên mức tỷ giá của chúng. Qua nhiều lớp đổi tiền có thể làm gia tăng chi phí khi mua DOT coin.

Thị trường tiền điện tử thường xuyên biến động tăng giảm mạnh trong ngắn hạn. Thay vì mua Dot coin và nắm giữ trong dài hạn bạn còn có thể tối ưu hoá lợi nhuận đầu tư bằng cách giao dịch DOT coin trên các sàn giao dịch phái sinh. Hơn nữa, bạn sẽ không cần phải lưu trữ Dot coin trên các loại ví tiền điện tử phức tạp mà vẫn có thể sinh lời từ Polkadot coin. 

Xem thêm: Top 10 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất Việt Nam

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

Mitrade là một sàn giao dịch chứng khoán online có trụ sở tại Úc. Bạn có thể giao dịch mọi loại tài sản như chứng khoán, ngoại hối, hàng hoá và cả tiền điện tử. Mitrade cũng cung cấp đa dạng các loại tiền điện tử trong đó có cả Polkadot coin.

Xem thêm: Sàn Mitrade Có Lừa Đảo Không? Đánh Giá Toàn Diện Sàn Giao Dịch Mitrade

Kết luận

Polkadot là một trong những dự án có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường tiền điện tử. Chỉ trong vòng 1 năm sau khi ra mắt giá DOT đã tăng 521% và chiếm lĩnh một vị trí trong top 10 đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn nhất thị trường. 

Polkadot có nhiều điểm tương đồng với Ethereum nhưng với tốc độ tăng trưởng của hiện tại có thể Polkadot sẽ đánh bại được Ethereum trong một tương lai không xa. Điều này có nghĩa là giá DOT có thể còn tăng 120 lần so với hiện tại. 

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn này thì có thể bắt đầu giao dịch Dot coin ngay.

Nếu bạn cảm thấy tin tưởng vào sự phát triển của DOT coin, việc mua một lượng DOT để giữ dài hạn là hoàn toàn hợp lý trong thời điểm này. Ngược lại, nếu bạn vẫn còn lưỡng lự, bạn có thể tập giao dịch miễn phí với 50,000 USD tiền trên Mitrade.

Sàn Mitrade được cấp phép từ ASIC (Úc) và CIMA (Cayman), cung cấp cho bạn hơn 200 loại tài sản giao dịch với 0 hoa hồng, phí giao dịch cực kỳ cạnh tranh.

Vì sao lựa chọn Mitrade để giao dịch Dot coin:

  • Không cần ví tiền điện tử để lưu trữ Dot coin
  • Không thu phí hoa hồng giao dịch
  • Cung cấp đòn bẩy lên tới 1:10 để giao dịch Dot coin
  • Có thể giao dịch theo hai chiều, mở vị thế mua hoặc vị thế bán
  • Có thể bắt đầu giao dịch với vốn đầu từ thấp chỉ từ $50

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận