Staking Coin là gì: Top 5 Đồng Coin Staking Tốt Nhất Hiện Nay

“Staking coin” là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần nắm rõ khái niệm Staking coin là gì và lợi ích khi staking như thế nào? 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng lotforex.vn tìm hiểu về Staking Coin, những rủi ro có thể gặp phải và top 5 đồng coin staking tốt nhất hiện nay. 

Staking Coin là gì?

Để có thể hiểu rõ về Staking Coin thì trước tiên bạn cần tìm hiểu về thuật toán đồng thuận PoS – Proof of Stake.

Staking Coin Là Gì?

Proof of Stake – PoS là một thuật toán đồng thuận được sử dụng phổ biến trong Blockchain. Những người tham gia sẽ thông qua phương pháp Stake Coin (ký gửi coin) vào mạng lưới để có thể xác thực giao dịch và tạo block mới.

Phần thưởng (gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) sẽ được trao cho những người tham gia dựa trên sự đóng góp của họ.

Như vậy, Staking Coin được hiểu là một cách giúp tiền điện tử của bạn hoạt động và kiếm được phần thưởng thông qua quá trình giữ và khóa một lượng coin nhất định trong ví hoặc node của một dự án Blockchain. Trong đó, phần thưởng sẽ được xác định dựa trên số lượng coin và thời lượng stake.

Điều này tương tự với việc bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có năng suất cao. Khi đó, ngân hàng sẽ giữ và lấy số tiền đó cho người khác vay đổi lại bạn sẽ được nhận một phần lãi suất thu được từ việc cho vay đó.

Lợi ích của việc Staking Coin

Lợi Ích Của Việc Staking Coin

Đối với những người tham gia Staking Coin

 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động & gia tăng lượng coin trong thời gian Staking

Bạn hoàn toàn có thể gia tăng số coin khi tham gia Staking Coin thay vì để nó nhàn rỗi trên các sàn giao dịch. 

Ngoài ra, khi nhà đầu tư giữ đủ số lượng đồng tiền mã hóa, họ có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà không phải thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

 • Tiết kiệm chi phí và năng lượng hơn so với cơ chế Proof of Work

Để tham gia Staking, bạn không chỉ thỏa mãn về số lượng coin Staking mà còn yêu cầu về cấu hình máy tính để tham gia Stake. Đặc biệt, nếu bạn muốn trở thành Nodes hoặc Masternodes chính trong mạng lưới Blockchain thì chắc chắn bạn sẽ phải cần cấu hình máy tính cao hơn.

Tuy nhiên, cơ chế PoS không cần đến nhiều thiết bị khai thác sử dụng nhiều năng lượng để tính toán và xác nhận các block như vậy mà chỉ cần 1 máy cài đặt trong 1 lần. Chính vì vậy, các Staker có thể kiếm thêm token với chi phí đầu tư và năng lượng ít hơn nhiều so với cơ chế PoW.

 • Tính toán được lợi nhuận để cân nhắc đầu tư

Trước khi bắt đầu Staking, bạn có thể tính toán được tỷ lệ lợi nhuận của mình sau khoảng thời gian Staking như thời gian được unlock. Hay nếu muốn un-stake trước khi unlock thì mất bao lâu để được nhận coin.

Đối với các dự án 

Lợi ích của việc Staking Coin đối với các dự án như sau:

 • Tạo tính phi tập trung cho các mạng lưới Blockchain, khi đó quyền lực và sức mạnh của mạng lưới sẽ được chia cho những người tham gia như Node, Masternodes,…
 • Tận dụng tối đa nguồn lực bên ngoài tham gia vận hành mạng lưới thông qua các Nodes.
 • Tạo ra động lực tham gia mạng lưới bằng cách trao phần thưởng đến người tham gia để họ duy trì hoạt động của mạng lưới
 • Việc phân tác sức mạnh ở các nodes khác nhau để đảm bảo an toàn cho mạng lưới và khiến các cuộc tấn công gần như bất khả thi.
 • Tác động phần nào đó tới giá cả của coin.

5 Đồng Coin Staking Tốt Nhất Hiện Nay

5 Đồng Coin Staking Tốt Nhất Hiện Nay

🔹 Ethereum 2.0 – ETH

Ethereum 2.0 là quá trình nâng cấp mạng lưới Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Khi quá trình nâng cấp được hoàn thành, chuỗi Ethereum 2.0 sẽ ra đời với sự hợp nhất của chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.

Đồng thời, ETH đã áp dụng Sharding với mục đích nâng cao tốc độ xử lý giao dịch và giảm thiểu tắc nghẽn của Ethereum. Bản cập nhật Ethereum dự kiến sẽ tăng giới hạn giao dịch từ 15 giao dịch mỗi giây lên 100.000 giao dịch mỗi giây.

Bên cạnh đó, Ethereum 2.0 đã trở thành đồng coin đứng thứ 2 trên thị trường và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì vậy, để Staking vào Ethereum 2.0 bạn cần sở hữu tối thiểu 32 ETH và máy tính phải có đủ thông số kỹ thuật phần cứng.

Phần lớn sự tăng trưởng của Ethereum 2.0 dựa trên phần thưởng tiềm năng khổng lồ mà các giao thức canh tác hoạt động như ERC20 token mang lại. Theo đó, lợi nhuận phần trăm hàng năm dao động từ 4 – 20%. Đây là một trong những lựa chọn staking coin đầu tiên vì ETH là coin có giá trị cao thứ 2 trên thị trường tiền mã hóa.

🔹 Cosmos – ATOM

Cosmos là một mạng lưới Blockchain có chủ quyền giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication hay còn gọi là IBC. Đây là một giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP.

Với mục tiêu tạo ra một “Internet của nhiều Blockchain”, Cosmos đã phát triển để giải quyết 3 vấn đề chính của Blockchain hiện nay đó là khả năng mở rộng, khả năng liên kết tương tác và khả năng nâng cấp. 

Ngoài ra, Cosmos là một mạng lưới phân quyền có khả năng kết nối các Blockchain độc lập với nhau để có thể mở rộng quy mô và tương tác các Blockchain với nhau. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các Blockchain không thể kết nối với nhau, do đó khó có thể mở rộng thêm và chỉ xử lý một lượng giao dịch mỗi giây. Chính vì thế mà Cosmos khẳng định có thể giải quyết được các vấn đề phức tạp nhất của Blockchain.

Hiện nay, Coinbase, Binance, Kraken hỗ trợ Staking ATOM với lợi nhuận hàng năm trong khoảng 7%.

🔹 Cardano – ADA

Cardano là một loại tiền điện tử PoS lớn nhất hiện nay, nổi bật với tính linh hoạt, khả năng mở rộng và tính bền vững từ đó cân bằng lợi ích giữa miner/mode với đội ngũ phát triển. Chính vì vậy, nó được các nền tảng Staking áp dụng rộng rãi, cung cấp lợi nhuận cạnh tranh.

Ngoài ra, Cardano là một nền tảng nhiều lớp, với một lớp dành cho giao dịch và số dư tài khoản của đồng tiền ADA và một lớp khác để phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp). Bằng cách này, nó sẽ đạt được tốc độ giao dịch cao.

Hiện nay, bạn còn có thể Staking Cardano trên các nền tảng cho vay tiền điện tử và đặt cược hàng đầu và thậm chí là cả các sản giao dịch như Binance, eToro. Theo đó, Binance hỗ trợ Staking ADA với lợi nhuận dao động từ 4,5% đến 17%. 

🔹 Solana – SOL

Solana là một trong những đồng tiền mã hóa có tiềm năng phát triển lâu dài trong tương lai. Đây là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên Blockchain được thiết kế để triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) và các token không thể thay thế (NFT).

Solana được sử dụng dưới sự kết hợp của  cơ chế đồng thuận Proof of Stake và Proof of History, nhờ vậy mà mạng lưới có khả năng xử lý 700.000 số lượng giao dịch trong mỗi giây và thời gian tạo khối cực nhanh chỉ 400ms mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.

Solana token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cũng như cho phép người tham gia có quyền bỏ phiếu về cách nền tảng Solana được vận hành. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng cho các hợp đồng thông minh.

Khi bạn Staking Solana, bạn có thể mong chờ lợi nhuận hàng năm trong khoảng 7% đến 11%. Tuy nhiên, đối với các nền tảng do bên thứ ba cung cấp thì lãi suất hàng năm có thể đạt từ 3% đến 14%.

🔹 Polkadot – DOT

Polkadot là một nền tảng Blockchain hay công nghệ đa chuỗi (multi – Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Polkadot còn cho phép các chuỗi Blockchain riêng lẻ kết nối với nhau trao đổi dữ liệu để tạo ra một mạng lưới phi tập trung.

Polkadot tập trung phát triển vào hai vấn đề chính: khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Cùng với tầm nhìn là trở thành một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung”, nơi mà các thông tin, dữ liệu, danh tính của người dùng được chính người dùng quản lý mà không có sự can thiệp của bên thứ 3).

Việc trở thành người tham gia Polkadot khá phức tạp và đi kèm với các yêu cầu bất lợi. Tuy nhiên, Polkadot cũng trả những phần thưởng hấp dẫn và tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin hoặc Ethereum và sẽ có tiềm năng hơn nữa.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

Có phải mọi giao dịch Staking tiền điện tử đều có lãi suất giống nhau?

Do các Blockchain khác nhau và sử dụng các cơ chế khác nhau. Chính vì thế mà mọi giao dịch Staking tiền điện tử đều có lãi suất không giống nhau. 

Một số rủi ro khi Staking

Ngoài việc mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư và có khả năng sinh lời cao, Staking cũng mang lợi những rủi ro nhất định. Cụ thể như:

 • Sau khi un-stake bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian chờ đợi để lấy lại lượng coin đã Stake. Điều này có thể khiến bạn mất đi một cơ hội trading coin với giá kỳ vọng. 
 • Tỷ giá tiền điện tử cực dễ biến động, có thể tăng mạng hoặc giảm mạnh một cách nhanh chóng. Trong trường hợp tỷ giá tiền điện tử bị giảm đáng kể thì chắc chắn không một khoản lãi nào có thể bù đắp.
 • Tỷ lệ lợi nhuận từ phần thưởng Staking không phải lúc nào cũng được đảm bảo và có thể thay đổi theo thời gian. 
 • Nếu người tham gia vi phạm vào 1 trong những lỗi có trong cơ chế Slashing sẽ bị phạt theo một tỷ lệ phần trăm nhất định trên lượng coin Staking. Ngoài ra, với các hành vi nghiêm trọng hơn có thể bị hình sự hóa.
 • Hầu hết các đồng tiền có được từ Staking, Staker luôn phải giữ cho máy trong trạng thái trực tuyến. Điều này khiến địa chỉ IP của bạn bị công khai và sẽ trở thành mục tiêu cho những hacker. Hậu quả là toàn bộ lượng coin sẽ bị mất. Ngoài ra vì tài sản không được bảo hiểm nên không có hy vọng được bồi thường.

Hướng dẫn các bước Staking trên Binance

Hướng Dẫn Các Bước Staking Trên Binance

Hiện nay, Binance đang là nhà cung cấp khối lượng giao dịch tiền điện tử số 1 thế giới. Và cũng là nền tảng Stake coin tốt nhất hỗ trợ gần 100 đồng coin/token của nhiều dự án khác nhau với mức APY hấp dẫn.

Để Staking trên Binance bạn có thể thực hiện trên ứng dụng Binance và trên website Binance. Cụ thể như sau:

Cách Staking trên ứng dụng Binance

 • Bước 1: Tải ứng dụng Binance về điện thoại và truy cập vào ứng dụng.
 • Bước 2: Tại trang chủ chọn “Binance Earn”.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn kéo xuống dưới để chọn hình thức Staking muốn tham gia.
 • Bước 3: Nếu Staking cố định chọn “Đi đến Staking”. Nếu Staking DeFi chọn “Truy cập DeFi Staking”.
 • Bước 4: Sau đó, bạn nhấn chọn token để tham gia Staking và chọn “Stake ngay”.
 • Bước 5: Chọn thời hạn Staking và nhập số lượng token muốn Staking.
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn xác nhận thông tin bằng cách tích vào ô “Tôi đã đọc và đồng ý với Thỏa thuận Dịch vụ Binance Savings” và chọn “Xác nhận”

Cách Staking trên website Binance

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Binance.
 • Bước 2: Tại giao diện, chọn mục “Tài chính” và tiếp tục chọn “Binance Earnings”.
 • Bước 3: Sau đó, bạn lựa chọn hình thức Staking phù hợp như: Tiết kiệm, Staking cố định, Launchpool, BNB Vault, Stake ETH 2.0, Liquid Swap,…
 • Bước 4: Đối với từng hình thức Staking trên Binance, bạn chọn đồng token cần Staking và nhấn “Stake ngay”.
 • Bước 5: Nhập số token muốn Staking chọn khoảng thời gian Staking. Sau đó chọn “Tôi đã đọc và đồng ý với Thỏa thuận Dịch vụ Binance Staking” và chọn “Xác nhận mua”.

Tổng kết 

Như vậy, Staking Coin được hiểu đơn giản là hành động mua và giữ một số lượng đồng coin nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để kiếm lợi nhuận. Bạn có thể staking trên sàn Binance. Tuy nhiên, trong quá trình staking cũng cần phải chú ý bảo toàn vốn để tránh rủi ro có thể xảy ra.

[Total: 1 Average: 5]

Viết một bình luận