Stella Lumen là gì? Hướng dẫn toàn tập về Stella và Lumen coin

Giải đáp thắc mắc Stella Lumen là gì và tiềm năng khi đầu tư vào Lumen coin, liệu giá Lumen coin (LXM) có tăng lên trong 2022, 2023, 2024, 2025, 2026?

Nếu bạn đang dự định đầu tư Lumen, loại tiền kỹ thuật số trong top 7 loại tiền ảo lớn nhất toàn cầu, thì đây là bài viết hữu ích dành cho bạn.

Stellar Lumen là gì?

Stellar Lumen – Thanh Toán Không Khoảng Cách Với Chi Phí 0 Đồng

Stellar Lumen là một dự án đã có gần chục năm trên thị trường crypto.

Vào 2014, dự án Stellar Lumen được xây dựng với mục đích là thu hẹp khoảng cách giữa 2 thị trường tài chính: thị trường tiền điện tử – lúc này gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple và thế giới tài chính truyền thống. 

Mục tiêu của Stellar là trở thành cổng kết nối thanh toán trực tuyến, bằng cách kết nối người dùng, ngân hàng, và các hệ thống thanh toán. Nền tảng này giúp người dùng chuyển tiền một cách nhanh chóng, đến bất kỳ nơi đâu, an toàn, và chi phí giao dịch chưa tới 200 VND.

Với phí giao dịch cực thấp như vậy, các hệ thống chuyển tiền truyền thống như Western Union, Money Gram, Transfast,…thật sự không thể cạnh tranh và so sánh.

Ở thời điểm hiện tại, Stellar Lumen đã xây dựng mối quan hệ đối tác với hàng loạt tập đoàn toàn cầu ở lĩnh vực tài chính và công nghệ, nổi bật như IBM, Strip, Deloitte, SHIFT Markets, Lightyear.io, Wanxiang Group…, tăng cường sự công nhận của người dùng đối với dự án Stellar là đồng tiền kỹ thuật số Lumen.

Bảng thông tin khái quát về LUMEN COIN

Giá theo USD0.37 USD
Giá theo BITCOIN0.00000720 BTC
Xếp hạng2
Khối lượng giao dịch 24h759,88 triệu USD
Vốn hóa thị trường8,726 tỷ USD
Vốn hóa pha loãng– tỷ USD
Giá cao nhất đạt được0,8755 USD (vào 3/1/2018)

Stellar Lumen hình thành như thế nào

Nhiều ý kiến cho rằng Stellar Lumen là một phiên bản phân tách (hard fork) từ giao thức của chuỗi Ripple. Đáng chú ý là thành viên sáng lập Stellar Lumen, Jed McCaleb cũng là người sáng lập Ripple. Tuy nhiên, Jed McCaleb khẳng định 2 loại blockchain này sử dụng mã nguồn khác nhau, và Stellar không phải là một hard fork từ Ripple. 

Bên cạnh đó, sự khác biệt đáng kể của Stellar Lumen và Ripple nằm ở đối tượng sử dụng: Trong khi Stellar tập trung cung cấp dịch vụ cho khách hàng cá nhân, những người có nhu cầu sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán giao dịch, thì Ripple tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng tổ chức. 

Một số đối tác lớn của Ripple có thể kể đến như HSBC, Bank of America; và đối tác quan trọng của Stellar là Stripe (công ty thanh toán điện tử), Mercado Bitcoin (sàn Bitcoin lớn nhất Brazil).

Hiện tại, Stellar có hơn 100 triệu tài khoản và trong số đó có hơn 40 triệu tài khoản hoạt động tích cực.

Bảng bên dưới so sánh sự khác nhau giữa Stellar, Ripple và Bitcoin về tính ứng dụng trong thực tế:

StellarRippleBitcoin
Khả năng mở rộng✔️Cao ✔️Cao Thấp 
Phí giao dịch✔️Rất thấp✔️Rất thấpRất cao
Tốc độ giao dịch✔️Rất nhanh✔️Rất nhanhChậm
Đối tượng sử dụng✔️Tổ chức tài chính✔️Tổ chức tài chính✔️Lưu trữ giá trị
Mục tiêu nhân đạo✔️Chấm dứt đói nghèoPhục vụ chủ sở hữu✔️Tự do tài chính
Loại hình✔️Phi lợi nhuậnLợi nhuận✔️Phi lợi nhuận

Sử dụng Stellar Lumen trên thực tế

Bạn có thể xem Stellar Lumen như Bitcoin, nhưng Stellar Lumen nhanh hơn, có thể mở rộng dễ hơn, và không cần khai thác như Bitcoin (tiết kiệm năng lượng). 

Một giao dịch Lumen (XLM) có thể được thực hiện ở bất kỳ đâu, chỉ trong vòng 3 đến 5 giây, đây là điểm lý tưởng cho các giao dịch xuyên biên giới (tương tự Western Union). 

Để giao dịch, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet, mà không cần đến bất kỳ phòng giao dịch hay ngân hàng nào. Với Stellar Lumen, người dùng sẽ không phải tốn khoản phí đắt đỏ như Western Union. 

Lấy ví dụ, nếu bạn gửi tiền từ Việt Nam sang Hoa Kỳ bằng Western Union, bạn phải thanh toán 2%  tổng số tiền. Với Stellar, bạn sẽ chỉ cần trả khoảng 0,00001 Lumen (hiện tại thấp hơn 0,01 đô la.)

Stellar có một sàn giao dịch tích hợp để bạn có thể giao dịch các đồng tiền như Bitcoin, Ethereum,…. Bạn cũng có thể giao dịch Lumen trên sàn giao dịch. 

Giới thiệu về Lumen (XLM) – Lumen coin là gì?

Lumen (XLM) là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số (token, mã thông báo) của dự án Stellar để thực hiện một số chức năng quan trọng trong hệ thống. 

Một ví dụ điển hình là vì phí giao dịch của Stellar gần như bằng không, nên hệ thống có thể gặp tình trạng spam, do đó mỗi tài khoản giao dịch cần giữ 1 lumen (LXM) để chống lại tình trạng spam này.

Hiện tại, có hơn 40 triệu tài khoản Stellar đang hoạt động (có số lượng Lumen tối thiểu để đảm bảo tài khoản được kích hoạt).

Nguồn cung Lumen

Không như các token của các blockchain khác, bạn không thể khai thác Lumen. Ngay thời điểm đầu, 100 tỷ Lumen đã được tạo ra khi Stellar hoạt động. 

Vào 2019, cơ chế chống lạm phát được đưa vào Stellar, từ đó số lượng Lumen giảm dần theo thời gian. Đến nay, chỉ còn khoảng 50 tỷ lumen còn tồn tại, trong đó lưu thông trên thị trường khoảng 20 tỷ LXM và số còn lại do Stellar Development Foundation nắm giữ.

Phân tích giá Lumen coin (XLM) trong lịch sử

Vào tháng 1/2021, XLM được giao dịch quanh mức 0,13 USD.

Thời điểm tháng 5/2021 khi tâm lý toàn thị trường tiền điện tử rất lạc quan, XLM tăng mức giá kỷ lục trong năm ở 0,7 USD. 

Vào tháng 6/2021, giá XLM giảm còn 0,42 USD và kể từ đó XLM được giao dịch ở mức trung bình từ 0.23 USD đến 0.3 USD trong gần 6 tháng qua. 

Dự đoán giá Lumen coin (XLM) trong 2021, 2022, 2023, 2024, 2025, 2026

Với biến động giá của Lumen coin như hiện nay, giới chuyên gia phân tích đã dự đoán giá của Lumen coin như thế nào? Liệu XLM có còn dư địa để tăng giá trong tương lai, hay nhà đầu tư nên bán khống XLM để hưởng lợi từ giảm giá?

Wallet Investor đã ứng dụng AI để dự đoán giá XLM trong 2021 và kỳ vọng mức giá sẽ đạt 0,537 USD vào cuối 2021, 0,787 USD vào cuối 2022 và 1,534 USD vào cuối 2023.

one year XLM price forecast

DigitalCoin cũng có niềm tin lạc quan về triển vọng giá Lumen coin, dự đoán cuối 2021, XLM sẽ đạt 0,57 USD, tăng đều vào 2022 và đạt 0,658 USD. Vào 2028, giá XLM có thể đạt 1,67 USD.

XLM prediction 2021-2028

Coin Price Forecast dự báo giá XLM ở triển vọng tăng nhưng thấp hơn, cụ thể đạt 0,4 USD vào cuối 2021, đạt 1,08 USD vào cuối 2025 và đạt 1,42 USD vào 2030.

Vấn đề bạn cần lưu ý là thị trường tiền điện tử có độ biến động rất lớn nên không thể dự đoán chính xác mức giá của XLM hay bất kỳ loại tiền ảo nào trong tương lai. Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên tự nghiên cứu cẩn thận về xu hướng chung của thị trường, tin tức, phân tích cơ bản và kỹ thuật,…trước khi quyết định đầu tư. 

Mua Lumen như thế nào? Mua Lumen ở đâu?

Lumen coin (XLM) là loại tiền điện tử có vốn hóa lớn. Nếu bạn muốn đầu tư vào Lumen, bạn có thể mua Lumen trên rất nhiều sàn tiền điện tử như Binance, Coinbase, Kraken, OKX, Bittrex… theo các cặp như:

XLM/USD, XLM/CRO, XLM/BTC, XLM/USDT, XLM/KRW…

Sau khi mua XLM, bạn có thể lưu trữ trên ví cứng để đảm bảo an toàn.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

Xem thêm:

Tiềm năng của Stellar Lumen

Stellar Lumen network growth

Stellar Lumen có tiềm năng lớn trong thanh toán xuyên biên giới ở khu vực Thái Bình Dương, nơi chiếm đến 60% các khoản thanh toán bán lẻ. Hiện tại, Stellar và IBM triển khai cơ sở hạ tầng đến những nơi cách biệt nhất trên toàn cầu (các hòn đảo, những nơi không có ngân hàng,…) để người dùng có thể tiếp cận dịch vụ tài chính.

Lý do Stellar lựa chọn chiến lược này vì đây là những khu vực nằm ngoài hành lang thương mại chính, có nhiều nền kinh tế đang phát triển, từ cường quốc như Australia đến các đảo nhỏ hơn như Vanuatu. 

Câu hỏi thường gặp

1、Stellar có đáng để đầu tư hay không

Stellar có đáng để bạn đầu tư hay không sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư và tình hình tài chính của bạn. Không chỉ Lumen, mà đầu tư vào thị trường tiền điện tử là khoản đầu tư mạo hiểm, có thể mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn và rủi ro cũng cao. Do đó, bạn cần đánh giá về mức độ rủi ro chấp nhận được của bản thân trước khi bỏ tiền vào thị trường. 

2、Giá Stellar Lumen có tăng lên hay không

Giới chuyên gia dự đoán giá XLM sẽ tăng lên trong dài hạn. Bạn nên lưu ý rằng các dự đoán chỉ mang tính chất tham khảo, và hãy luôn cập nhật giá XLM cũng như tin tức liên quan thường xuyên để đánh giá và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Kết luận

Stellar Lumen là nằm trong 20 loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất, có lịch sử phát triển nhiều năm và có nhiều lợi thế khi so sánh với các dự án tương tự. Qua bài viết này, giờ bạn đã hiểu rõ về Stellar Lumen là gì, triển vọng và dự báo giá của Lumen coin. Hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân.

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận