Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon: Review, Tóm Tắt, Link tải sách

Tóm tắt sách Tâm Lý Học Đám Đông của Gustave Le Bon, những bài học đắt giá của lĩnh vực tâm lý, áp dụng vào đầu tư và đời sống, kèm theo link tải sách pdf tâm lý học đám đông pdf.

tâm lý học đám đông pdf

Bạn có bao giờ để ý cách một cá nhân nào đó lãnh đạo một nhóm người, một tập thể lớn?

Và tập thể ấy sẵn sàng nghe lời, làm theo một cách tự nguyện như một tín đồ trung thành?

Bạn có biết những lãnh đạo vĩ đại như Alexander Đại Đế? Chủ Tịch Hồ Chí Minh? Những doanh nhân như Elon Musk? Jeff Bezos? Họ có những đặc điểm gì chung? 

Nếu bạn chịu khó phân tích, bạn sẽ thấy rằng các nhà lãnh đạo kiệt xuất thường có những kiểu hành động đặc thù nào đó. Và những điều này không phải tình cờ xảy ra, mà là do tác động tâm lý. Thậm chí, một tập thể cũng có tâm lý riêng của nó. Cuốn sách Tâm Lý Học Đám Đông của Gustave Le Bon sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Trong bài viết này, lotforex.vn sẽ tóm tắt tác phẩm Tâm Lý Học Đám Đông – quyển sách về chủ đề tâm lý được xuất bản hơn 100 năm trước đây, cùng những bài học giá trị nhất về tâm lý để bạn có thể áp dụng vào đầu tư kinh doanh và đời sống hằng ngày. 

Thông tin cơ bản sách tâm lý học đám đông: 

  • Thể loại sách: Tâm lý học
  • Tác giả: Gustave Le Bon
  • Số trang: 252
  • Năm phát hành: 1895
  • Năm xuất bản tại Việt Nam: 2018

Đôi nét về tác giả Gustave Le Bon

tâm lý học đám đông pdf

Gustave Le Bon là một nhà tâm lý học xã hội người Pháp, ông vốn nổi tiếng với những tư tưởng triết lý của mình, đặc biệt là tâm lý học đám đông. 

Theo quan điểm của ông về loại tâm lý học này thì đám đông luôn bị tác động một cách vô thức, họ xử sự như những người thời tiền xử, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ có thể cảm nhận bằng hình ảnh, họ không kiên định, thất thường.

Phong cách viết của tác giả rất ngông, rất tự tin và có phần hơi tự tin nhưng lại rất thông minh và tinh tế. 

Một số ý của Le Bon có thể khiến bạn không hài lòng và khó chịu, nhưng do đó là cách ông thể hiện tư tưởng cá nhân của mình, nên bạn có thể cân nhắc trước khi đọc. 

Tóm tắt nội dung sách Tâm Lý Học Đám Đông 

tâm lý học đám đông pdf

Trong Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon, tác giả phân tích các cơ chế tâm lý, quá trình nhận thức và lực lượng đạo đức tạo điều kiện và hướng dẫn hành vi của đám đông, và cách đám đông biến đổi từ những người có ý thức, tự do và có trách nhiệm thành những người vô thức, bị xa lánh. 

Quyển sách lấy bối cảnh từ những năm của thế kỷ 19, Le Bon đã chứng kiến một kỷ nguyên hỗn loạn và có thể sụp đổ, một thời kỳ quá độ, và sự xuất hiện của những điều kiện sống và tư tưởng mới mẻ cho đám đông một quyền lực gần như tuyệt đối. 

Gustave Le Bon quan sát thấy rằng một đám đông sẽ hình thành khi có một ý tưởng thống nhất một số cá nhân lại, khiến họ thực hiện hành động nào đó vì một mục tiêu chung.

Trong một đám đông, ý thức của cá nhân sẽ bị nhấn chìm và thống trị bởi ý thức của tập thể. Yếu tố cảm xúc trong tâm lý đám đông rất mãnh liệt và dễ lan tỏa, đây cũng là lý do tại sao các cá nhân sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng vì tập thể. 

Trong tác phẩm, bạn sẽ hiểu được rất nhiều hiện tượng tâm lý thú vị, ví dụ như lý do tại sao một cá nhân có thể hành động đối lập khi anh ta ở một mình so với khi anh ta hòa mình vào một tập thể.

Mặc dù tác phẩm được viết hơn 100 năm qua, tuy nhiên những nguyên tắc tâm lý của con người chúng ta hàng trăm năm qua vẫn không hề thay đổi. Các nguyên tắc mô tả trong Tâm Lý Học Đám Đông vẫn còn nguyên giá trị, được mọi người sử dụng hằng ngày khi phải xử lý những vấn đề mang tính tập thể. 

Những bài học từ quyển sách Tâm Lý Học Đám Đông

Đặc điểm chung của đám đông

Trong chương này, bạn sẽ biết được quy luật tâm lý của sự thống nhất tinh thần của đám đông, hơn thế nữa, bạn còn có thể thấy rõ được bản chất vô trách nhiệm của đám đông khi làm tê liệt và ức chế một cá nhân để họ có cảm giác an toàn, có sức mạnh bất bại. 

Tình cảm và đạo đức của đám đông

Bạn sẽ biết được tính bốc đồng, và tính nản chí khi đám đông không bao giờ kiên trì như những gì họ suy nghĩ. Cũng như hiểu được đám đông là “kẻ” không khoan dung, độc đoán và bảo thủ.

Ý tưởng, lý luận và trí tưởng tượng của đám đông

Bạn sẽ nhận thấy được đám đông bảo thủ, thay đổi những ý tưởng cơ bản của họ từ từ qua nhiều thế hệ. Lập luận của đám đông tuân theo một trình tự rất đơn giản và được đặc trưng bởi sự liên kết giữa các ý tưởng-hình ảnh mà không có liên kết logic nào. Những bộ óc nhỏ bé của đám đông không thích những chi tiết nhàm chán, thay vào đó thích sự khái quát và sự cô đọng của các sự kiện, hình ảnh và ý kiến. 

Mình học được gì từ Tâm Lý Học Đám Đông

Tâm lý học đám đông là một trong những cuốn sách tâm lý xã hội yêu thích của mình. Nó đã thay đổi hoàn toàn kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực kiến ​​thức phức tạp nhất này.

Theo Gustave Le Bon, bất kể lĩnh vực thao túng nào (chính trị, quảng cáo, chiến tranh, v.v.), luôn dễ dàng khiến đám đông chấp nhận những lời nói chung chung được trình bày bằng những thuật ngữ gây sửng sốt, giật tít, mặc dù chúng chưa bao giờ được xác minh và có thể không được xác minh. 

Để minh họa sức mạnh của việc thao túng đám đông, chúng ta có thể trích dẫn sự cường điệu của quảng cáo, tạo ra hiệu ứng lây lan đối với người tiêu dùng, và do đó, không chỉ áp đặt một số cách suy nghĩ mà còn cả một số cách cảm nhận của người xem. 

Đánh giá từ người đọc Tâm Lý Học Đám Đông 

Sách Tâm Lý Học Đám Đông được đáng giá 4,2 sao trên sàn thương mại điện tử TiKi

Những đánh giá chi tiết từ người đọc: 

Hùng Nguyễn: “Một trong những quyển sách mình khuyến khích phải đọc. Tác giả là người đi nhiều nơi và nghiên cứu thực tế, cắt nghĩa được nhiều hiện tượng ngược đời trong cuộc sống mà con người nhất thời không nhận ra do bức màn đám đông che phủ.”

Đinh Hà: “Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon không phải là một cuốn sách dễ đọc, lại ra đời quá lâu, trong một bối cảnh xã hội quá khác Việt Nam, nhưng kì lạ thay khi thế giới ảo cùng những anh hùng bàn phím ra đời quá nhiều thì nó lại trở thành cuốn sách mang tính thời sự, phù hợp để giải mã những hành vi của đám đông mạng.”

Tải sách Tâm Lý Học Đám Đông PDF

Bạn có thể tải Tâm Lý Học Đám Đông tại đây. 

Bạn hãy đọc tập sách này trong đường link bên trên. Nếu bạn tìm thấy được những bài học hay lời khuyên nào hữu ích, có thể áp dụng được tại Việt Nam, hãy để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người nhé!

Tags: tâm lý học đám đông pdf, tâm lý học đám đông la gì, tâm lý học đám đông tiếng anh

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận