Tư duy nhanh và chậm – Review, Tóm Tắt, Tải Sách

Tóm tắt Tư duy nhanh và chậm – cuốn sách huyền thoại trong làng tâm lý học, tặng bạn kĩ năng định hướng tư duy để có cuộc sống chất lượng hơn.

  • Tác giả: Daniel Kahneman 
  • Lĩnh vực: Kinh tế, Tâm lý, Quyết định trong kinh doanh 
  • Thể loại sách: Sách kinh tế, sách tâm lý đầu tư
  • Xuất bản: 2011
  • Những giải thưởng danh giá đã nhận được: sách hay nhất năm 2011 do New York Times bình chọn, sách khoa học hay nhất của Viện khoa học quốc gia, giải Nobel kinh tế 2002

Tư duy nhanh và chậm (tên gốc: Think Fast and Slow) là một cuốn sách đỉnh cao về tâm lý học nghiên cứu chính hành vi của con người sẽ khiến bạn đi hết ngỡ ngàng này đến ngơ ngác kia, thậm chí là bật ngửa. 

Một cuốn sách sẽ không thương tiếc đạp đổ hết ảo vọng mù quáng của bạn về những gì bạn cho là “logic”, là “lý trí” bấy lâu nay.

Tác phẩm dày gần 600 trang với lượng thông tin khổng lồ, đến từ Daniel Kahneman – tác giả đoạt giải Nobel Kinh Tế năm 2002, hứa hẹn đem đến cho bạn những chân lý cực kì mới mẻ trong suốt quá trình nghiền ngẫm tựa sách này.

Trong bài viết này, lotforex.vn sẽ tóm tắt nội dung sách Tư Duy Nhanh và Chậm, cũng như đưa ra một số bài học đáng giá nhất từ tác phẩm này để bạn có thể áp dụng không chỉ trong đầu tư mà cả trong cuộc sống.

Tóm tắt sách Tư duy nhanh và chậm

Tác giả Daniel Kahneman là nhà kinh tế học nổi tiếng của Mỹ. Ông được trao giải Nobel kinh tế năm 2002, và được tuần báo The Economist xếp vào một trong bảy nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu. 

Tư Duy Nhanh Và Chậm - Review, Tóm Tắt, Tải Sách

Ở lĩnh vực tâm lý học, Daniel Kahneman cũng không hề kém cạnh khi tác phẩm “Tư duy nhanh và chậm” của ông lọt vào hàng sách best-seller thể loại Quyết Định Trong Kinh Doanh (Business Decision Making). Tác phẩm mang tính thách thức và thay đổi giá trị quan của hàng triệu người, từ dân thường đến nhà đầu tư về những hiểu biết của bản thân về tâm lý, kinh tế, thị trường..

Với hơn 30 năm miệt mài nghiên cứu thực nghiệm về cách thức hoạt động của não bộ con người, Daniel Kahneman lần đầu tiên đã xây dựng lên một khái niệm cơ bản về hai hệ thống tư duy. 

Ông trực tiếp đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là hệ thống 1 và hệ thống 2 (System 1 và System 2). 

Để hiểu một cách đơn giản thì hệ thống 1 biểu thị cho những tư duy chớp nhoáng, dựa chủ yếu vào kinh nghiệm quá khứ, mang tính chất chủ quan. 

Hệ thống 2 gồm những tư duy chậm hơn, có logic hơn, đòi hỏi sự đào sâu hơn.

Trong Tư duy nhanh và chậm, Daniel Kahneman cùng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành hàng loạt thí nghiệm chứng minh con người thường quyết định mọi việc trước khi kịp thực sự suy nghĩ. 

Quả là một sự thật khiến người ta chao đảo phải không? 

Liệu bạn có mường tượng ra “thực sự suy nghĩ” mà Daniel Kahneman định nghĩa là gì hay chưa?

Triết lý chủ đạo trong Tư duy nhanh và chậm

Sách được chia làm 5 phần gồm: 

  • Hai hệ thống
  • Suy nghiệm và sai lệch
  • Tự tin thái quá
  • Những lựa chọn
  • Hai bản thể

Nền móng để triển khai cho 4 phần còn lại là phần đầu tiên – hai hệ thống. 

Nếu bạn đủ kiên nhẫn với sự hàn lâm của cuốn sách này mà đọc qua phần I, đảm bảo bạn sẽ không dứt được với những luận điểm được tác giả đưa ra phía sau đó.

Phần I là những thí nghiệm về các tình huống rất cụ thể về cách não bộ chúng ta tư duy theo hệ thống I và II. 

Cứ coi như hai hệ thống vô hình này được hai thế lực riêng biệt có đặc trưng hoàn toàn đối lập chi phối. Tức là nếu hệ thống I gồm toàn những tư duy bị tác động bởi tính bản năng, diễn ra tự động, nhanh chóng, không cần quá nhiều sự tập trung, những khả năng bẩm sinh của con người. 

Thì hệ thống 2 lại ngược lại với sự chậm rãi hơn, cần nhiều hơn sự chú ý và sẽ lập tức dừng lại nếu ta lơ đãng.

Hệ thống I 

Trạng thái lái xe trên đoạn đường vắng, thực hiện một phép toán cộng cơ bản, nghe hiểu những câu đơn giản, rụt tay khi chạm vào vật nóng,… Trên đây là danh sách những hành vi có thể diễn ra suôn sẻ mà không cần bất cứ sự cố gắng nào. 

Bạn chẳng thể ngăn mình vô thức nghe hiểu một câu nói, hay tự động tính ra đáp án của phép cộng 1+1,… 

Lí do là bởi mỗi người được sinh ra trang bị những hiểu biết về thế giới xung quanh, những kĩ năng sinh tồn, định hướng trong không gian thừa hưởng từ văn minh trí tuệ từ thế hệ trước. 

Những giá trị đó theo ta hàng ngày từ khi còn nhỏ và tăng cấp bậc theo thời gian qua luyện tập. Đó chính là hệ thống I. 

Hệ thống II

Hệ thống II gồm những tình huống cần vận động sự chú ý nhiều hơn. 

Bạn không thể vừa đếm số trang của một quyển sách vừa lục lọi trong ký ức tên một bản nhạc đã quên từ lâu. 

Hệ thống II chín chắn và chịu trách nhiệm tuyệt đối cho những lập luận trong quá trình ta tư duy. Nếu chúng ta lười biếng, hệ thống II này sẽ khó mà được bật công tắc. Điều đó khiến cho não bộ ta bị giới hạn. 

Đáng buồn là chúng ta thường bị rơi vào cái bẫy, tưởng rằng để có cuộc sống đơn giản thì cần một tư duy đơn giản. Mà không biết rằng, với suy nghĩ như vậy càng ngày ta sẽ càng chỉ sống như “ếch ngồi đáy giếng” mà thôi. Còn cuộc sống thì chưa bao giờ là đơn giản. 

Ai nên đọc Tư duy nhanh và chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm - Review, Tóm Tắt, Tải Sách

Cuốn sách được xếp vào dạng sách để đời về dòng sách tư duy.

Sẽ rất hiếm để tìm thấy một cuốn nào đề cập đến chủ đề trí não mà lại được viết bằng những ví dụ trực quan, ngôn từ thông minh dí dỏm như vậy. 

Tư duy nhanh và chậm phù hợp cho những độc giả trưởng thành, có hứng thú với việc trải nghiệm sách tư duy, đặc biệt là giới kinh doanh cần một cuốn cẩm nang “dẫn đường chỉ lối” một cách tổng quan nhất về hành vi tâm lý con người. 

Trong sách không hề thiếu những hiệu ứng tâm lý mà ngày nay được vận dụng khá phổ biến bởi những nhà kinh tế tài ba. Kỳ thực rất đáng để thêm vào danh mục sách yêu thích của bạn.

Bên cạnh đó thì Tư duy nhanh và chậm vẫn mang hình hài của một sách khoa học

Dù tác giả đã cố gắng viết bằng ngôn ngữ dung dị và dễ hiểu nhất, nhưng cũng không thể tránh khỏi nhiều đoạn khó nuốt. Bật mí cho bạn lúc đấy chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn sử dụng hệ thống II. 

Tư duy một cách sâu sắc bằng chính trải nghiệm của bạn, sách mới khiến bạn thay đổi theo hướng tích cực nhất. 

Còn nếu lúc này bạn vẫn cảm thấy quá khó nhằn với Tư duy nhanh và chậm, hãy chuyển qua một tựa sách cùng loại dễ hiểu hơn và độc đóc không kém để từ từ làm quen trước. 

Gợi ý một số sách tư duy thú vị mà bạn có thể tham khảo làm hành trang: Tư duy logic, tư duy đột phá, sức mạnh tư duy,…

Mình đã thay đổi thế nào sau khi đọc Tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm giúp mình nhận ra mình không “siêu” như mình vẫn tưởng. Và lâu nay mình vẫn thường bị lừa phỉnh bởi chính mình. 

Đôi khi hệ thống 2 của mình lười biếng hoạt động, trong khi hệ thống 1 quá năng suất. 

Khi 1 hoạt động, mình đã những tưởng hệ thống 2 của mình đã tham gia rồi và thế là mình cứ mặc nhiên hành động theo thói quen hết lần này đến lần khác. 

Và, sai lầm nối tiếp sai lầm. 

Ngoài ra, não bộ còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường bên ngoài. Nguy hiểm hơn là ta quá khó để nhận ra. 

Một số hiệu ứng tâm lý được áp dụng một cách tinh vi dựa vào nguyên lý đó là “hiệu ứng chim mồi”, “hiệu ứng hào quang”,…

 Cụ thể như “hiệu ứng chim mồi”, bạn có thể phải tá hoả khi nhận ra sự thật rằng một số doanh nghiệp đã tinh tế sử dụng hiệu ứng này để móc ví của bạn khá nhiều lần. 

Trong khi bạn vẫn tưởng rằng mình đã có những lựa chọn sáng suốt nhất trong cuộc đời. Muốn biết hiệu ứng này diễn ra như thế nào thì hãy đọc ngay Tư duy nhanh và chậm nhé.

 Rồi phải kể đến hiệu ứng “lặp lại những điều sai lầm cho đến khi chúng thành chân lý”. Chỉ cần bạn nghe ở trạng thái thụ động, não bộ của ta sẽ lầm tưởng rằng, điều đó là đúng. 

Vậy nên để ý thấy các bài phát biểu kêu gọi bầu cử của những vị tổng thống đều có những vòng, những khẩu hiệu lặp đi lặp lại. Một số sách dạng “thôi miên” cũng hay sử dụng kĩ thuật này.

Và cuối cùng, điều lắng đọng nhất ở cuốn sách này là những nghiên cứu gần đây nhất của Daniel Kahneman ở phần cuối: Cái tôi ghi nhớ và cái tôi kinh nghiệm. 

Cái tôi ghi nhớ có cách nào để chọn lọc ra những kí ức tốt đẹp trong quá khứ, loại bỏ những trải nghiệm tệ hại hay không? 

Cái tôi kinh nghiệm sẽ lựa chọn sống hạnh phúc bằng những kí ức hạnh phúc có được từ cái tôi kí ức? Hay cái tôi kinh nghiệm chọn tìm cho mình bản thể tuân theo quy chuẩn chung vô hình được xã hội ước định. 

Có lẽ, con đường dẫn tới sự thanh thản thật sự trong tâm hồn chính là điều mà ai cũng hướng tới trong cuộc sống này. Và cuốn sách này chắc chắn sẽ là một điều thú vị dành cho bạn.

Đánh giá Tư Duy Nhanh và Chậm

Đứng đầu danh sách best seller hạng mục Quyết Định Trong Kinh Doanh trên Amazon, với hơn 21 nghìn lượt đánh giá tác phẩm, theo ý cá nhân mình đây quả thật là con số còn khá khiêm tốn đối với tác phẩm đồ sộ này. 

Tải Tư Duy Nhanh và Chậm pdf

Bạn có thể tải Tải Tư Duy Nhanh và Chậm tại đây

Bạn hãy đọc tập sách này trong đường link bên trên. Nếu bạn tìm thấy được những bài học hay lời khuyên nào hữu ích, có thể áp dụng được tại Việt Nam, hãy để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người nhé!

Tags: tư duy nhanh và chậm pdf download, tư duy nhanh và chậm đọc online, tư duy nhanh và chậm review, tư duy nhanh và chậm mobi, tư duy nhanh và chậm fahasa, thinking fast and slow tiếng việt


[Total: 1 Average: 5]

Viết một bình luận