USDC là gì? USDC vs USDT đồng stablecoin nào tốt hơn

USD Coin (USDC) là gì mà sao nó lại được lọt vào mắt xanh của ông lớn trong lĩnh vực ngành tài chính là Visa chấp nhận? USDC vs USDT đâu là stablecoin tốt hơn? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

USD Coin
Ra đời2018
Nhà sáng lậpCoinbase và Circle
Tích hợp với blockchainEthereum, Algorand, Solana, Stellar, TRON, Binance Smart Chain, Hedera… 
Xếp hạng vốn hoá#4
(55.2 tỷ USD)
Các sàn giao dịch sử dụng làm đơn vị tiền tệBinance, BlockFi, Poloniex, Coinbase, Huobi, 
Sứ mệnhTrở thành đồng stablecoin được nhiều ví, sàn giao dịch, nhà cung cấp dịch vụ và dApp chấp nhận nhất

USDC là gì?

USD Coin là một stablecoin được gán giá trị với đồng USD theo tỷ lệ 1:1. USDC là sản phẩm của sự hợp tác giữa Coinbase và công ty Fintech Circle. 

USDC bản chất là một ERC-20 token phát triển trên chuỗi khối Ethereum. Ban đầu, USDC chỉ tương thích với các ứng dụng và nền tảng phát triển Ethereum. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng stablecoin trong giao dịch tiền điện tử ngày càng cao, USDC đã được phát triển những phiên bản mở rộng để có thể tương thích với các chuỗi khối khác.

USDC có thể sử dụng trên các chuỗi khối:

 • Ethereum 
 • Algorand
 • Solana
 • Stellar
 • TRON

Việc được mở rộng trên nhiều chuối khối khác nhau cũng đồng nghĩa với việc USDC có thể được sử dụng một cách dễ dàng trong hoạt động thanh toán bất kể người mua và người bán có ví tương thích với các chuỗi khối khác nhau.

Do ra đời chậm hơn so với USDT nên, USDC chỉ là đồng stablecoin lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử. 

Stablecoin USDC ổn định như thế nào

Để duy trì tỷ giá 1:1 với USD, USDC được hỗ trợ bởi tiền pháp định. USDC được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ ngắn hạn. Đây đều là những tài sản có tính thanh khoản cao và có rất ít rủi ro biến động giá. Những người ủng hộ USDC cho rằng tài sản dự trữ của USDC tập trung vào tiền mặt là dấu hiệu cho thấy khả năng của Circle có thể xử lý các giao dịch rút tiền lớn quy mô lớn khi có khủng hoảng xảy ra. 

Kho dự trữ của USDC được đảm bảo minh bạch bởi nó được kiểm toán bởi đơn vị thứ 3 là Grant Thornton LLP. 
>>> Báo cáo tính minh bạch của USDC

USDC có thể dùng để làm gì?

Với việc USDC luôn có giá trị bằng 1$, nhiều bạn đọc chắc đang tự hỏi vậy thì mua USDC để làm gì? Dưới đây là một số lợi ích của USDC có lẽ bạn sẽ thấy hấp dẫn:

 • Phương tiện thanh toán xuyên biên giới: USDC có thể dễ dàng chuyển đổi từ ví này sang ví khác bất kể người mua bán ở quốc gia nào. Giao dịch xuyên biên giới sử dụng đồng USDC có chi phí thấp hơn nhiều so với USD. Sự kiện Visa hợp tác với Circle là bước đầu để đưa USDC trở thành đồng stablecoin được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
 • Không phải đóng thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư: Hiện nay chưa có luật pháp điều tiết về việc thu thuế bằng tiền điện tử. Vì vậy, khi các nhà giao dịch tiền điện tử chốt lời bằng USDC thì không phải đóng thuế tiền điện tử. Còn nếu hoán đổi thành USD thì nhà giao dịch sẽ phải đóng thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư. 
 • Gửi tiết kiệm nhận lãi suất lên tới 10%: Một số nhà cung cấp thanh khoản như BlockFi, Celsius, Vauld sẽ trả cho người nhà đầu tư gửi tiết kiệm bằng đồng USDC lên tới 10%. Đây là mức lãi suất cao hơn hẳn so với USD. Tuy nhiên, việc gửi tiền trên các nền tảng này đi kèm với rủi ro lớn (Ví dụ: Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ).
 • Tiếp cận với các dịch vụ tài chính mà không cần tới tài khoản ngân hàng: Những người dân ở khu vực nông thôn chưa có tài khoản ngân hàng thì khó mà tiếp cận với các dịch vụ tài chính như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, vay tiền… Tuy nhiên, người dùng USDC chỉ cần một thiết bị kết nối Internet và một chiếc ví điện tử để lưu trữ USDC là có thể thực hiện mọi dịch vụ mà một tài khoản ngân hàng có thể cung cấp. 

>>> Tìm hiểu thêm về USDT là gì? Stablecoin có thực sự stable?

USDC vs USDT

Cả USDT và USDC đều là những stablecoin phổ biến và cả hai đều được gắn với USD. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt rất lớn và có cách sự dụng rất khác nhau. 

USDT (Tether)USCD (USD Coin)
Ưu điểm✅ Mức thanh khoản cao nhất thị trường
✅ Tích hợp với đa dạng các blockchain
✅ Mọi loại tiền điện tử đều có thể được mua bằng USDT.
✅ Phổ biến toàn cầu. Là một yếu tố vừa mang tính lịch sử vừa mang tính sống còn với thị trường Crypto.
✅ Minh bạch hơn so với USDT do tài khoản dự trữ được kiểm toán hàng tháng bởi Grant Thornton – đơn vị kiểm toán uy tín. 
✅ Được ông lớn trong lĩnh vực tài chính VISA hỗ trợ.
✅ Tài sản hỗ trợ giá trị của USDC vững chắc.
✅ Chuyển đổi qua lại giữa USD với USDC và ngược lại gần như không tốn phí.
Nhược điểm📛 Không minh bạch, thời gian thực hiện kiểm toán không đều đặn.
📛 Tài sản dự trữ còn bao gồm những tài sản rủi ro cao có thể khiến USDT mất chốt so với USD.
📛 Tỷ giá với USD vẫn có sự biến động trong biên độ 2% – 3% thay vì được giữ ổn định ở tỷ lệ 1:1
📛 Vướng phải nhiều vụ bê bối trong lịch sử phát triển
📛 Không phải tiền điện tử nào cũng có thể sử dụng USDC để mua.
📛 USDC mới chỉ được sử dụng phổ biến tại Mỹ.

Đồng stablecoin nào tốt hơn?

USDT thường được sử dụng là đơn vị tiền tệ để giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Còn USDC với bản chất ổn định hơn nên thường được sử dụng với mục đích lưu trữ, gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất trên các nền tảng DeFi. Vì vậy, cần phải cân nhắc mục đích sử dụng của bản thân là gì để đưa ra quyết định stablecoin nào tốt hơn.

Giao dịch tiền điện tử

Vì được ra đời sớm hơn nên USDT đã được rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng để thực hiện giao dịch tiền điện tử trong giai đoạn 2014 – 2018. Vì vậy, xét về mặt thanh khoản các cặp tiền điện tử gán với USDT có mức thanh khoản cao hơn nhiều so với USDC. 

Bảng thống kê dưới đây cho thấy USDT được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều so với USDC trong giao dịch tiền điên tử. Các loại tiền điện tử lớn nhất đều có hơn 50% là được hoán đổi với USDT. 

Khối lượng giao dịch USDC vs USDT
So sánh khối lượng giao dịch của các loại tiền điện tử với USDC và USDT (Nguồn: Crypto Compare)

Tích trữ giá trị

Thông qua các nền tảng tài chính tập trung (CeFi) hoặc phi tập trung (DeFi), những người nắm giữ USDC hay USDT có thể gửi tiền và hưởng lãi suất tiết kiệm. Cơ chế hoạt động của các nền tảng tài chính này giống như ngân hàng. Bạn gửi tiền vào đó để hưởng lãi suất tiết kiệm. Còn nền tảng sử dụng tiền của bạn để cho vay với lãi suất cho vay.  Tỷ suất sinh lời của USDC và USDT khá tương đồng với nhau nên lựa chọn USDC hay USDT đều tốt như nhau. 

So sánh APY của USDC vs USDT
Bảng so sánh tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APY) bằng USDC và USDT tại một số DeFi lớn

Tuy nhiên, tiết kiệm một cách an toàn nhất thì USDC là lựa chọn tốt hơn. Bởi vì, tài sản dự trữ của USDC ít rủi ro hơn so với USDC với cơ cấu 100% là tiền mặt và tương đương tiền. Trong khi đó khoản dữ trữ của USDT còn bao gồm cả tài sản tiền điện tử và các khoản cho vay. Vì vậy, rủi ro khiến USDT mất giá so với USD cao hơn rất nhiều so với khả năng mất giá của USDC.

So sánh cơ cấu tài sản dự trữ của USDC vs USDT
So sánh cơ cấu tài sản dự trữ của USDC vs USDT

Mua USDC ở đâu tại Việt Nam

Hiện nay, USDC có thể tìm mua thông qua một số sàn giao dịch của Binance, Huobi… Cách mua USDC có phần phức tạp hơn so với USDT. Đầu tiên, bạn phải mua USDT hoặc BNB trên Binance. Sau đó, sử dụng tính năng “Chuyển đổi tiền mã hoá” để đổi từ USDT sang USDC không mất bất kỳ phí giao dịch nào. 

>>> Tìm hiểu thêm 3 cách mua coin trên Binance cho người Việt Nam

5 bước để mua USDC trên Binance

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên Binance
tạo tài khoản Binance
 • Bước 2: Mua USDT trên sàn giao dịch P2P và lựa chọn người bán với mức tỷ giá cạnh tranh nhất
Giao dịch P2P binance
 • Bước 3: Nhập số lượng USDT muốn mua va lựa chọn “Mua USDT”
Mua USDT trên Binance
 • Bước 4: Thanh toán

Sau khi chọn mua USDT, thông tin chuyển khoản của người bán sẽ được hiện thị. Bạn có 15 phút để thanh toán. 

mua usdt
 • Bước 5: Chuyển đổi tiền mã hoá từ USDT sang USDT

Lựa chọn tính năng Binance convert để chuyển đổi USDT sang bất kỳ loại tiền điện tử khác mà không mất phí giao dịch. 

Mua USDC trên Binance

FAQ

 1. Đồng USDC có ổn định không?

Đồng USDC ổn định tỷ giá 1:1 với USD bởi vì tài khoản dự trữ của công ty phát hành luôn đảm bảo tài sản bằng USD luôn bằng số lượng USDC đang lưu hàng. Tài khoản dự trữ của Centre được công ty kiểm toán danh tiếng là Grant Thornton hàng tháng. 

 1. Ngoài USDC còn có những đồng stablecoin nào khác?

USDC là đồng stablecoin lớn thứ hai thị trường và được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, ngoài USDC và USDT còn có rất nhiều loại stablecoin khác nhau như BUSD, DAI, TUSD. Còn có cả những stablecoin được gán với giá trị của những loại tiền tệ khác như đồng Real của Brazil (BRL).

 1. USDC có thể sử dụng trên blockchain Solana không?

USDC có thể sử dụng trên Solana, ngoài ra USDC còn tương thích với các blockchain Ethereum, Algorand, Avalanche, Hedera, Stellar, và TRON.

Lời kết

USD Coin (USDC) là đồng stablecoin lớn thứ 2 thị trường hiện nay. Công ty mẹ của USDC đã nỗ lực phát triển USDC để đưa nó trở thành đồng stablecoin được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày với sự hợp tác với VISA. 

Người dùng USDC có thể dễ dàng hoán đổi giữa USDC thành USD gần như không mất phí. USDC còn là công cụ tích trữ giá trị tốt nhất với tỷ suất sinh lời cao hơn USD mà giá trị lại được đảm bảo luôn bằng 1 khi đổi sang USD. Với những đặc điểm này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm Stablecoin USDC là ổn định theo đúng nghĩa của nó. 

Nếu bạn đang quan tâm đến việc giao dịch các hình thức tiền điện tử khác? Thật dễ dàng để làm điều này với tài khoản giao dịch trên sàn Mitrade. Có hàng chục loại tiền điện tử để bạn lựa chọn và hơn nữa là có thể sử dụng VND để nạp tiền giao dịch thay vì sử dụng USDC. Bạn có thể bắt đầu chỉ với 10 USD và giao dịch tiền điện tử 24/7.

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5
[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận