USDT là gì? Stablecoin có thực sự stable?

Sau sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái stablecoin lớn thứ ba trên thị trường – Terra thì rất nhiều nhà đầu tư đã dấy lên câu hỏi liệu Stablecoin có thực sự stable? Tether (USDT) là đồng stablecoin đứng đầu thị trường sau sự sụp đổ của Terra cũng đã bị ảnh hưởng và mất chốt so với đồng USD.

Liệu USDT có thể giữ vững vị trí số 1 của mình hay lại trở thành một cơn ác mộng Terra tiếp theo.

Vậy thì trước hết hãy cùng tìm hiểu USDT là gì?

Tether
Ra đời2014
Nhà sáng lậpBrock Pierce, Craig Sellars, và Reeve Collins
Tích hợp với blockchainBitcoin
Ethereum
TRON 
EOS
LIQUID 
Algorand 
Bitcoin Cash 
Solana 
Sứ mệnhGiảm sự biến động giá khi hoán đổi giữa các loại tiền điện từTạo ra cầu nối giữa tiền pháp định và tiền điện tử
Các sàn giao dịch sử dụng làm đơn vị tiền tệBitfinex, Bittrex, Binance, Coinbase, Kraken, Huobi, Poloniex, Liquid.io, Gate.io và OKEx

Tether (USDT) là gì?

Tether là một mạng được ra đời từ năm 2014. Ban đầu nền tảng này phát hành đồng Realcoin có giá được gán với đồng USD. Realcoin ra đời nhằm mục đích chuyển tiền pháp định vào chuỗi khối Blockchain. Sau đó, Realcoin được đổi tên thành Tether với kí hiệu giao dịch là USDT.

Ngày nay, Tether dùng để đề cập tới công ty phát hành và quản lý dự trữ tiền, còn USDT đề cập tới đồng stablecoin. 

>>> Tìm hiểu thêm về Stablecoin là gì?

USDT là một loại tiền ổn định (stablecoin), được gán giá trị theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD.

Với đặc điểm có giá trị ổn định so với USD, USDT đã trở thành cầu nối giữa tiền pháp định và tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng USDT thay cho đồng USD bởi vì USDT giúp việc thực hiện các giao dịch tiền điện tử hiệu quả hơn và ít tốn kém chi phí hơn. 

Tính tới nay, USDT là đồng stablecoin được sử dụng phổ biến nhất. Theo dữ liệu của CryptoCompare, khối lượng giao dịch của cặp BTC/USDT cao gấp 53 lần so với khối lượng giao dịch của cặp BTC/USD.

Cơ chế giữ giá của USDT

Cơ chế hoạt động của USDT dựa trên hệ thống bằng chứng dự trữ (proof-of-reserves). Cơ chế này được lập trình để đảm bảo rằng giá trị tài sản dự trữ (USD) bằng với giá trị của USDT đang lưu hành.

Như vậy, Tether có một tài khoản ngân hàng dự trữ một lượng USD bằng với số lượng USDT đang lưu thông. 

Nói như vậy, với tổng nguồn cung hiện tại là 65.99 tỷ USDT thì Tether phải có nguồn dự trữ tương ứng bằng USDT trong tài khoản ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là Tether lấy nguồn dự trữ này từ đâu? 

USDT không thể được khai thác hay tự tạo ra, mà Tether sẽ phát hành USDT mỗi khi có người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của công ty Tether quản lý. Và ngược lại nếu người dùng muốn rút USD thì USDT trong lưu thông sẽ bị huỷ.

Với cơ chế này, để đảm bảo sự minh bạch, cần có sự vào cuộc của bên thứ 3 xác nhận khoản dự trữ USD trong tài khoản ngân hàng của Tether.

=>> Bản báo cáo tính minh bạch của Tether

Tuy nhiên, kể từ năm 2019, Tether tuyên bố họ không còn hỗ trợ cho USDT bằng 100% USD. Thay vào đó, tài sản dự trữ của họ bao gồm USD, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp, và các khoản đầu tư khác bao gồm cả đầu tư vào tiền điện tử.

Cơ cấu tài sản dự trữ của Tether

Ưu và nhược điểm của Tether (USDT)

Ưu điểm
 • Làm cầu nối để sử dụng tiền pháp định giao dịch tiền điện tử.
 • Dễ dàng hoán đổi từ USDT thành USD và ngược lại.
 • USDT giải quyết vấn đề pháp lý về việc không được mua bán tiền điện tử bằng VND.
 • USDT có thể sử dụng để chuyển tiền khắp mọi nơi trên thế giới với chi phí thấp.
Nhược điểm
 • Giá trị của USDT gán với USD không nhất định luôn bằng 1.
 • Tether vẫn là người có toàn quyền quyết định với tài khoản dữ trữ.
 • USDT không phải là đồng stablecoin duy nhất.

Ưu điểm:

 • Làm cầu nối để sử dụng tiền pháp định giao dịch tiền điện tử. USDT vừa hoạt động như đồng tiền cơ sở USD, vừa là một loại tiền tử có thể chuyển đổi giữa các ví trên các blockchain khác nhau. USDT hiện có thể chuyển đổi giữa Ethereum, Omni layer của Bitcoin, EOS và Tron.
 • Dễ dàng hoán đổi từ USDT thành USD và ngược lại. Đối với người dùng hoàn thành xác minh danh tính vào tạo được tài khoản trên Tether.to có thể dễ dàng hoán đổi hai loại tiền tệ này. 
 • USDT giải quyết vấn đề pháp lý về việc không được mua bán tiền điện tử bằng VND. Người Việt Nam có thể sử dụng VND đổi sang USD và sử dụng USD để mua USDT trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Bitfinex…
 • USDT có thể sử dụng để chuyển tiền khắp mọi nơi trên thế giới với chi phí thấp. USDT có thể được sử dụng để chuyển tiền xuyên biên giới mà không phải thông qua hệ thống ngân hàng. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí giao dịch. 
 • USDT có thể được tìm mua và giao dịch tại nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Tại Việt Nam, USDT có thể được mua trên Binance, Remitano, Huobi…

Nhược điểm:

 • Giá trị của USDT gán với USD không nhất định luôn bằng 1. USD không còn được giữ giá bởi 100% USD. Tether có khoảng 6% tài khoản dự trữ là đầu tư vào tài sản rủi ro. Nếu những tài sàn này biến động mạnh có thể khiến tỷ giá giữa USDT và USD giảm. Tuy nhiên, trong quá khứ, mức độ biến động chưa bao giờ vượt quá 2-3%.
 • Tether vẫn là người có toàn quyền quyết định với tài khoản dữ trữ. Việc kiểm định tài khoản được diễn ra định kỳ hàng quý. Quãng thời gian giữa những đợt kiểm toán là rất dài và không ai biết Tether sẽ làm gì với tài khoản đó ngay sau kỳ báo cáo.
 • USDT không phải là đồng stablecoin duy nhất. Ngày càng có nhiều đồng stableoin mới được ra đời như BUSD, USDC… với những cam kết giữ giá ổn định hơn. Thị phần giao dịch bằng USDT đang dần bị san sẻ.  

Những bê bối của Tether (USDT)

 • Bê bối rửa tiền. Có những cáo buộc rằng vì việc quá dễ dàng để chuyển đổi từ USDT sang USD nên đây là một công cụ dành cho những tội phạm rửa tiền. Sự việc này đã từng khiến người dùng Tether gặp phải khó khăn trong việc chuyển đổi tiền.
 • Vụ tranh cãi liên quan tới Bitfinex. Bitfinex và Tether có mối quan hệ sâu xa với nhau, cụ thể Tether và Bitfinex đều được sở hữu chung bởi công ty mẹ iFinex. Vào năm 2019, Bitfinex đã bị cáo buộc là sử dụng tiền dự trữ của Tether để bù đắp cho khoản tiền 850 triệu USD bị mất của họ. Tuy nhiên, không tìm thấy bằng chứng cho cáo buộc này.
 • Tether bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ phạt 41 triệu USD. Do không trung thực về tài khoản dự trữ của mình Tether đã bị cơ quan quản lý phạt tiền. Tether không cung cấp được báo cáo kiểm toán cho thấy USDT được hỗ trợ 100% bằng USD mà thay vào đó chỉ có 70% tài sản dự trữ là USD. Sau sự kiện này, Tether đã buộc phải công khai minh bạch với tài khoản dự trữ của mình và cũng đã nói rằng trong tương lai họ sẽ giảm dự trữ bằng tiền mặt mà thay vào đó là các khoản đầu tư tài chính khác. Sau sự việc này, giá trị vốn hoá của Tether đã giảm mạnh mất gần 12 tỷ USD. 

Vào tháng 6 năm 2020 Tether lại tiếp tục đón nhận tin tức tiêu cực đến từ mối quan hệ với Celsius. Tether đã cho Celsius vay 1 tỷ USD và đó là tài khoản dự trữ của Tether. Celsius là một nền tảng tài chính tập trung và đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do mất thanh khoản.

Nếu vỡ nợ Tether có thể mất 1 tỷ USD trong tài khoản dự trữ và điều này sẽ làm tỷ giá USDT giảm so với USD. 

Vì sao cần sử dụng USDT?

USDT giúp tiết kiệm chi phí trong giao dịch tiền điện tử, hơn nữa lại là đồng stablecoin đầu tiên và lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tuy nhiên với những bê bối kể trên, thực lòng khiến mọi người khó tin tưởng hoàn toàn vào Tether.

 • Tether rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử vì nó giúp giảm thiểu sự biến động giá mạnh mẽ của việc sử dụng các loại tiền điện tử khác.
 • USDT giúp giảm chi phí giao dịch và sự chậm trễ có thể cản trở việc thực thi giao dịch trong thị trường tiền điện tử.
 • USDT thực sự hữu ích đối với người dùng Việt Nam vì hiện nay pháp luật chưa cho phép giao dịch tiền điện tử hợp pháp nên người dùng Việt Nam khó lòng nạp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng vào sàn giao dịch. 
Nếu bạn đang quan tâm đến việc giao dịch các hình thức tiền điện tử khác? Thật dễ dàng để làm điều này với tài khoản giao dịch trên sàn Mitrade. Có hàng chục loại tiền điện tử để bạn lựa chọn và hơn nữa là có thể sử dụng VND để nạp tiền giao dịch thay vì sử dụng BUSD. Bạn có thể bắt đầu chỉ với 10 USD và giao dịch tiền điện tử 24/7.

Mua USDT ở đâu tại Việt Nam

Hiện nay, USDT có thể tìm mua thông qua một số sàn giao dịch OTC của Binance, Huobi hay mua trực tiếp trên Remmitano…

Giao dịch OTC là việc mua bán trực tiếp với người bán. Vì vậy, mức giá là không cố định và thay đổi giữa những người bán khác nhau.

Một điểm chung là mua USDT bằng VND khá là đắt. Giá bán trên các sàn OTC có thể cao hơn giá thực tế trên thị trường giao ngày lên tới 1,000 VND. 

>>> Tìm hiểu thêm 3 cách mua coin trên Binance cho người Việt Nam

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

5 bước để mua USDT trên Binance

Bước 1: Tạo tài khoản trên Binance

Mua USDT trên Binance

Bước 2: Lựa chọn giao dịch P2P và lựa chọn người bán với mức tỷ giá cạnh tranh nhất

Bước 3: Nhập số lượng USDT muốn mua va lựa chọn “Mua USDT”

Bước 4: Thanh toán

Sau khi chọn mua USDT, thông tin chuyển khoản của người bán sẽ được hiện thị. Bạn có 15 phút để thanh toán. 

Bước 5: Hoàn tất giao dịch

Khi đã hoàn thành chuyển tiền, hãy nhấn nút “Đã chuyển tiền, thông báo cho người bán” để họ thực hiện giải ngân USDT vào ví Binance của bạn. 

So Sánh BUSD Vs USDT Vs USDC

Đều là stablecoin về bản chất, nhưng BUSD, USDT và USDC vẫn có một số những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

USDT ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nhưng xét về mặt ổn định thì USDC và BUSD là vượt trội hơn hẳn.

USDTUSDCBUSD
BlockchainEthereum, Solana, Tezos, Kusama, Algorand, Avalanche, Tron, Polygon, EOS, LiquidEthereum, Tron, Hedera, Stellar, Algorand, Solana, Avalanche, Flow, PolygonEthereum, Binance, Binance Smart Chain
Nhà phát hànhTetherCircleBinance và Paxos
Ra đời201420182019
Tài sản thế chấpTiền pháp định, trái phiếu, tiền điện tửTiền pháp địnhTiền pháp định
Vốn hoá thị trường346
Tiền cơ sởUSDUSDUSD
Lãi suất tiết kiệm linh hoạt trên Binance10%1.2%10%

FAQ

 1. Sự khác biệt giữa Omni-USDT, ERC20-USDT, TRC20-USDT / TRON-USDT và EOS-USDT là gì?
 • Omni-USDT dựa trên mạng Bitcoin. Có tính bảo mật cao nhưng tốc độ thực hiện giao dịch chậm.
 • ERC20-USDT dựa trên giao thức Ethereum ERC20. Tính bảo mật và tốc độ thực hiện giao dịch ở mức trung bình.
 • TRC20-USDT dựa trên giao thức TRON TRC20. Tính bảo mật tương đối thấp, nhưng tốc độ xử lý giao dịch nhanh.
 • EOS-USDT được sử dụng trên Eos.io. Tốc độ giao dịch ở mức trung bình nhưng phí giao dịch thấp nhất.
 1. Tether có thể được khai thác không? Khai thác Tether như thế nào? 

Tether không thể được khai thác. Để tạo ra 1 USDT mới trong lưu thông thì 1 USD tương ứng phải được chuyển vào tài khoản dự trữ của công ty Tether. 

 1. Tether có phải khoản đầu tư tốt?

Tether được gán giá trị với USD nên để nhận xét về việc đầu tư Tether là tốt hay xấu phải đánh giá đồng USD. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế USD sẽ là một nơi dự trữ tiền mặt an toàn so với các đồng ngoại tệ. Như vậy, USDT cũng là khoản đầu tư tốt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Lời kết

Tether (USDT) là stablecoin đầu tiên và lâu đời nhất trong thị trường tiền điện tử. Sự ra đời của USDT tạo thành cầu nối cho tiền pháp định và tiền điện tử, giúp việc giao dịch các loại tiền điện tử tiết kiệm chi phí hơn.

Tether đã trải qua rất nhiều các vụ bê bối liên quan tới tính minh bạch trong tài khoản dự trữ. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy sự biến động giá của USDT so với USD không quá 3%.

Vì vậy, tới nay chúng ta vẫn có thể yên tâm về việc Tether có đủ tài sản dữ trữ để không bị mất chốt với USD.

Tether và các loại tiền ổn định khác là một loại tài sản tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi ngoài thế giới giao dịch, bao gồm cả trong các lĩnh vực như thanh toán xuyên biên giới truyền thống. 

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận