Ví Metamask là gì? 6 bước đơn giản để chuyển tiền đi khắp mọi nơi với ví Metamask

Ví MetaMask hiện là ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ví metamask có thể lưu trữ hơn 450,000 loại tiền điện tử khác nhau và cả các vật phẩm NFT. Biết cách tạo và sử dụng ví metamask là bài học nhập môn cơ bản khi bạn muốn đầu tư tiền điện tử. Bài viết này sẽ giải đáp về ví metamask là gì và giới thiệu chi tiết cách tạo ví và sử dụng ví metamask.

Thành lập: 2016
Nhà sáng lập: Consensys
Loại víVí không lưu ký (Non – custodial), ví nóng
Giá cảMiễn phí
Các phiên bản hỗ trợChrome, Firefox, Brave, Edge, iOS, Android
Số lượng tiền điện tử lưu trữ đượcHơn 450,000 tiền điện tử trên Ethereum, Binance Smart chain, Polygon và Avalanche.Không hỗ trợ Bitcoin
Tính năng chínhĐổi tiền, mua tiền điện tử, gửi tiết kiệm tiền điện tử

Ví metamask là gì?

Ví Metamask là một loại ví nóng, có thể lưu trữ tiền điện tử và các loại NFT. Ví Metamask có các phiên bản web hoạt động như một plugin tương thích với trình duyệt Chrome, Firefox, Brave, và Edge. MetaMask cũng có phiên bản ứng dụng điện thoại dành cho iOS và Android. 

Ví Metamask thuộc loại ví không lưu ký (Non – custodial) tức là người sở hữu ví có toàn quyền kiểm soát tài sản trong ví. Không nhà phát hành, sàn giao dịch nào có quyền đóng băng hay chặn bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền khi tài sản nằm trong ví Metamask.  

Ví Metamask không thể lưu trữ Bitcoin. Nó chỉ tương thích để lưu trữ tài sản của các chuỗi khối Ethereum, Binance Smart chain, Polygon và Avalanche. Ví Metamask liên kết với mọi dapp, Defi, sàn giao dịch thuộc các chuỗi kể trên. Người dùng ví Metamask có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất tới các ứng dụng, nền tảng trên chuỗi khối Ethereum.

Ưu điểm
 • Giao diện thân thiện với người dùng, không tốn quá nhiều bộ nhớ máy tính/ điện thoại.
 • Bảo vệ thông tin cá nhân
 • Ẩn danh, có thể tạo nhiều địa chỉ ví khác nhau
 • Ví phổ biến nhất trên chuỗi khối Ethereum
 • Két bảo mật an toàn hơn ngân hàng
Nhược điểm
 • Không thể đặt lại mật khẩu
 • Không hỗ trợ lưu trữ Bitcoin
 • Tính bảo mật không cao như ví lạnh

Ưu điểm:

 • Dễ dùng, giao diện đơn giản và tiết kiệm dung lượng cho thiết bị: Bạn có thể tạo ví MetaMask chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút. Metamask có thiết kế rất đơn giản với các nút chuyển tiền được hiển thị rõ ràng. Kể cả những người dùng không chuyên về công nghệ có cũng thể dễ dàng thao tác. Nhờ có thiết kế đơn giản mà các phiên bản của ví trên trình duyệt hay ứng dụng điện thoại đều rất gọn nhẹ và không gây tốn bộ nhớ cho thiết bị của bạn.
 • Quá trình đăng ký ẩn danh: Quy trình tạo ví Metamask không hỏi bạn bất kỳ thông tin cá nhân nào. Sau khi đã có ví, bạn cũng có thể tạo rất nhiều địa chỉ ví tương thích với nhiều chuỗi khác nhau. Điều này tăng tính ẩn danh hơn và cho phép người dùng thay đổi các loại ví khác nhau khi thực hiện giao dịch.
 • Phổ biến trên chuỗi khối Ethereum: Ví Metamask ban đầu được tạo ra để chuyển tiền trong chuỗi khối Ethereum. Hiện nay, ví metamask hỗ trợ tất cả các loại token gốc ERC-20, và NFT. Bạn có thể chuyển tiền từ ví metamask tới bất kỳ Dapp, Defi app, sàn giao dịch nào trên Ethereum. Ngày này, ví metamask cũng tương thích với nhiều chuỗi khối hơn như Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche,… giúp số lượng tiền điện tử có thể lưu trữ trên Metamask lên tới hơn 450,000 loại.
 • Két bảo mật an toàn hơn so với ngân hàng: Tiền của bạn lưu trữ trong tài khoản ngân hàng có thể biến mất nếu như ngân hàng đó bị cướp. Tuy nhiên, tiền điện tử là phi vật lý, vì vậy không tên cướp nào có thể xông tới và cướp kho tài sản Metamask. Hơn nữa, ví Metamask được trang bị một lớp bảo mật gồm 12 private keys. Vì vậy để hack tài sản trong ví Metamask, các hackers sẽ phải rất đau đầu mới có thể giải mã được chuỗi mật khẩu này. 

❌ Nhược điểm:

 • Không thể đặt lại mật khẩu: Lớp bảo mật mạnh mẽ cho ví Metamask là thông qua loại mật khẩu gồm 12 keys mà người dùng thiết lập ngay từ đầu. Nếu bạn quên 12 keys này thì không có cách nào giúp bạn thiết lập lại mật khẩu để truy cập ví. Vì vậy, hãy cẩn thận ghi chép lại mật khẩu này khi bạn tạo ví Metamask.
 • Không thể lưu trữ Bitcoin: Mặc dù có thể lưu trữ tới hơn 450,000 loại tiền điện tử khác nhau nhưng MetaMask lại không hỗ trợ lưu trữ đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới là Bitcoin. 
 • Tính bảo mật không cao như ví lạnh: Metamask là ví trực tuyến, để có thể truy cập vào ví thì bạn cần kết nối với Internet. Với ví trực tuyến hacker có thể lấy mất tài sản của bạn nếu họ biết mật khẩu của ví. Vì vậy, ví metamask vẫn chưa thể an toàn bằng ví lạnh. 

Tính năng của ví Metamask

Ví Metamask có 3 tính năng chính giúp ví Metamask trở thành một ứng dụng cần có khi bạn bước chân vào thế giới tiền điện tử. 

Tính năng của Ví metamask là gì

Mua bán tiền điện tử

Bạn có thể mua đa dạng các loại tiền điện tử ngay trên ứng dụng Metamask. Đối với khách hàng người Việt Nam, có 2 hình thức thanh toán bao gồm trả bằng thẻ Debit, Credit hoặc thanh toán bằng Apple Pay, Google, Samsung Pay. 

Metamask kết nối với đa dạng các sàn giao dịch tiền điện tử trên nhiều chuỗi khối khác nhau. Bạn có thể mua stablecoin, tiền điện tử ngay trên ứng dụng MetaMask bất kể bạn ở quốc gia nào. Thông qua Metamask, bạn có thể mua tiền điện tử trên các chuỗi khối Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain, Avalanche, Fantom và Celo.

Metamask cho phép bạn mua tiền điện tử thông qua 3 đối tác là MoonPay, Transak và Wyre. Với đa dạng nhà cung cấp thì bạn cũng có đa dạng lựa chọn nhà cung cấp với tỷ giá tốt nhất. 

Chuyển và nhận tiền 

Chỉ với các nút Nhận/ Chuyển tiền bạn có thể dễ dàng di chuyển tiền điện tử của mình sang ví của người khác. Chỉ cần biết địa chỉ ví hoặc quét mã QR là bạn đã có thể chuyển tiền sang ví điện tử khác. 

Hoán đổi tiền điện tử

Bạn không cần phải tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử để trao đổi và giao dịch các cặp tiền điện tử nữa. Metamask cho phép bạn hoán đổi các cặp tiền điện tử ngay trên một ứng dụng duy nhất. 

Metamask lấy tỷ giá từ nhiều nguồn DEX và các nhà tạo lập thị trường khác nhau. Điều này đảm bảo cho người dùng Metamask có thể hoán đổi các cặp tiền tệ với mức giá tốt nhất. Với tính năng này, Metamask thu mức phí dịch vụ là 0.875% cho mỗi giao dịch. 

Metamask cam kết tránh trượt giá khi hoán đổi khối lượng lớn tiền điện tử. Các giao dịch hoán đổi lớn thường chịu sự thay đổi lớn về giá khi không có đủ thanh khoản trên một DEX.  Khi hoán đổi với MetaMask, các đơn đặt hàng được trải rộng trên hầu như tất cả các DEX để giảm tác động trượt giá cho giao dịch của người dùng.

Metamask đã phát triển để không chỉ là một chiếc ví giữ tiền. Metamask không ngừng cải thiện dịch vụ của họ để những người dùng trong thị trường tiền điện tử được hưởng những dịch vụ tốt nhất ngay trên 1 ứng dụng.

Có nên dùng ví Metamask? 

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng có thể cung cấp những tính năng dưới đây thì bạn nên tải ngay cho mình ví Metamask.

 • Bạn đang tìm kiếm một két sắt an toàn cho tài sản tiền điện tử và những bộ sưu tập NFT của mình.
 • Bạn muốn tìm một chiếc ví an toàn có thể truy cập trên những thiết bị di động để chuyển tiền cho người khác ngay lập tức thay vì luôn phải mang bên mình một chiếc ví USB. 
 • Bạn đang tìm kiếm một cầu nối để có thể chuyển tiền từ blockchain này sang blockchain khác
 • Bạn không muốn bị lộ thông tin khi giao dịch. 

6 bước đơn giản để chuyển tiền đi khắp mọi nơi với Metamask

Bước 1: Cài đặt Metamask cho điện thoại hoặc trình duyệt web

Metamask cung cấp 2 phiên bản là web và ứng dụng điện thoại. Bạn có thể tải và cài đặt ví Metamask tại đây.

Tải ví metamask

Bước 2: Tạo tài khoản

Sau khi bạn hoàn thành cài đặt ví Metamask, bạn sẽ thấy ngay màn hình đầu tiên là tạo mật khẩu cho ví. Đây cũng là mật khẩu để bạn đăng nhập vào tài khoản ví trên thiết bị. Mật khẩu này khác với private key. Bạn sẽ chỉ yêu cầu phải nhập private key khi muốn truy cập vào ví ở trên một thiết bị khác. 

Sau khi đã thiết lập mật khẩu đăng nhập trên thiết bị, Metamask sẽ tự động cung cấp private key cho ví của bạn. Hãy chép chuỗi khoá này lại vì nếu quên bạn sẽ không bao giờ có thể truy cập được vào ví khi đổi thiết bị mới. 

Như vậy, chỉ với việc thiết lập mật khẩu và ghi nhớ private key là bạn đã tạo xong một chiếc ví Metamask. Hoàn toàn không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. 

Tạo tài khoản ví metamask

Bước 3: Tạo ví

Mỗi loại token khác nhau thì cần có một địa chỉ ví khác nhau. Không có giới hạn số lượng địa chỉ ví trong ví Metamask. 

Ví dụ bạn muốn tạo ví để lưu trữ đồng BNB hãy chọn “Import Wallet” => Tìm kiếm token bạn muốn tạo địa chỉ ví => Xác nhận “Import” 

cách tạo ví metamask

Bước 4: Mua tiền điện tử

Nếu chưa có tiền điện tử bạn có thể mua trực tiếp trên ví Metamask. Có 3 nhà cung cấp tiền điện tử cho Metamask là Moonpay, Transak vaf Wyre. Bạn có thể tùy chọn nhà cung cấp với mức tỷ giá ưu đãi nhất. 

cách tạo ví metamask

Ngoài ra bạn cũng có thể mua tiền điện tử tại Việt Nam với sàn giao dịch Binance.

Bước 5: Chuyển/ nhận tiền điện tử

Với tài khoản ví Metamask bạn có thể dễ dàng chuyển và nhận tiền bằng cách gửi vào địa chỉ ví hoặc quét mã QR code.

Gửi và nhận tiền qua ví metamask

Bước 6: Hoán đổi tiền điện tử

Nếu bạn muốn hoán đổi tiền điện tử để mua bán trên các chuỗi khối khác nhau thì hãy chọn “Swap”. Tiền điện tử sẽ được đổi tức thì với cặp tỷ giá tốt nhất tại thời điểm đó. 

Swap tiền điện tử qua metamask

Vậy là xong! Với 6 bước rất đơn giản ở trên là bạn đã có thể sử dụng ví Metamask để chuyển mọi loại tiền điện tử đi khắp mọi nơi.

So sánh chi phí mua ETH trên Metamask với Binance

Mặc dù thật tiện lợi khi bạn có thể mua tiền điện tử ngay trên Metamask nhưng thực tế khi so sánh với việc mua qua các sàn giao dịch. 

Hình ảnh dưới đây so sánh chi phí mua ETH trên Binance với trên Metamask. Nếu mua ETH qua Metamask thì với 1 triệu VND chỉ có thể mua được nhiều nhất là 0.021 ETH. Trong khi đó mua qua Binance bạn có thể nhận được 0.023 ETH. 

Vì vậy, một cách lý tưởng nhất là bạn nên mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch và sau đó chuyển sang ví Metamask để lưu trữ.

Xem thêm >>Hướng dẫn cách mua tiền điện tử trên Binance

So sánh chi phí mua tiền điện tử trên metamask và Binance

Ví MetaMask có an toàn không?

Bước đầu tiên để tham gia vào thị trường tiền điện tử là cần có một chiếc ví tiền điện tử. Trong các cấp độ ví điện tử thì ví nóng như ví Metamask có mức độ bảo mật thấp hơn so với ví lạnh. Vẫn có rủi ro các loại ví nóng bị hack. Tuy nhiên, thực tế lịch sử phát triển của Metamask cho thấy nó vẫn chưa có bất kỳ scandal nào liên quan tới việc người dùng bị hack mất tài sản. 

Với mức độ bảo mật là 12 cụm từ khoá thì quả thật các hacker sẽ rất đau đầu và tốn kém sức tính toán của máy tính mới có thể bẻ khoá được mật khẩu của 1 ví Metamask. Hơn nữa, các ví metamask là ẩn danh. Vì vậy, để truy lùng xác định ví Metamask của cá voi cũng lại càng khó khăn hơn. Với những chướng ngại vật này, các hacker chắc hẳn rất nản lòng. 

Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định chắc chắn ví Metamask không bao giờ bị hack. Vì vậy, để phòng ngừa và bảo vệ cho tài sản của bạn, tôi khuyên bạn nên đa dạng hoá các loại ví lưu trữ. Đừng đem hết tất cả tài sản của mình bỏ vào chung một ví. Hay phân bổ tài sản của bạn vào nhiều loại ví khác nhau và tốt nhất với những khối tài sản lớn mà không có nhu cầu dùng đến hãy cứ lưu trữ trong loại ví an toàn nhất là ví lạnh. 

FAQ ví Metamask:

 1. Ví metamask có thể lưu trữ những loại tiền điện tử nào?

ETH và bất kỳ mã thông báo dựa trên ETH nào (ERC-20, ERC-721, v.v.) và hơn 450,000 loại tiền điện tử khác nữa trên các chuỗi khối Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche…

 1. Ví Metamask có thể lưu trữ NFT không?

Có, tuy nhiên, chức năng này hiện mới chỉ có trên phiên bản điện thoại.

 1. Phí chuyển tiền của Metamask

Để thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên mạng Ethereum, bạn sẽ cần phải trả phí giao dịch. Mức phí giao dịch này tuỳ theo đặc điểm của từng blockchain chứ không cố định.

Tóm lại

Ví MetaMask là một phần quan trọng và là điều kiện cần để bạn bắt đầu tham gia vào không gian tiền điện tử. Ví MetaMask giống như một tài khoản ngân hàng cho phép bạn cất giữ tiền, chuyển và nhận tiền tới khắp mọi nơi trên thế giới. Với lớp bảo mật 12 keys và tính ẩn danh của nó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn khi lưu trữ tài sản của mình trong ví Metamask.

Tuy nhiên, không bao giờ bỏ trứng vào cùng một giỏ. Dù Metamask vẫn luôn không ngừng cải thiện mức độ bảo mật cho ví nhưng không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng trong tương lai nó sẽ không bị hack. Vì vậy, nếu bạn có rất nhiều tài sản tiền điện tử, hãy sắm cho mình một chiếc ví lạnh. 

Nếu bạn đang cân nhắc để tham gia thị trường tiền điện tử mà không biết nên chọn sàn giao dịch nào để bắt đầu, dưới đây là hai gợi ý dành cho bạn.

 • Binance: Đây là sàn giao dịch chuyên dụng để tôi mua bán và staking tiền điện tử.
 • Mitrade: Đây là sàn giao dịch để tôi có thể giao dịch đòn bẩy tiền điện tử trong ngắn hạn.

Gợi ý: bạn có thể mở tài khoản Demo trên Mitrade miễn phí để sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật ngay trên nền tảng giao dịch để thực tập chiến lược giao dịch ngay mà không cần phải dùng bất kỳ phần mềm phân tích nào bên ngoài!

Tham gia sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, mua và bán 740+ loại tiền điện tử, giao dịch Spot, Hợp đồng phái sinh. Danh mục sản phẩm đa dạng.

4.5/5

Sàn OKX có tính thanh khoản cao, hỗ trợ giao dịch hơn 250 tài sản kỹ thuật số với chi phí thấp. Hiện tại đang xếp top 3 sàn giao dịch phái sinh.

4.5/5

Lựa chọn hơn 300+ hợp đồng, bao gồm các hợp đồng ký quỹ bằng Bitcoin, ETH, DOGE...ngoại hối, hàng hoá, cổ phiếu Mỹ. Bắt đầu với số tiền nạp thấp

4/5

[Total: 0 Average: 0]

Viết một bình luận